Trang phục cưới Khmer

Dù cuộc sống hiện đại nhưng đồng bào dân tộc Khmer vẫn giữ lại được những bản sắc văn hóa truyền thống. Sự độc đáo trong trang phục cưới Khmer góp phần không nhỏ trong việc tạo nên vẻ đẹp riêng biệt của cộng đồng người Khmer sinh sống tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Trang phục cưới Khmer

Để hiểu hơn nét đặc sắc trong trang phục Khmer, trong bài viết này blogcuoi.vn sẽ đem tới bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất. Nếu thấy bài viết này hay hãy like và share nhé!

1. Khái quát chung về cộng đồng người Khmer

Dân tộc Khmer đang sinh sống ở Việt Nam có khoảng 1.3 triệu người, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long,….Cuộc sống của người dân Khmer thường gắn với nghề thủ công và canh tác lúa nước.

Tiếng nói của đồng bào dân tộc Khmer  thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ Me. Mặc dù sống cùng với nhiều đồng bào dân tộc khác nhưng hình thái cư trú của người Khmer vẫn được lưu giữ với 2 hình thái đó là sóc và phum.

Người Khmer Nam Bộ đa số theo tín ngưỡng Phật giáo nên bản sắc văn hóa chính là nghệ thuật và kiến trúc chùa tháp. Hệ thống lễ hội của đồng bào Khmer vô cùng phong phú vẫn được lưu truyền đến tận ngày nay, trong đó trang phục cưới truyền thống của người Khmer vẫn được giữ nguyên.

Xem Thêm:   Top 10+ Dịch Vụ Cho Thuê Bàn Ghế Hội Nghị Tại Hà Nội Uy Tín & Giá Rẻ

2. Trang phục cưới Khmer

Mùa cưới của dân tộc Khmer bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch khi mà mua màng đã được thu hoạch xong. Dù những tập tục trong lễ cưới đã được đơn giản hóa và có cách thể hiện riêng của từng địa phương nhưng vẫn gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Trong ngày cưới, đồng bào vẫn duy trì được trang phục truyền thống với nhiều màu sắc khác nhau. Riêng Áo cưới người Khmer được chuẩn bị tỉ mỉ từ nhiều tháng trước khi đám cưới được diễn ra.

Trang phục này có thể được thêu tay với nhiều chi tiết tinh tế. Áo cưới của người phụ nữ luôn được chú ý bởi sự cầu kỳ điểm nhấn là các chi tiết hoa văn tinh xảo, kim sa lấp lánh.

Dù có khó khăn đến mấy thì cũng cần phải chuẩn bị cho mình những bộ trang phục cưới truyền thống đẹp nhất.

2.1. Trang phục cô dâu, chú rể Khmer

Trang phục cưới cô dâu chú rể khmerTrang phục cưới cô dâu chú rể khmer. Ảnh minh hoạ

Trang phục cưới của chú rể người Khmer mang đậm tính truyền thống. Đó là bộ xà rông và áp ngắn, bỏ ngoài màu đỏ, cổ đứng, cài khuy và xẻ phía trước và quàng thêm một chiếc khăn truyền thống bên vai trái.

Hoặc chú rể có thể mặc loại áo Khmer ngắn màu đỏ hoặc màu trắng, kiểu cổ đứng, tay dài, cài cúc ở phía trước. Vai trai vắt dải khăn, đeo thêm dao cưới để múa mở đường trong lễ cưới truyền thống, cắt trầu cao cho cô dâu,….

Xem Thêm:   1# Bài phát biểu hay tại lễ ăn hỏi của họ nhà trai và nhà gái

Trang phục cô dâu Khmer trong ngày cưới vô cùng lộng lẫy với chiếc xăm pốt bằng sợi kim tuyến hoặc tơ tằm màu đỏ sẫm hay hồng cánh sen đậm dài đến cổ chân, diệt hoa văn cùng với chiếc áo ngắn tay bó chẽn hoặc để hở một bên vai.

Áo và xăm pốt được giữ chặt và gọn gàng bằng chiếc thắt lưng kim loại. Một tấm sronko giống như cái yếm được quàng phía trước quanh chân cổ để che đi phần trên của ngực áo; tấm này thường sẽ là màu đỏ, thêu hoa cườm sặc sỡ xung quanh kết tủa diềm diêm dúa.

Ngoài ra, cô dâu cũng quàng chéo ngực một tấm khăn dài hình chữ nhật (Sbay) dệt bằng sợi kim tuyến rực rỡ. Cuối cùng là mũ cưới được làm bằng kim loại hoặc bồi cứng hình tháp nhọn ba tầng có kết hoa lộng lẫy.

Chiếc mũ có màu đỏ, được trang trí lộng lẫy với các hạt ngọt trai, thêu hoa cườm,…trên mũ cắm tua tủa cây trâm gắn nhiều bông hoa tròn đủ màu sắc. Nơi chân mũ gắn hai chuỗi hạt ngọc rủ dài xuống dài hai bên tai của cô dâu.

Nhìn chung, trang phục cưới truyền thống của người Khmer vừa kín đáo, sang trọng mà không làm mất đi sự duyên dáng., lộng lẫy của cả cô dâu và chú rể.

Áo cưới của người dân tộc Khmer thường được chuẩn bị rất lâu bởi chúng có nhiều hoa tiết đòi hỏi sự cẩn thận, hoặc chúng sẽ được đặt thuê tại các cửa hàng đồ cưới Khmer.

Xem Thêm:   Luật chơi cá ngựa - Tìm hiểu các quy tắc và chiến thuật thành công

2.2. Đồ cưới của dân tộc Khmer

Đồ cưới dân tộc Khmer

Đồng bào dân tộc Khmer theo chế độ mẫu hệ nên đám cưới sẽ được tổ chức tại nhà gái. Sáng sớm, dưới sự hướng dẫn của chủ lễ nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái. Đồ cưới của dân tộc Khmer sẽ được nhà trai chuẩn bị được đặt trong các phum sóc như đầu heo, vịt luộc, rượu nếp, bánh mứt, trái cây,…

Khi đoàn nhà trai sắp tới, nhà gái sẽ rào cổng lại để thể hiện sự trong trắng của cô dâu. Đến cổng rào, đại diện nhà trai cầm thanh gươm gỗ múa 3 vòng để báo hiệu chú rể đến và nhà gái sẽ đánh cồng báo hiệu cho nhà trai vào.

Cô dâu trong trang phục cưới Khmer cầm vòng hoa ra đón tiếp chú rể; hai bên trao vòng hoa cưới và cùng bước vào nhà; dàn nhạc nổi lên và mọi người chúc mừng hạnh phúc cô dâu- chú rể.

Ngày nay, trang phục cưới Khmer vẫn được gìn giữ và được nhiều cô dâu-chú rể lựa chọn trong ngày trọng đại của mình. Đây là cách lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc hiệu quả cần được phát huy trong cuộc sống hiện đại.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *