Xe đò tiếng anh là gì?

Xe đò tiếng Anh là gì | Việt Nam có vốn từ vựng rất phong phú và đa dạng, mỗi vùng miền lại có cách gọi khác nhau về một sự vật, sự việc nào đó. Rất nhiều người băn khoăn không biết xe đò là gì? Xe đò tiếng Anh là gì? Ở bài viết này mình sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cũng như những điều cần biết về xe đò.

Xe đò tiếng anh là gì?

Xe đò tiếng anh là gì?

1. Xe đò là gì? Tại sao lại gọi là xe đò?

Xe đò chính là xe khách, xe chạy tuyến cố định hay nói cụ thể hơn là xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định . Ở miền Bắc và miền Trung thường sẽ nói là xe khách và sử dụng thường xuyên, còn ở miền nam thì gọi với thuật ngữ khác là xe đò.

Xe đò Việt Nam xưa

Xe đò Việt Nam xưa

Đò có nghĩa là con thuyền trở khách từ bờ sông bên này sang bờ sông bên kia nên người ta sử dụng luôn từ đò để chỉ vận chuyển khách từ nơi này tới nơi khách. Do đó từ “xe đò” được hình thành.

Thời kỳ đầu, xe đò do người Pháp làm chủ chỉ là xe nhỏ trở khách được khoảng 20 người. Một thập niên sau, những người Việt giàu có đã mở công ty lập hãng, nhập máy móc, thiết bị từ nước ngoài đóng thành xe đò lớn chứa hơn 50 người.

Xem Thêm:   【Kinh Nghiệm】Đi Rừng Tràm Trà Sư Từ Cần Thơ Chi Tiết Từ A - Z

Giao thông đi lại bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ. Từ này được gọi phổ biến ở miền nam từ trước năm 1975. Đối với họ xe đò gắn liền với miền ký ức xa xôi ngày nào.

Hình ảnh những bãi xe ồn ào, mùi mồ hôi, mùi xăng dầu giữa gió nắng miền Trung cứ ùa về mỗi khi ai đó hỏi về xe đò xưa. Cho tới ngày nay từ này ít được sử dụng hơn, nhưng những người lớn tuổi do trước kia quen gọi như thế nên bây giờ vẫn còn sử dụng thuật ngữ này.

Chiếc xe đò đầu tiên

Chiếc xe đò đầu tiên

Như vậy thì ngày nay như chúng ta đã thấy xe đò đã được cải tiến rất nhiều có máy lạnh, ghế êm, camera giám sát, những cung đường dài còn có cả giường nằm thêm khăn ướt, nước uống rất hiện đại và tiện lợi.

Trong tương lai với nhu cầu đi lại ngày càng tăng của con người có lẽ xe đò sẽ còn được cải tiến và nâng cấp nhiều hơn nữa để phù hợp với xã hội hiện tại.

Xe đò ngày nay

Xe đò ngày nay

2. Xe đò tiếng anh là gì?

Mình vừa định nghĩa lại xe đò trong tiếng việt là gì? Vậy xe đò trong tiếng Anh được gọi là gì? Thì xe khách trong tiếng anh gọi là coach nên xe đò tiếng Anh cũng là coach. Vì xe đò và xe khách thực chất là một chỉ khác nhau cách gọi giữa các vùng miền.

Xe đò

Xe đò

3. Phân biệt giữa coach và bus

Rất nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa xe bus và xe coach. Điểm giống nhau giữa hai loại xe này đều là xe vận chuyển hành khách theo một chuyến hành trình cố định. Tuy nhiên xe bus thường là xe chạy trên tuyến đường ngắn còn xe coach chạy trên tuyến đường dài.

Xem Thêm:   4 Lý do bạn nên chọn Đài Trung làm nơi làm việc tại Đài Loan

Xe bus chỉ có thể dừng đón trả khách tại những điểm bus cố định và các điểm này rất gần nhau. Còn xe khách có thể dừng mọi chỗ mà không phải là địa điểm cấm dừng xe ô tô, tùy thuộc vào hành khách trên xe.

Thông thường xe bus sẽ có tần suất hoạt động rất nhiều từ 5 phút tới 30 phút. Ngày nay nhiều người cũng hay gọi xe bus là “xe khách thành phố”.

Xe bus

Xe bus

Trên đây mình vừa trả lời cho các bạn “xe đò tiếng Anh là gì?” và những thông tin liên quan đến xe đò. Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin mới về xe đò. Cảm ơn các bạn đã đọc!

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *