Số phận là gì? Người ta hay nói: “Sống chết có số, phú quý do trời”, hay “than thân trách phận” mọi sự may mắn hay tai họa, sang hèn hay giàu nghèo thậm chí là sống hay là chết đều đã được định sẵn, đều do số phận, ông trời an bài. Bạn có tin vào hai chữ “số phận” không? Liệu cuộc đời bạn có phải đã được số phận định sẵn từ khi mới sinh ra?

Số phận là gì?
Số phận là gì?

Rốt cục số phận là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về số phận

  • Năm 1997, từ điển Tiếng Việt xuất bản của nhà xuất bản Khoa Học Xã Hội, số phận được định nghĩa là “sự định đoạt cuộc đời của một người được hưởng hạnh phúc hay chịu đau khổ, sống lâu hay chết sớm, do một sức thiêng liêng nào đó”. Trong tiếng Trung vận mệnh, số phận là 命运 /Mìngyùn/. Trong đó 命 là sinh mệnh, số phận, 运 là vận động, chuyển động, vì vậy 命运 /Mìngyùn/ được hiểu là sự chuyển động và thay đổi của số phận.
Ý nghĩa của từ số phận
Ý nghĩa của từ số phận
  • Ngoài ra, số phận còn hay được nhắc đến với cách gọi khác nhau như số mệnh, vận mệnh, …
  • Theo quan điểm của đạo giáo, tai họa là do ác niệm của bản thân còn nguồn gốc của hạnh phúc nằm ở việc tu đức hành thiện.
  • Quan điểm của Huyễn học (Dịch học): Số phận là tất cả mọi thứ của con người bao gồm: hành vi, lời nói, tính cách, cảm xúc, hay cả tật bệnh, cái chết, hôn nhân, con cái, sự nghiệp, tài sản, học lực, nhân tướng, cao thấp, béo gầy.
Quan điểm của huyễn học về số phận
Quan điểm của huyễn học về số phận

Quan điểm của âm dương học về số phận

Theo quan điểm của âm dương học, cơ sở của số phận chính là hoàn cảnh của gia đình khi con người sinh ra. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng sự nghiệp của chính mình bằng năng lực và bản lĩnh, cho nên không phải người xuất thân trong một gia đình không tốt thì vận mệnh cũng sẽ không tốt – nghĩa là mỗi người đều bình đẳng (có thể khác nhau ở một số mặt nhất định). Khi bạn cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu của bản thân thì cũng là lúc bạn nhận được sự trợ giúp của số phận hay nói cách khác số phận chỉ phù hộ và mang lại những điều bạn ao ước nếu bạn hành động và nỗ lực hết mực.

Vậy có cách nào để đoán được vận khí tốt hay xấu không? Ví dụ muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn buộc phải tự mình nỗ lực trước, nếu như sau khi bạn đã nỗ lực nhưng vẫn chưa thành công, điều đó chứng tỏ vận khí của bạn không tốt (Tuy nhiên vận khí cũng có thể thay đổi được). Khi chúng ta muốn đạt được mục tiêu nào đó thì điều quan trọng nhất là đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu, quá trình ra sao không quan trọng, mỗi quá trình sẽ giúp bạn có những trải nghiệm khác nhau như hai người cùng xuất phát tại một điểm và có cùng một đích đến, một người đi đường núi, người kia đi đường bộ. Chỉ cần đích đến không thay đổi thì hai người đều sẽ gặp nhau ở cùng một điểm, bằng cách này hay cách khác bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu.

Thuyết âm dương
Thuyết âm dương

Những nhân tố ảnh hưởng tới số phận của con người?

– Yếu tố phong thủy: mức độ giàu sang hay nghèo hèn của một con người có thể tác động bởi phong thủy, nếu như trong mệnh có tài, thì phong thủy có thể khiến cho tài nhiều lên, ví dụ từ từ mấy chục triệu có thể trở thành mấy trăm triệu thậm chí cả những công ty, tập đoàn lớn. Nếu một người xui xẻo thì trong bát tự, phong thủy, tên của người đó đều có thể nhìn ra được sự xui xẻo. Không có chuyện một người xui xẻo mà phong thủy của anh ta lại tốt cả.

Xem Thêm:   Tỷ giá tiền Đài Loan, 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
Mối quan hệ giữa phong thủy và số phận
Mối quan hệ giữa phong thủy và số phận

– Yếu tố môi trường xã hội: môi trường xã hội ở đây chỉ cùng một thời đại, phụ thuộc vào đặc điểm chính trị, văn hóa và xã hội (ở các quốc gia khác nhau sẽ có sự khác biệt về văn hóa). Ví dụ như cùng một bát tự số làm quan, ở Trung Quốc có thể làm quan trong bộ máy nhà nước, ở các nước tư bản chủ nghĩa có thể là một giám đốc doanh nghiệp nào đó. Trong bát tự có tài vận, nếu như bạn sống ở trong thành phố lớn, có thể tài vận đó sẽ lớn hơn so với sống ở vùng nông thôn.

Sự khác biệt giữa văn hóa chủng tộc quốc gia
Sự khác biệt giữa văn hóa chủng tộc quốc gia

– Yếu tố thời đại: ở đây muốn nói về mặt thời điểm một người sinh ra và lớn lên; cùng một người nhưng khi sinh ra ở thời cổ đại mấy nghìn năm về trước, và sinh ra tại thời đại ngày nay, sẽ có vận mệnh khác nhau. Vậy nên cùng một bát tự, nhưng thời đại khác nhau thì số phận cũng sẽ khác nhau.

Số phận bị ảnh hưởng bởi dòng chảy thời gian
Số phận bị ảnh hưởng bởi dòng chảy thời gian

– Yếu tố bát tự: ngày, tháng, năm sinh, giờ sinh hợp thành bát tự, từ bát tự của một người có thể đoán được số mệnh của người ấy trong tương lai. Bởi ngày tháng, năm, giờ sinh phản ánh quỹ tích vận hành vận mệnh cơ bản của một đời người.

Bát tự của mỗi người ảnh hưởng đến số phận của họ
Bát tự của mỗi người ảnh hưởng đến số phận của họ

– Yếu tố tên họ: Tên của một người cũng ảnh hưởng tới tính cách, sức khỏe, hôn nhân, tài vận và sự nghiệp của người đó. Mệnh là do tạo hóa tạo nên, tuy có những thiếu sót không thể thay đổi, còn cái tên thể hiện sự lành dữ của mệnh, nếu như mệnh không tốt có thể cải thiện được thông qua việc đặt tên để tương hỗ lẫn nhau.

Ý nghĩa của tên và ảnh hưởng đến số phận
Ý nghĩa của tên và ảnh hưởng đến số phận

– Hành thiện tích đức: hành vi của một người sẽ ảnh hưởng đến số mệnh của họ, giữa một người hành thiện tích đức và một người làm điều ác đều gặp phải tai họa thì người thiện sẽ gặp phải bệnh nhẹ, còn người ác sẽ gặp bệnh nặng. Làm việc thiện dù không thể hóa giải mọi tai ương, nhưng cũng có thể giảm nhẹ tai ương, tăng thêm phúc khí.

Số phận của mỗi một con người khi sinh ra đã được định sẵn?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này.

Nhiều người đều cho rằng số phận của mình khi sinh ra đã được định sẵn và không thể thay đổi được nên họ thường than thân trách phận khi gặp khó khăn. Đây là một nhận thức sai lầm. Con người được gọi là loài cao cấp nhất không chỉ vì con người có IQ cao hơn những loài động vật khác mà bởi vì loài người có mục tiêu, hi vọng và mơ ước.

Dù giàu sang hay nghèo hèn, dù là nam hay nữ cũng đều có bản năng theo đuổi ước mơ và hi vọng.Khi gặp phải một vấn đề nan giải, con người sẽ có những hi vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với họ. Những người từ bỏ hi vọng là tiêu cực, họ từ bỏ đi cái quyền lợi đấu tranh để tồn tại trên thế giới này của chính bản thân mình. Còn những người không từ bỏ hi vọng và tiếp tục cố gắng là những người tích cực, dù cho tất cả mọi thứ trước mắt có ra sao thì họ vẫn luôn tràn đầy tự tin và hi vọng tiếp tục chiến đấu để đạt được kết quả tốt.

Chúng ta có thể thay đổi số phận chính mình
Chúng ta có thể thay đổi số phận chính mình

Kì thực số phận có thể nằm ở trong tay mỗi người, và cũng nằm trong tay thượng đế, nhưng suy cho cùng số phận vẫn là nằm trong tay mỗi con người! Số phận được tạo nên từ chính những hành động của mỗi người. Khi con người không ngừng hi vọng và nỗ lực và cố gắng để đạt được hi vọng thì họ sẽ có số phận tốt.

Xem Thêm:   Số Phận Của Nhi ⚡ Giải Mã Số Phận Tử Vi Số Học Người Tên Nhi

Một ý kiến khác ít đồng tình với quan điểm “số phận con người sinh ra đã được định đoạt sẵn”. Vì nếu như một người khi sinh ra mang trong mình số giàu sang phú quý và cả đời anh ta không cần đi làm kiếm tiền, vậy thì tiền sẽ từ đâu tới? Lại nói nếu số phận con người nằm trong tay chính người đó, vậy tất cả mọi người đều muốn số mình giàu sang phú quý, quang tông diệu tổ?

Số phận của mỗi một con người khi sinh ra đã được định sẵn?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này.

– Ý kiến 1:
Đa số mọi người đều cho rằng số phận của mình khi sinh ra đã được định sẵn và không thể thay đổi được. Càng có người cho rằng số phận là do thượng đế an bài, mà thượng đế không công bằng. Đây là một nhận thức sai lầm. Con người vốn dĩ được gọi là con người không phải chỉ là vì con người có IQ cao hơn những động vật khác trên trái đất, mà điều quan trọng hơn cả là con người có hi vọng, có ước mơ, bất cứ ai, dù giàu sang hay nghèo hèn, dù là nam hay nữ cũng đều có cái bản năng theo đuổi ước mơ và hi vọng. Bất luận gặp phải chuyện gì, trong lòng mỗi người cũng đều có một sự mong đợi, sự mong đợi đó chính là hi vọng, con người mà từ bỏ hi vọng là tiêu cực, là từ bỏ đi cái quyền lợi đấu tranh để tồn tại trên thế giới này của chính bản thân mình. Còn những người không từ bỏ hi vọng là những người tích cực, dù cho tất cả mọi thứ trước mắt có ra sao thì vẫn luôn tràn đầy tự tin và hi vọng tiếp tục chiến đấu.

Kì thực không hề có cái gọi là số phận, số phận nằm ở trong tay mỗi người, và cũng nằm trong tay thượng đế, nhưng suy cho cùng số phận vẫn là nằm trong tay mỗi con người! Từ bỏ hi vọng đồng nghĩa với việc từ bỏ ý nghiã của sự sinh tồn, những người như vậy chỉ có thể nói, số phận của họ đã được định sẵn chính là thất bại.

Đời người cũng giống như một cuộc chiến vậy, vũ khí trong tay mỗi người chỉ có một, thứ vũ khí đó mang tên hi vọng. Nếu như vất bỏ vũ khí xuống đồng nghĩa với việc cuộc chiến đã kết thúc và bạn đã thua. Kết cục của mỗi người không ai có thể biết trước được, nhưng không được lấy đó làm cái cớ, nỗ lực không nhất định là có thể đạt được kết quả, nhưng nếu không nỗ lực bạn sẽ chẳng đạt được gì!

– Một ý kiến khác cho rằng “số phận con người sinh ra đã được định đoạt sẵn” chỉ đúng một nửa. Vì nếu như một người khi sinh ra đã được định sẵn số giàu sang phú quý, nếu như cả đời anh ta không cần đi làm kiếm tiền, vậy thì tiền từ trên trời rơi xuống hay sao? Lại nói nếu như số phận con người nằm trong tay chính người đó, vậy thử hỏi trên thế gian này ai mà chẳng muốn số mình giàu sang phú quý, quang tông diệu tổ?

Suy cho cùng, mọi ý kiến đưa ra đều có mặt đúng, số phận có thể là do ông trời quyết định, một người khi sinh ra có thể có số phận kém may mắn hơn người khác, thậm chí là bất hạnh, tuy nhiên nếu như chúng ta biết vượt lên số phận, không chịu đầu hàng trước số phận thì chúng ta có thể thay đổi được chính tương lai của chúng ta. Ở đâu đó trên thế giới này vẫn có rất nhiều những số phận bất hạnh đang không ngừng đấu tranh từng ngày với hi vọng về một tương lai tươi sáng phía trước. Ai cũng có quyền đấu tranh cho tương lai của chính mình, vì vậy đừng từ bỏ nó, đừng từ bỏ tương lại của chính bạn. Như có người đã nói “tương lại của bạn nằm trong chính tay bạn”!

Xem Thêm:   Học tiếng Trung giao tiếp - Bài 2: Cách tự giới thiệu bản thân

Thành ngữ, câu, từ vựng tiếng Trung có liên quan đến số phận

– 命运:/Mìngyùn/:vận mệnh, số phận
– 运气:/Yùnqì/:vận khí, vận may
– 人生:/Rénshēng/:nhân sinh, cuộc đời
– 好运:/Hǎo yùn/:may mắn
– 命苦:/Mìng kǔ/:mệnh khổ
– 造化:/Zàohuà/:tạo hóa
– 天命:/Tiānmìng/:thiên mệnh
– 天意:/Tiānyì/:ý trời
-逆缘:/Nì yuán/:nghiệt duyên
-缘分:/Yuánfèn/:duyên phận
-逆境:/Nìjìng/:nghịch cảnh
– 困境:/Kùnjìng/:tình cảnh khốn cùng, khó khăn
– 时运:/Shíyùn/:thời vận
– 机会:/Jīhuì/:cơ hội
– 时机:/Shíjī/:thời cơ
– 注定:/Zhùdìng/:định sẵn, sắp đặt
– 安排:/Ānpái/:an bài
– 红颜薄命:/Hóngyán bómìng/:hồng nhan bạc mệnh
– 生不逢时:/Shēng bù féng shí/:sinh không gặp thời
– 知命之年: /Zhīmìng zhī nián/:độ tuổi biết được số phận của mình, chỉ 50 tuổi
– 同舟共命: /Tóngzhōu gòng mìng/:cùng trên một con thuyền, cùng chung một số phận
-先号后笑: /Xiān hào hòu xiào/:gần nghĩa với câu “khổ trước sướng sau”
– 先笑后号: /Xiān xiào hòu hào/:sướng trước khổ sau
– 吉星高照 : /Jíxīng gāo zhào/:cát tinh cao chiếu, may mắn
– 命中注定: /Mìngzhòng zhùdìng/:số phận an bài, định sẵn
– 时运不齐: /Shíyùn bù qí/:chỉ vận khí không tốt
– 生死相依: /Shēngsǐ xiāngyī/:sống chết có nhau
– 生不遇时  : /Shēng bùyù shí/:sinh ra không gặp thời
– 时来运转: /Shíláiyùnzhuǎn/:thời cơ đến, vận khí chuyển biến tốt
– 命途多舛: /mìngtú duō chuǎn/:chỉ số phận, cuộc đời không mấy thuận lợi, gặp nhiều trắc trở long đong
– 安之若命/ānzhī ruòmìng/: chỉ những người khi gặp phải bất hạnh thì xem đó là do số phân đã định sẵn nên cam tâm hứng chịu nó.
– 人各有命 : /Rén gè yǒu mìng/:mỗi người có một số phận riêng
– 福浅命薄: /fú qiǎn mìng báo/:chỉ số mệnh không tốt, ít phúc phần
– 造化弄人: /zàohuà nòng rén/:tạo hóa trêu ngươi
– 天有不测风云,人有旦夕祸福:/ tiān yǒu bùcè fēngyún, rén yǒu dànxì huò fú/: trời có lúc nắng mưa khó đoán, người có lúc phúc họa khó lường. Dùng để ẩn dụ có những tai họa ập đến mà chúng ta không thể lường trước được.
– 逢凶化吉: /Féng xiōng huà jí/:gặp dữ hóa lành
-祸为福先:/ Huò wéi fú xiān/:Họa đến trước phúc
– 吉人天相: /Jíréntiānxiàng/:cát nhân thiên tướng
-顺水顺风: /Shùnshuǐ shùnfēng/:thuận phong, thuận thủy, mọi chuyện thuân lợi, thuận buồm xuôi gió
– 命犯桃花:/ Mìng fàn táohuā/:số đào hoa
-长命百岁: /Cháng mìng bǎi suì/: sống lâu trăm tuổi
– 真命天子: /Zhēn mìng tiānzǐ/: chân mệnh thiên tử
-命悬一线: /Mìng xuán yīxiàn/:ở trong hoàn cảnh nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào
– 洪福齐天: /Hóngfú qí tiān/:hồng phúc tề thiên
– 生死有命:/Shēngsǐ yǒu mìng/:sống chết có số
– 生老病死:/Shēnglǎobìngsǐ/:sinh lão bệnh tử
-生离死别:/Shēnglísǐbié/:sinh li từ biệt
– 同生共死:/Tóng shēng gòng sǐ/:sống chết có nhau
– 出生入死:/Chūshēngrùsǐ/:vào sinh ra tử
– 祸不单行:/Huòbùdānxíng/:họa vô đơn chí
– 幸福美满:/Xìngfú měimǎn/:hạnh phúc mĩ mãn
– 后福无量:/Hòu fú wúliàng/:hậu phúc vô lượng, chỉ hạnh phúc mĩ mãn trong tương lai

Số phận con người được Phật giáo giải thích như thế nào?

Số phận theo quan điểm của phật giáo
Số phận theo quan điểm của phật giáo

Theo quan điểm của Phật giáo thì nghiệp sẽ tạo ra số phận; nếu số phận đã được an bài sẵn cho cuộc đời mỗi con người và không thể thay đổi, vậy chúng ta không thể nào tu hành, cải thiện cuộc sống của chúng ta thăng hoa đến đỉnh cao là bậc toàn giác như Đức Phật. Vậy nên khi chúng ta có sự thay đổi trong suy nghĩ, lời nói, hành động của mình hàng ngày là chúng ta đang thay đổi nghiệp của chính mình cũng là thay đổi số phận của bản thân.

Suy cho cùng, mỗi ý kiến hay định nghĩa số phận là gì đưa ra một quan điểm khác nhau nhưng đều có mặt đúng. Số phận có thể là do ông trời quyết định nhưng không hoàn toàn quyết định hoàn toàn, một người khi sinh ra có thể có số phận ít may mắn hơn người khác, thậm chí là bất hạnh, nhưng nếu như họ biết cố gắng vượt lên số phận,họ có thể thay đổi được chính tương lai của mình. Ở đâu đó trên thế giới này vẫn có rất nhiều những con người có số phận bất hạnh đang không ngừng đấu tranh với hi vọng về một tương lai tốt đẹp phía trước. Ai sinh ra cũng có quyền đấu tranh cho tương lai của chính mình trở nên tươi sáng hơn, tương lại của bạn nằm trong chính tay bạn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *