Bưng lễ hỏi

Mâm quả đám cưới | Người Việt Nam từ xa xưa đã xem mâm quả cưới là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống.

Mâm quả cưới hỏi từ xa xưa đã được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Nhiều cặp đôi thường chú trọng vào cách chọn lễ vật, cách sắp xếp mâm tráp hơn mà thường bỏ sót việc bưng quả đám cưới hỏi thế nào cho đúng phong tục.

Thường thì mâm quả đám cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà gái trong đám hỏi. Theo thứ tự, đội bưng quả đám cưới nhà trai sẽ lần lượt trao quả cho đội bưng quả của nhà gái. Theo phong tục tập quán, những mâm quả này sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên, và sau nhiều nghi lễ, nhà gái sẽ chia một ít lễ vật cho nhà trai mang về.

Mục Lục Bài Viết

Quy trình trao mâm quả trong thủ tục lễ ăn hỏi cụ thể theo thứ tự như sau:

Chuẩn bị đội hình bưng quả, sau đó hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng tráp. Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp đám cưới và nhà gái cũng chuẩn bị đội đỡ tráp của nhà trai. Chờ đến đúng ngày giờ đã định của cả hai gia đình, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường bưng quả đám hỏi tới nhà gái.

Cách bưng quả đám cưới (bê tráp) đúng:

Khi tới giờ đã định, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể,  rồi đến đội bưng quả đám cưới và sau cuối là các thành viên liên quan.

Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.

Đội bê tráp nam và đội đỡ tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà tự chuẩn bị.

Mâm quả đám cưới
Mâm quả đám cưới

Thủ tục trao quả trong lễ ăn hỏi

Sau khi trao tráp, gia đình hai bên sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện.

Trước tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu với các đại diện có mặt trong buổi lễ. Sau đó để đáp lại, nhà trai cũng sẽ giới thiệu với các đại diện trong gia đình.

Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do. Bên phía đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

Xem Thêm:   #1 Kiểu tóc cho cô dâu mặt dài HOT nhất trong mùa cưới năm nay

Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp ăn hỏi.

 

Đến lượt cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra mắt họ hàng 2 bên (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi).

Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, và ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Thường lệ, mẹ cô dâu sẽ dắt tay cô dâu ra mắt hai họ.

 

Cách thức làm lễ gia tiên ở nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt hai bên, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả ngày cưới một số vật phẩm và lễ để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.

Bố mẹ cô dâu sẽ chỉ dẫn cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và nhận lễ cưới.

Trong thời gian đó, cô dâu và chú rể đi vòng để mời nước quan khách và chụp ảnh kỷ niệm cùng mọi người trong lễ đám hỏi.

 

Thủ tục trả lễ đám hỏi (Tục lại quả)

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) ngụ ý rằng mọi thứ đều có đôi có cặp và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

Xem Thêm:   Những gợi ý cho sân khấu đám cưới thu - đông

 

Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

Bưng quả đám cưới tưởng như đơn giản nhưng cũng rất cầu kỳ, nếu không hiểu được thủ tục cưới ở từng vùng miền thì rất dễ xảy ra sai sót. Các cặp đôi nhớ chú ý đừng để quên chuẩn bị thật kỹ tất cả các khâu quan trọng này nhé.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *