Phong tục đám hỏi miền trung thông thường sẽ được thực hiện một cách đơn giản, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, người miền trung thường đặc biệt coi trọng các nghi thức cần có trong một buổi lễ.

Vậy lễ đám hỏi miền trung có gì đặc biệt so với các miền khác, hay cùng chúng tôi khám phá ở bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ ăn hỏi miền trung có gì đặc biệt?

Phong tục đám hỏi miền trung

Lễ dạm ngõ sẽ diễn ra trước sau đó mới tới lễ ăn hỏi, lễ dạm ngõ sẽ diễn ra chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình hai bên. Bên nhà chú rể sẽ mang rượu và khay trầu sang nhà gái để xin phép cho đôi trẻ được tìm hiểu nhau. Tiếp đó 2 bên sẽ bàn với nhau về ngày lành, tháng tốt để thực hiện các bước tiếp theo của phong tục cưới hỏi.

Như đã giới thiệu ở trên, người miền Trung không quá coi trọng hay đặt nặng về vấn đề vật chất, nhưng lại vô cùng trọng lễ nghi, vì thế nên lễ ăn hỏi của người dân nơi đây khá đơn giản, không quá cầu kỳ hay đòi hỏi cao về vật chất, thay vào đó lại rất nặng về các lễ nghi.

Xem Thêm:   #1 Đêm tân hôn cần chuẩn bị những gì cho lãng mạng

Thủ tục lễ ăn hỏi miền trung cần được đảm bảo diễn ra theo đúng truyền thống với những nét cầu kỳ và mang nhiều đặc điểm văn hóa trước đây.

2. Lễ đám hỏi miền trung gồm những gì?

2.1. Mâm lễ đám hỏi miền trung

Mâm lễ đám hỏi miền trung

Lễ vật đám hỏi miền trung không quá yêu cầu nhiều về mặt hình thức, số lượng mâm quả trong đám hỏi có 5 mâm, cụ thể:

  • Mâm quả trầu cau: đảm bảo đầy đủ với 105 quả cau tượng trưng cho tình cảm keo sơn, gắn kết của đôi vợ chồng và lời chúc phúc trăm năm hạnh phúc.
  • Mâm quả trà và đôi rượu kèm theo phong bì tiền và vàng.
  • Bánh kem đính hôn
  • Nem chả: yêu cầu số lượng chẵn cặp
  • Mâm ngũ quả: được kết rồng phượng cầu kỳ, bắt mắt.

Ngoài ra, cũng có nhiều gia đình có thêm bánh xu xê.

2.2. Một số lễ vật đám hỏi ở miền trung khác

lễ đen đám hỏi miền trung

Ngoài mâm quả như đã kể trên, phía nhà trai cần phải chuẩn bị tiền cheo (lễ đen) để thắp hương lên bàn thờ nhà gái. Nếu như gia đình nào khá giả sẽ có thêm khay đựng áo dài và trang sức cho cô dâu.

Cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức do nhà trai đem tặng vào ngày ăn hỏi, sau đó sẽ ra chào họ hàng 2 bên gia đình. Ngoài nhẫn, vòng tay, hoa tai bằng vàng, mẹ chồng sẽ trao thêm phong bì tiền để mừng dâu, còn phong bì ở quả trà rượu sẽ dành cho bố mẹ của cô dâu, số tiền này thường được nhà gái cho lại đôi vợ chồng.

Xem Thêm:   #1 Tránh viêm nhiễm khi quan hệ bằng cách nào?

Khi ra về khay đựng quả cần được lật ngửa nắp nhằm biểu thị lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.

3. Thủ tục đám hỏi miền trung

Bê tráp đám hỏi miền trung

Vào ngày và giờ đẹp đã được chọn từ trước đó thì nhà trai sẽ cùng đội bê tráp mang lễ vật vào nhà gái. Với nghi thức này đội hình sẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau:

Trưởng đoàn dẫn lễ sẽ đi đầu, tiếp đến là những người cao tuổi theo vai vế từ trên xuống dưới. Ở hàng cuối cùng sẽ là chú rể và đội bê tráp.

Đoàn rước lễ của nhà trai vào thì đội bê tráp của nhà gái sẽ ra để đón khách và nhận lễ. Lúc này đội bê tráp bên nhà trai sẽ trao tráp cùng phong bao lì xì đã chuẩn bị trước đó cho đội bê tráp nhà gái. Đội bê tráp nữ cũng sẽ trao lại phong bao lì xì cho đội tráp bên nhà trai. Mâm tráp sẽ được để ở trên bàn mà nhà gái đã chuẩn bị trước.

Cha mẹ cô dâu hoặc chú rể sẽ đón cô dâu để làm lễ. Đại diện 2 bên gia đình sẽ có những phát biểu trước họ hàng 2 bên để minh chứng cho lễ ăn hỏi của cặp đôi.

Nhà gái sẽ đặt một phần lễ vật lên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang tổ tiên. Khi đã hoàn tất nghi thức này, cô dâu sẽ đi rót trà mời khách cùng với bánh ngọt.

Xem Thêm:   #1 Đám hỏi miền bắc đầy đủ bao gồm những gì?

Bước cuối cùng của thủ tục  ăn hỏi là nghi thức lại quả: sau khi kết thúc lễ ăn hỏi thì nhà gái sẽ chia lại một phần cho nhà trai, phần này sẽ được gọi là lễ lại quả. Bạn nên đặc biệt lưu ý, việc chia lễ vật sẽ phải sử dụng tay mà không được dùng dao.

Hy vọng với những thông tin trên đây về phong tục đám hỏi miền trung đã giúp cho bạn hiểu hơn về văn hóa cũng như những nét riêng biệt và đặc sắc của con người nơi đây.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *