Mâm cau trầu lễ dạm ngõ

Tìm hiểu về cội nguồn phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam, bạn sẽ biết cách tinh giảm các bước rắc rối mà vẫn giữ được những gì tinh túy nhất của đám cưới Việt Nam.

Khi tìm hiểu cội nguồn của các nghi lễ cưới hỏi, bạn sẽ luôn thấy trân trọng và tự hào hơn. Nếu bạn đang lên kế hoạch cưới trong năm nay, cô dâu hãy cùng tìm hiểu những bước quan trọng nhất trong phong tục cưới truyền thống của dân tộc nhé!

Nghi thức, phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam

1. Lễ dạm ngõ

Mâm cau trầu lễ dạm ngõ

Đây là một trong những phần quan trọng trong nghi lễ cưới truyền thống nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Ngày nay, lễ dạm ngõ hay còn được biết đến với tên gọi là lễ giáp lời, không còn được tổ chức tôn nghiêm theo lối xưa nữa, mà chỉ là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình.

Nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được phép qua lại, cả hai tiếp tục quá trình tìm hiểu nhau một cách kỹ càng hơn trước khi đi đến bước quan trọng quyết định hôn nhân.

Trong buổi lễ này, không cần người mai mối và cũng không cần những lễ vật rườm rà. Sau buổi lễ này, người con gái được xem như là đã có bến đỗ để dừng chân.

2. Lễ ăn hỏi

Cô dâu chú rể trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là buổi lễ thông báo chính thức về sự kết giao của hai gia đình và hai họ. Ngày nay, nghi lễ đám hỏi đã được giảm bớt nhưng những phần chính vẫn được duy trì đúng nghi thức.

Xem Thêm:   Album cưới photobook - Dạng album được ưa chuộng nhất hiện nay

Là một trong những buổi lễ được thực hiện đầu tiên trong phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam. Nghi lễ cưới này là bước đánh dấu một chuyển đổi quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái đã chính thức trở thành vợ chưa cưới của chàng trai đi hỏi.

Lễ vật của lễ hỏi là cau trầu, chè (trà), bánh phu thê, cốm, rượu, phong bì tiền, heo quay, trái cây… để thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ bên cô gái. Ngoài ra tuỳ vào mỗi nơi mà phong tục cưới hỏi còn có lễ dẫn cưới hay không.

Số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi có thể chẵn hoặc có thể lẻ tùy thuộc vào tập quán của gia đình, vùng miền, nhưng thường mọi người vẫn có thói quen chọn số mâm quả là chẵn, tượng trưng cho ý nghĩa có đôi có cặp, gắn kết gia đình hạnh phúc mãi mãi.

Lễ cưới là quá trình đỉnh điểm của mọi nghi thức cưới hỏi truyền thống Việt Nam và là bước nghi thức để đưa đến việc kết hôn. Nghi thức lễ cưới phải đầy đủ bao gồm 3 nghi thức quan trọng:

3. Lễ xin dâu

Mâm cau trầu, rượu, bánh phu thê

Trước giờ đón dâu, mẹ chú rể sẽ cùng một người thân trong gia đình đến nhà gái đem cau trầu, chai rượu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, nhà gái yên tâm chuẩn bị đón tiếp.

4. Nghi thức lễ rước dâu

Cô dâu, chú rể trong lễ rước dâu

Đây là phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam rất quan trọng. Dù đoàn rước dâu của nhà trai có đi bằng phương tiện gì chăng nữa thì trước khi vào nhà gái cũng phải “chấn chỉnh đội hình” lại một cách đẹp đẽ. Trong lễ rước dâu truyền thống, vị trí đầu đoàn thường là đại diện nhà trai; tiếp đến là bố chú rể, chú rể và bạn bè. Đoàn rước dâu nên có đội hình gọn nhẹ để mọi việc nhanh chóng và diễn ra thoải mái hơn.

Xem Thêm:   Top 10+ Những Cầu Thủ Nên Mua Trong FO4 Giá Tốt Nhất

Sau khi đã vào nhà gái, nhà trai được mời an tọa. Hai bên gia đình giới thiệu nhau, sau một tuần trà, đại diện nhà trai sẽ đứng dậy có vài lời phát biểu với nhà gái xin chính thức được rước cô dâu về.

Khi được “các cụ” cho phép, chú rể vào phòng trong để trao hoa cho cô dâu, cùng cô dâu đến trước bàn thờ thắp nén hương cho ông bà tổ tiên rồi ra chào bố mẹ, họ hàng hai bên trong bộ áo dài truyền thống trang trọng.

Cha mẹ cô dâu dặn dò đôi vợ chồng trẻ về cách sống, về tình yêu thương, về đạo lý vợ chồng và cách làm dâu của cô gái. Sau đó, vị đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể và xin rước dâu lên xe. Nhà gái sẽ cùng theo xe hoa về nhà trai dự tiệc cưới.

Về đến nhà trai, việc đầu tiên là cô dâu và chú rể được cha mẹ dẫn đến bàn thờ tổ tiên để thắp hương yết tổ (lễ gia tiên), rồi chào họ hàng bên chồng. Sau đó nhà trai mời nhà gái và tất cả những người cùng tham dự tiệc cưới…

5. Lễ lại mặt

Lễ lại mặt cô dâu chú rể với ba mẹ

Là phong tục cưới hỏi sau cùng. Sau ngày cưới, mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho đôi vợ chồng son một mâm lễ nhỏ để cả hai mang về nhà gái. Lễ này còn được gọi là lễ nhị hỷ. Thời gian đôi uyên ương về nhà gái là từ 1 đến 4 ngày sau lễ cưới.

Xem Thêm:   Top 7+ Tiềm Năng Dự Án The Global City ⚡️ Dự Án Đáng Để Đầu Tư

Thời gian sẽ tùy thuộc vào khoảng cách địa lý giữa 2 nhà cũng như điều kiện, công việc của đôi trẻ. Thông thường, lễ lại mặt thường diễn ra buổi sáng, hiếm khi thăm nhà gái vào lúc tối hay chiều muộn.

Đó là nghi thức truyền thống. Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có các sự kết hợp và tinh giảm như sau: Lễ dạm ngõ chỉ là bữa cơm thân mật giữa hai bên gia đình. Lễ rước dâu ngày nay là sự kết hợp của cả Lễ hỏi, Lễ xin hôn và nghi thức rước dâu, và thường được làm trước một ngày hoặc trong ngày diễn ra tiệc cưới chính (nhưng là buổi sáng).

Phong tục cưới hỏi Việt Nam

Qua bài viết này, Weddinguu hi vọng đã có thể giải đáp được thắc mắc lễ dạm ngõ gồm những gì cũng như cho bạn cái nhìn tổng quát về trình tự nghi thức trong đám cưới Việt. Những nghi lễ này vốn đã có lịch sử lâu đời và được xem như một nét đẹp trong văn hóa cưới hỏi truyền thống. Chính vì thế, cô dâu chú rể nên đảm bảo các nghi lễ cưới như trên được thực hiện đầy đủ và thật trang trọng trong ngày trọng đại nhé.

Nếu còn những thắc mắc gì đến phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam thì tại sao hai bạn lại không thử tạo cho mình một website cưới, gửi đến bạn bè người thân những câu hỏi liên quan. Chúc đôi bạn trẻ hạnh phúc.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *