Ý nghĩa về trang sức đám cưới

Trong ngày cưới thì trang sức cưới là vật dụng không thể thiếu, đặc biệt là đối với cô dâu. Với người Á Đông, trang sức được sử dụng trong ngày cưới còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Và ở Việt Nam cũng vậy, nhẫn cưới, trang sức mang trong ngày cưới hay của hồi môn đều có những ý nghĩa riêng. Vì vậy việc lựa chọn trang sức cưới cũng không phải là chuyện đơn giản.

Ý nghĩa về trang sức đám cưới

ảnh: Mimosa

1. Ý nghĩa về trang sức cưới

Trang sức bằng vàng thường được sử dụng làm trang sức trong các lễ cưới, lễ ăn hỏi hay lễ dạm ngõ. Vàng ta 24K thường được dùng làm trang sức cưới, ngày về nhà chồng cô dâu sẽ được trao những trang sức này. Vì vậy nó cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau về tinh thần lẫn vật chất.

Trang sức cưới đẹp

ảnh: noichungla

Trong lễ cưới hỏi, vàng, trang sức cưới được cho nhận tại hai nhà. Ở nhà gái mẹ cô dâu sẽ tặng cho con gái của hồi môn trước khi về nhà chồng, đây cũng là điều mà cô dâu cảm thấy tự hào trước khi bước về nhà chồng. Không những thế bộ trang sức mà bên nhà chồng trao tặng cũng mang ý nghĩa như một lời chào mừng và đón nhận cô con dâu về với gia đình mới.

Từ đó cho thấy, ngoài ý nghĩa vật chất, vốn liếng cho cuộc sống sau này của hai vợ chồng, trang sức cưới còn mang ý nghĩa tinh thần, chúc phúc cho cuộc sống lứa đôi mà cả hai bên dòng họ gửi đến tân nương và tân lang.

Xem Thêm:   【Tổng Hợp】+15 Mẫu Bàn Ghế Tiệc Cưới Sang Trọng ⚡️ Đẹp Mê Mẫn

2. Nhẫn cưới và những điều có thể bạn chưa biết

Trong bộ trang sức cưới thì nhẫn cưới chắc chắn là không thể thiếu trong ngày vui này. Và nhẫn cưới cũng mang những ý nghĩa thật sự đặc biệt mà nhiều người vẫn chưa biết hết.

Nhẫn cưới ra đời vào lúc nào thì không ai rõ. Tuy nhiên nó có thể xuất phát từ người Ai Cập cổ đại, từ những chiếc vòng đeo trên người biểu hiện cho tình yêu lứa đôi. Sau này để phù hợp cho việc lao động dần dần những vòng đeo này nhỏ hơn và nhẫn cưới ra đời.

Nhẫn cưới - Trang sức đám cưới

ảnh: Maxim Marriage

Ngày xưa, khi mà xã hội còn đang trọng nam khinh nữ, khi mà thời kỳ chiến tranh bành trướng và chinh phục lãnh thổ lên ngôi. Quyền uy, danh tiếng của đàn ông được đề cập đến nhiều bằng những chiến công trên chiến trường của họ. Vì vậy nhẫn cưới lúc này cũng chỉ được đeo trên tay các cô gái. Nó mang ý nghĩa rằng chàng trai đã thu phục được cô gái, cô gái lúc bấy giờ thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của chàng trai.

Nhưng ngày nay, khi mà bình đẳng giới lên ngôi, nhẫn cưới được đeo trên tay của hai người. Nó bây giờ không mang ý nghĩa như trước kia mà nhẫn cưới là thể hiện rằng họ thuộc về nhau. Khi thấy người đeo nhẫn cưới ở ngón áp út thì sẽ hiểu rằng người đó đã lập gia đình. Vì vậy nhẫn cưới còn được xem là vật bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Xem Thêm:   5 gợi ý lựa chọn trang phục đi đám cưới cho nam

3. Của hồi môn

Gia đình nhà gái trao tặng của hồi môn cho cô dâu trước khi về nhà chồng không chỉ là phong tục bắt buộc mà còn mang nhiều ý nghĩa. Việc trao của hồi môn được bắt nguồn từ Trung Hoa thời Xuân Thu. Có 4 quan niệm của hồi môn mà người xưa để lại là:

– Một là vì bố mẹ cô dâu mong muốn con gái mình có một chút đồ dùng vật dụng, đỡ đần cho cuộc sống tốt hơn khi về làm dâu của gia đình nhà bên kia.

– Hai là, bố mẹ cô dâu muốn tạo dựng địa vị cho con gái ở nhà chồng. Khi người con gái có nhiều của hồi môn chứng tỏ là gia đình cô gái có thực lực về kinh tế.

– Ba là vì sợ con gái nhớ nhà, nhớ bố mẹ anh chị em nên tặng của hồi môn cho con gái nhằm mỗi khi nhớ nhà cô gái có thể ngắm nhìn những vật này. 

– Bốn là bố mẹ tặng của hồi môn sẽ tạo nhiều may mắn cho con gái trong cuộc sống sau này.

Trao quà trang sức đám cưới

ảnh: Thế Giới Trẻ

Của hồi môn khi xưa khá phong phú, có thể là tiền bạc, vòng vàng mà cũng có thể là vật dụng trong gia đình như tủ, giường, vải vóc, kể cả những nhà phú ông giàu có còn cho người hầu theo cô dâu.

Ngày nay, những quan niệm cũng không có nhiều thay đổi, chủ yếu là chúc phúc cho cô dâu về nhà chồng. Một bộ của hồi môn đầy đủ hiện nay thường là: 1 chiếc kiềng, 1 dây chuyền, 1 lắc tay và 1 đôi hoa tai. Những thứ này thường là vàng dùng làm trang sức cưới hay cũng có thể là bạc hay bạch kim để cô dâu có thể mang sử dụng hằng ngày.

Xem Thêm:   9+ dịch vụ in thiệp cưới tại Huế đẹp nhất

4. Trang sức cưới

Trang sức cưới tạo nên sức hút

ảnh: Yan

Trang sức cưới ngoài nhẫn, của hồi môn thì những thứ được cô dâu mang trong ngày cưới còn có dây chuyền, khuyên tai, lắc tay,…sẽ được tự tay cô dâu chọn lựa. Đây là những thứ có thể đem đến sự lộng lẫy cho cô dâu, đem đến sự tự tin cho bản thân khi phải chuẩn bị cho cuộc sống mới. Trang sức đeo trong ngày cưới cũng thể hiện cô dâu là người đẹp nhất, quan trọng nhất trong ngày lễ trọng đại của bản thân.

Có thể thấy trang sức ngày cưới cũng mang rất nhiều ý nghĩa cho cả hai bên dòng họ, lẫn cô dâu và chú rể. Vì vậy việc lưu lại những hình ảnh đẹp trong ngày lễ trao nhẫn, của hồi môn là điều không thể bỏ qua. Với  những giây phút trọng đại đó được giữ lại thật dễ dàng khi xây dựng website đám cưới với bạn chỉ là chuyện nhỏ.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *