đám cưới ở nhật bản

Đám cưới ở Nhật Bản | Xứ sở hoa anh đào với những truyền thống độc đáo khiến nhiều du khách phải bất ngờ và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá phong tục đám cưới ở Nhật Bản để hiểu thêm về đất nước này nhé.

đám cưới ở nhật bản

1. Đôi điều về phong tục cưới hỏi truyền thống của người Nhật

Nhật Bản là một quốc gia thuộc châu Á, nên chắc chắn sẽ có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam chúng ta, và trong đó nổi bật nhất tục lệ về cưới hỏi cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, đám cưới trong nghi thức truyền thống của người Nhật cũng có những đặc trưng riêng biệt.

đám cưới truyền thống độc đáo ở nhật bản

Hôn nhân nam nữ cũng được chia thành hai loại khác nhau , đó là hôn nhân theo mai mối và hôn nhân theo kiểu tự do.

Hôn nhân mai mối là hình thức hôn nhân do sự sắp đặt trước của hai gia đình, do đính ước từ lúc còn bé  của cha mẹ còn đối với hôn nhân tự do tức là nam nữ tự do tìm hiểu nhau, yêu nhau và chuẩn bị tiến tới hôn nhân đôi lứa.

Mặc dù là đất nước phát triển và đang hòa nhập với thế giới, nhưng Nhật Bản vẫn duy trì song song nhiều hình thức đám cưới hỏi khác nhau. Cũng chính điều này làm tăng phần đa dạng và đặc sắc trong các đám cưới của người Nhật.

Xem Thêm:   Chụp ảnh cưới cho cô dâu béo sao cho đẹp và những điều cần lưu ý

2. Nghi thức đám cưới ở Nhật Bản theo kiểu truyền thống

Khi tìm hiểu kỹ đám cưới truyền thống ở Nhật Bản có thể bạn sẽ bất ngờ trước những điểm giống với người Việt và điểm độc đáo riêng biệt của đất nước mặt trời mọc này, cụ thể như sau:

2.1. Xem ngày cưới

xem ngày cưới

Cũng giống với Việt Nam, trong phong tục cưới của người Nhật cũng tiến hành xem ngày tốt xấu để chọn ra ngày giờ đẹp tổ chức đám cưới.

Dù gọi là mê tín, nhưng suy cho cùng thì mục đích cuối cùng của những người làm cha, làm mẹ đều là luôn mong muốn hôn nhân của con cái bền vững, dài lâu và thuận buồm xuôi gió.

⇒⇒⇒Xem thêm bài viết liên quan: https://vi.wikipedia.org/wiki/Shinzen_kekkon

2.2. Trước khi thực hiện tổ chức lễ cưới chính thức

Trước khi lễ cưới chính thức được diễn ra thì gia đình nhà gái sẽ tổ chức một bữa tiệc để chia tay và thể hiện tình cảm với con gái của mình. Ở bữa tiệc này, cô dâu không chỉ chia tay gia đình và người thân mà còn chia tay cả hàng xóm, bạn bè nữa.

Và tất nhiên, trong một buổi liên hoan không kém phần quan trọng này, cô dâu cũng sẽ nhận được vô vàn lời chúc phúc trân thành từ những người xung quanh.

nghi thức truyền thống trong đám cưới ở nhật bản

2.3. Trong lễ cưới chính thức

lễ cưới ở nhật bản

Dù là người Việt hay người Nhật Bản thì khi bước vào lễ cưới chính thức sẽ đều mặc những bộ trang phục đặc biệt riêng. Nếu người Việt Nam mắc áo dài trong ngày cưới, thì những cô dâu Nhật cũng khoác lên mình bộ Kimono truyền thống.

Xem Thêm:   Quy trình nghi lễ trao mâm quả đám cưới đúng quy cách trong lễ ăn hỏi

Tuy nhiên, Kimono dành cho ngày cưới sẽ được thiết kế không sặc sỡ mà là Kimono màu trắng, đội cùng với chiếc mũ trắng được che kín đầu tên là tsuno-kakushi có nghĩa là để giấu sừng.

Theo quan niệm của người Nhật, chiếc mũ chính là biểu tượng cho đời sống vợ chồng sung túc, hòa thuận và hạnh phúc sau này. Ngoài ra, cũng còn có ý nghĩa là để gạt bỏ đi sự ghen tuông của phụ nữ. Đối với chú rể thì sẽ mặc kimono có gắn gia huy và quần chúng, được gọi là hakama.

Sau khi rước dâu xong, hôn lễ chính thức sẽ được tổ chức tại nhà trai với nhiều nghi thức quan trọng truyền thống. Đầu tiên là sẽ làm lễ cưới theo phong cách của Thần đạo.

Lúc này, cô dâu và chú rể sẽ phải trao cho nhau lời thề ,sau đó, cô dâu và chú rể lần lượt cùng nhau nhấp 3 lần rượu sake trong một bộ 3 chiếc chén từ lớn tới nhỏ, nhằm để minh chứng cho lời thề đó.

Nghi thức này gọi là san san kudo, vốn là xuất phát từ những gia đình quyền quý. Tuy nhiên, theo thời gian thì nghi thức được lan rộng và trở thành tiêu chuẩn trong tất cả các đám cưới truyền thống ở Nhật.

Sau khoảng từ 3 đến 5 ngày cưới, cô dâu mới hoặc có khi là cả vợ và chồng sẽ quay trở về nhà gái có đem theo rất nhiều quà cho gia đình và người thân. Nghi thức này được gọi là satogaeri.

Xem Thêm:   Top 10+ Những Cầu Thủ Nên Mua Trong FO4 Giá Tốt Nhất

3. Những điều đáng lưu ý trong phong tục đám cưới ở Nhật Bản.

lưu ý trong đám cưới của người nhật

Sử dụng tiền mừng là tiền mới và số tiền mừng cũng tránh những con số như 4 lý do là vì 4 trong tiếng Nhật đọc là shi và mang điềm xấu như là shinimasu ,nghĩa là chết, hoặc là số 9 vì số 9 trong tiếng nhật đọc là ku cũng mang điềm xấu như là kunan, có nghĩa là đau khổ.

Khi cho tiền vào phong bao thì quan khách phải nhớ để mặt trên của các tờ tiền hướng lên mặt trên của phong bì, tuyệt đối không để úp xuống vì đây là hình thức tiền viếng của đám tang.

Sử dụng phong bì chuyên dụng chỉ dành cho đám cưới. Những chiếc phong bì này có đặc điểm chung là sẽ có in hình chữ 寿 (đọc là kotobuki, có ý nghĩa là trăm năm hạnh phúc) .

Thư mời đám cưới thường sẽ được phải gửi trước 2 tháng khi lễ cưới diễn ra. Trong thư mời sẽ ghi đầy đủ tên, tuổi, thời gian cũng như địa điểm tổ chức, và kèm theo một phong bì thư để người nhận trả lời có tham dự “出席” hay không.

Trên đây là những chia sẻ về những nghi thức truyền thống đám cưới ở Nhật Bản, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị. Bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người xung quanh cùng tham khảo nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *