biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Biện pháp tránh thai khi đang cho con bú được chia thành 2 phương pháp là chứa nội tiết và không chứa nội tiết. Chi tiết của 2 phương pháp này như nào? Cùng theo dõi trong bài viết sau.

Hầu hết tất cả những người phụ nữ khi sinh con ra đều được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo nên cho con bú bằng sữa mẹ để đảm bảo cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé.

biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Tuy nhiên, có một số phụ nữ cần phải sử dụng biện pháp ngừa thai trong thời gian đang cho con bú, nhưng có rất nhiều người vẫn không biết nên làm cách nào để phòng ngừa hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới lượng và bé.

Vậy thì hãy cùng Blog Cưới cùng tìm hiểu về các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú như thế nào để đảm bảo an toàn nhé.

1. Biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Về điều này rất khó xác định được thời gian  nào chính xác, nó còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người người phụ nữ. Tuy nhiên, bạn có thể xác định thời điểm thụ thai trở lại thì sẽ là thời điểm mà bạn bắt đầu có kinh nguyệt (tầm khoảng 6 tuần lễ hậu sản hoặc có thể lâu hơn 6 tuần).

Nếu như bạn xảy ra quá trình rụng trứng thì tỷ lệ thụ thai của bạn sẽ cao hơn. Vì thế bạn cần phải có các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục ngay sau khi sinh để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Xem Thêm:   enetviet Đăng Nhập, Đăng Ký Chi Tiết Cho Phụ Huynh, Học Sinh 2022

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, có rất nhiều trường hợp chưa xảy ra thời kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn mang bầu được, vì thế để đảm bảo an toàn cũng như tốt cho bé mới sinh thì bạn cần phải có sự phòng tránh thai hiệu quả khi bắt đầu  quan hệ tình dục.

2. Các biện pháp tránh hiệu quả, an toàn trong thời gian cho con bú

Hiện nay có rất nhiều các biện pháp ngừa thai khác nhau, mỗi biện pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, nhưng với những ai đang cho con bú có thể tham khảo qua các biện pháp dưới đây:

2.1. Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết

2.1.1. Đặt vòng tránh thai

vòng tránh thai

Đây được gọi là biện pháp đặt vòng tránh thai, biện pháp  này có hiệu quả rất tốt, vừa hiệu quả cho việc ngừa thai lâu dài mà nó còn giá thành không cao, dễ dàng tuân thủ.

Bạn có thể đặt vòng tránh thai sau 3 ngày sinh hoặc sau 6 tuần hậu sản, để đảm bảo tốt nhất thì khi nào bộ phận dưới sạch sẽ thì nên đặt vòng.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số nhược điểm như có thể bị tuột vòng vì thế cứ sau 3 hoặc 6 tháng bạn nên siêu âm kiểm tra vòng có bị tuột hay làm sao không để có biện pháp khắc phục.

Theo một số lời khuyên của y bác sĩ thì những ai chọn đẻ mổ thì không nên sử dụng phương pháp này vì có thể sẽ ảnh hưởng tới vấn đề sinh con sau này.

Xem Thêm:   #1 Đám hỏi mặc gì phù hợp nhất năm 2020

2.1.2. Triệt sản

Phương pháp triệt sản chỉ được sử dụng cho những ai không muốn sinh thêm con nữa, bởi khi thực hiện sẽ thắt vòi trứng ngay sau quá trình sinh con xong sau 24h sau đó. Và phương pháp này đương nhiên là không thể hồi phục nên nó chỉ phù hợp với những ai không muốn sinh thêm con.

2.1.3. Một số phương pháp khác

bao cao su

  • Sử dụng bao cao su: đây là biện pháp rất phổ biến và nó cũng đem lại hiểu quả tốt, không làm ảnh hưởng lượng sữa và phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác
  • Màn chắn âm đạo: đây là một phương pháp sử dụng tấm silicon nhỏ để chèn vào âm đạo, nó sẽ ngăn cản không cho tinh trùng vào tử cung
  • Mũ chụp cổ tử cung: mũ sẽ được đặt vào trong âm đạo trước 6h đồng hồ khi giao hợp, nhưng với phương pháp này bạn cần phải đi kèm với chất diệt tinh trùng thì mới cho hiệu quả tốt được.
  • Sủ dụng thuôc diệt tinh trùng: làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Đây là những phương pháp không chúa nội tiết nên sẽ không ảnh hưởng tới việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng nó cũng đem lại một số rủi ro nếu như bạn sử dụng không đúng cách.

2.2. Các phương pháp tránh thai có chứa nội tiết

2.2.1. Sử dụng que cấy tránh thai

que cấy tránh thai

Đây là phương pháp ngừa thai rất tốt, có thời hạn sử dụng lên đến 3 năm hoặc 5 năm theo mỗi loại que cấy, chỉ cần bạn rút que cấy ra bạn có thể thụ thai lại bình thường và nó cũng không ảnh hưởng tới việc điều tiết lượng sữa mẹ.

Xem Thêm:   #1 Phong thủy treo ảnh cưới trong phòng khách

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tác dụng phụ đó là có thể gây rong kinh nhất là trong những tháng đầu khi sử dụng que cấy và cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Phương pháp này rất tiện lợi ở chỗ bạn có thể đặt que cấy vào bất cứ thời điểm nào sau sinh mà không ảnh hưởng tới cơ thể. Nhưng các chuyên cũng khuyến cáo, cũng như nhà sản xuất khuyến cáo thì nên đợi khoảng 1 tháng sau khi sinh thì cấy que sẽ ổn nhất.

2.2.2. Tiêm thuốc ngừa thai DMPA

Phương pháp này sẽ có tác dụng ngừa thai trong vòng 3 tháng sau mỗi một lần tiêm, và nó cũng đem lại hiệu quả rất cao. Nhưng nhược điểm của phương pháp này chính là có thể gây vô kinh hoặc bị rong huyết, tăng cân.

2.2.3. Viên uống tránh thai chỉ chứa Progestin

thuốc tránh thai

Đây là viên uống tránh thai hàng ngày, và bạn cần phải tuân thủ đúng giờ uống, tuy nhiên với phương pháp này tuy có hiệu quả không cao bằng phương pháp trên nhưng nó cũng phù hợp với những phụ nữ nào đang cho con bú.

Trên đây là toàn bộ các biện pháp tránh thai khi cho con bú, hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn cho bản thân và cho bé con của mình. Đừng quên theo dõi bài viết mới nhất và bổ ích bạn nhé.

Và đừng quên, còn rất nhiều kinh nghiệm bổ ích trong chuyên mục “chuyện yêu sau cưới” của chúng tôi bạn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *