Nhớt được ví như là dòng máu nuôi sống động cơ xe máy. Đối với dân phượt, hành trình rong ruỗi trên xe máy luôn rất dài. Chọn được nhot xe may chất lượng cao và vận hành động cơ tối ưu luôn là mối quan tâm hàng đầu. Bạn chọn được loại nhớt chất lượng sẽ đảm bảo tay ga mướt, máy chạy bốc, khả năng làm mát lốc máy tốt và lại tiết kiệm được nhiên liệu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại nhớt cho xe máy ở bên dưới nhé. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp dân phượt có được sự trợ giúp tốt nhất.

Cách chọn nhớt xe máy

Hiện nay nhớt xe máy có 3 loại chính là tổng hợp, bán tổng hợp và gốc dầu khoáng. Mức giá của các loại dầu nhớt này có sự chên lệch khác nhau. Dầu nhớt tổng hợp là loại thịnh hành và được sử dụng nhiều nhất.

Phân biệt được các loại dầu nhớt này, cách sử dụng và công dụng của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn của mình

 • Nhớt tổng hợp hay còn được biết đến là Synthetic Oil. Dòng dầu nhớt này 100% là gốc dầu tổng hợp. Chúng được chế tạo trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Các phần tử trong dầu nhớt luôn có sự đồng nhất và khả năng bôi trơn rất cao. Làm mát máy, hạn chế cặn bẩn, tiết kiệm nhiên liệu nên được nhiều người sử dụng. Đây chính là loại dầu nhớt theo công nghệ hiện đại nhất mà các bạn không nên bỏ qua.
 • Nhớt gốc khoáng còn được biết đến với tên tiếng Anh là mineral lubricants. Chúng khá trẻ tiền vì được chế biến từ dầu thô. Tính năng hoạt động không ổn định. Vận hành má quá nóng hoặc để xe quá lâu trong thời tiết lạnh đều làm mất khả năng bôi trơn. Thưởng nếu dùng loại dầu nhớt này thì xe chạy khoảng 1000 – 1500km bạn đã cần phải thay nhớt mới.
 • Nhớt bán tổng hợp hay còn gọi là Semi-Synthetic Oil. Với thành phần gốc dầu bán tổng hợp. Chúng là loại có giá tầm trung giữa hai loại dầu nhớt mà chúng tôi đã nói đến ở trên. Chọn dầu nhớt tổng hợp vấn là tốt nhất

Hiện có rất nhiều loại dầu nhớt tổng hợp chất lượng cao được nhiều người sử dụng như:

 • Nhớt Repsol
 • Nhớt Motul
 • Nhớt Liqui Moly
 • Nhớt Mobil 1
 • Nhớt Shell
 • Nhớt Voltronic

Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn loại nhớt phù hợp với mục đích sử dụng của bạn nhất. Hoặc cũng có thể đọc và tìm hiểu thông qua các loại nhớt để chọn thông số phù hợp với xe của mình.

Các đọc thông số trên mỗi sản phẩm dầu nhớt

 • Chỉ số cấp độ nhớt SAE. Đây là chỉ số do hiệp hội ô tô Mỹ đưa ra. Nếu các chỉ số là10W30 hay 10W40 sẽ có độ nhớt cao nhất, bôi trơn tốt và hoạt động vận hành máy êm nhẹ. Đây là chuẩn nhớt tổng hợp hiện nay. Bạn không nên bỏ qua thông số này nhé.
 • Con số 10W hay 15W: Chữ W là viết tắt của chữ Winter. Chỉ số này nhằm thể hiện khả năng khởi động của động cơ trong thời tiết lạnh. 10W là chỉ số thông báo động cơ có thể khởi động thoải mái ở âm 20 độ C. Ở Việt Nam chúng ta các bạn cũng không cần quan tâm đến chỉ số này lắm.

Chủ yếu là các bạn đọc được một số thông số cơ bản, hoặc chọn 1 trong các loại nhớt mà chúng tôi đã gợi ý ở trên nhé. Nếu bạn đi phượt đường dài, chạy xe liên tục thì Nhớt Repsol và Nhớt Motul là 2 dòng sản phẩm không nên bỏ qua. Chúng tôi sẽ đánh giá từng loại nhớt một ở bài viết sau để các bạn dễ dàng chọn thương hiệu nhớt tốt nhất 2019.