U nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhất là những người trong giai đoạn mãn kinh. Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không? U nang buồng trứng có những triệu chứng và biểu hiện cụ thể nào?

1.      U nang buồng trứng là gì ? có nguy hiểm không ?

U nang buồng trứng là loại u bên ngoài là vỏ nang, bên trong chứa các dịch. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng, đây là loại phổ biến thường gặp ở nữ giới.

U nang buồng trứng có 2 loại là u nang cơ năng và u nang thực thể. Loại u nang cơ năng là u lành tính, có thể tự biến mất, không gây nguy hiểm gì cho người bệnh. Còn u nang thực thể phát triển chậm nhưng khi to chèn ép gây nhiều biến chứng nguy hiểm như u nang xoắn thường khiến bệnh nhân đau bụng dữ dội, hay buồn nôn, choáng váng. Khi khối u lớn chèn ép bàng quang gây ra hiện tượng đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón. Hoặc có thể vỡ nang khi dịch trong khối u quá lớn. Trường hợp vỡ nang bệnh nhân bị chảy máu bên trong, gây mất máu, có thể bị nhiễm khuẩn rất khó cho việc điều trị.

2.      Triệu chứng, biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng chị em phụ nữ nhất định phải biết

U nang buồng trứng có nhiều loại, nhìn chung là u lành tính, chỉ 10% phát triển thành u ác tính. Những phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh thường có nguy cơ cao phát triển thành ung thư. Những khối u này thường phát triển chậm, âm thầm, khó phát hiện. Bạn có thể tham khảo một số triệu chứng và biểu hiện của u nang buồng trứng sau đây.

  • Thấy đau vùng chậu thắt lưng, đùi

Biểu hiện mơ hồ bạn có thể gặp phải là hiện tượng đau vùng chậu, thắt lưng hoặc đùi. Đây là triệu chứng dễ gặp nhất bởi khối u chèn ép lên các dây thần kinh chạy dọc xương chậu khiến bạn cảm thấy đau vùng thắt lưng.

  • Đi tiểu nhiều

Đi tiểu nhiều có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như viêm đường tiết liệu, huyết áp cao, viêm bàng quan nhưng cũng có thể là do u nang buồng trứng. Bởi các khối u nang chèn ép lên bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều, khi đi tiểu có cảm giác đau buốt.

  • Đau tức bụng dưới

Do các khối u phát triển có kích thước lớn gây ra cảm giác đau tức bụng dưới, gây chướng bụng. Cảm giác bụng to hơn bình thường.

  • Buồn nôn và nôn

Do khối u ngày càng to, khiến bạn bị đầy hơi hay có cảm giác buồn nôn. Đây là dấu hiệu nguy hiểm khi các u nang phát triển thành khối u ác tính.

  • Chu kình kinh nguyệt bị rối loạn

Nhiều người thường thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vừa bị xong vài ngày sau lại thấy có. Tuy nhiên đây có thể là dấu hiệu liên quan đến u nang buồng trứng. Các khối u nang bị vỡ gây chảy máu trong.

  • Đau khi quan hệ

Khi quan hệ tình dục bạn cảm thấy một bên bị đau thì có thể là u nang buồng trứng. Vì các u nang phát triển có kích thước lớn, nằm gần cổ tử cung có thể gây đau rát khi quan hệ.

  • Tăng cân nhanh không rõ nguyên nhân

Nếu bạn tăng cân nhanh mà không rõ nguyên nhân à có một vài biểu hiện giống như trên bạn có thể bị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có nhiều biểu hiện khác nhau. Do đó muốn chuẩn đoán chính xác bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám định kỳ để sớm phát hiện và có phương án điều trị cụ thể.