Phương pháp làm lạnh là giải pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất hiện nay, mang lại hiệu quả lưu trữ lâu dài, giữ được giá trị dinh dưỡng cao. So với các phương pháp bảo quản chân không, yếm khí, bảo quản khô… bảo quản lạnh sẽ hiệu quả, tối ưu năng suất nhất cho các doanh nghiệp. 

Việc lắp đặt kho lạnh thực phẩm hiện nay là giải pháp hàng đầu cho các đơn vị kinh doanh, công ty hay cơ sở chế biến thực phẩm. Tìm hiểu về phương pháp làm lạnh trong kho lạnh sẽ là giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp. 

Phương pháp làm lạnh ứng dụng phổ biến trong kho lạnh thực phẩm

Phương pháp bảo quản lạnh là giải pháp lưu trữ, kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm hiệu quả. Với số lượng thực phẩm lớn, bảo quản trong kho lạnh sẽ giúp nông sản, thực phẩm giữ được giá trị dinh dưỡng tươi nguyên, giảm thiệt hại cho các đơn vị.

Nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm được áp dụng trong kho lạnh. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc, chủ cơ sở hiểu hơn về quá trình làm lạnh, bảo quản thực phẩm:

  • Phương pháp làm lạnh tĩnh – Phòng lạnh được trang bị hệ thống dàn lạnh tĩnh hoặc phương pháp làm lạnh qua nước muối. Nguyên liệu thực phẩm, nông sản được xếp trên giá, với luồng không khí đối lưu tự nhiên và làm lạnh xuống -2 đến -3 độ C. Đặc điểm phương pháp làm lạnh tĩnh có thời gian làm lạnh chậm, nhưng độ tiêu hao thực phẩm thấp, yêu cầu nhiệt diện tích để chứa thực phẩm.
  • Phương pháp làm lạnh tăng cường – Kho lạnh được trang bị dàn quạt hoặc làm lạnh bay hơi trực tiếp qua nước muối. Tuần hoàn không khí và tốc độ lưu thông gió lạnh tăng, nhiệt độ làm lạnh giảm sâu, rút ngắn thời gian. Giải pháp làm lạnh cho các kho chứa thực phẩm là thịt, cá tươi.
  • Phương pháp làm lạnh phun – buồng lạnh sẽ được trang bị các vòi phun nước muối. Đặc điểm phương pháp giảm tiêu hao khối lượng thực phẩm, giữ được giá trị dinh dưỡng và vitamin cao. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng cho các thực phẩm kỵ khí và kỵ muối.
  • Phương pháp nhúng sản phẩm trong nước muối lạnh – Lợi dụng hệ số trao đổi nhiệt của nước muối lạnh, rút ngắn thời gian làm lạnh thực phẩm đáng kể. Phương pháp áp dụng bảo quản thịt, cá có sử dụng bao nilon.
  • Phương pháp làm lạnh chân không áp dụng chủ yếu bảo quản nông sản, rau củ. Môi trường chân không giảm thiểu tình trạng hô hấp của rau củ, đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị dinh dưỡng.

Lợi ích kinh tế khi lắp đặt kho lạnh cho doanh nghiệp

Lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp là giải pháp cho nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm hay chế biến nông sản. Lắp kho lạnh thực phẩm mang lại nhiều giá trị kinh tế cho các cơ sở:

  • Kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ âm, giảm thiệt hại và hao hụt thực phẩm trong quá trình bảo quản. Giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên, nâng cao giá trị thẩm mỹ, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Kho lạnh có diện tích lớn, tăng hiệu quả bảo quản, trong thời gian dài, vượt trội hơn so với bảo quản trong tủ đông.
  • Nhiều giải pháp kho lạnh mini với giá cả phải chăng cho cơ sở có nhu cầu vừa và nhỏ.

Kho lạnh với cơ chế làm lạnh sâu, giữ cho nguồn thực phẩm luôn tươi mới, giảm thiểu các phản ứng hóa học, phân hủy do tác động môi trường lên thực phẩm. Nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh thực phẩm hay các doanh nghiệp có thể lắp đặt kho lạnh với quy mô khác nhau, nâng cao hiệu quả bảo quản thực phẩm an toàn, sạch. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp kho lạnh linh hoạt với quy mô khác nhau, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Đồng thời, Nam Phú Thái cung cấp các giải pháp Công nghệ sấy lạnh, sấy dẻo… hiện đại, nâng cao giá trị nông sản.