Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, video, hình ảnh thì các thuật ngữ kỹ thuật hay phần mềm chuyên dụng khá quen thuộc. Với nhiều người mới làm quen với lĩnh vực này sẽ khá bỡ ngỡ với những thuật ngữ, định nghĩa mới. VGA là gì? có ý nghĩa và vai trò như thế nào trong thiết kế đồ họa? Đây là vấn đề được không ít người quan tâm. Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết cho những ai đang tìm hiểu về VGA và thiết kế đồ họa trên máy tính?

Tìm hiểu về VGA và vai trò quan trọng

VGA là viết tắt của video graphics array – một chuẩn hiển thị trên máy tính ra đời từ 1987. Có thể hiểu một cách đơn giản là một thiết bị hỗ trợ xuất đồ họa hiển thị dưới dạng video trên máy tính. Với tiêu chuẩn độ phân giải 640 dòng chiều ngang và 480 dòng chiều dọc. Tiêu chuẩn VGA tương thích lùi với các tiêu chuẩn trước đó: CGA, MDA, EGA.

Công nghệ VGA cho khả năng giữ hình ảnh có độ phân giải cao, giữ được tỉ lệ co giãn của các tỉ lệ hình ảnh đồ họa trên màn hình, không hạn chế về giới hạn màu biến đổi liên tục. Tiêu chuẩn VGA ngày càng phổ biến, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế đồ họa trên máy tính.

VGA được ứng dụng trên máy tính dưới dạng card tích hợp – video graphics adaptor đảm nhiệm nhiệm vụ xử lý hình ảnh, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị… tất cả các thiết bị máy tính hiện nay đều cần có VGA để hiển thị màn hình, quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh trên PC hay laptop.

Các thông số VGA cần quan tâm khi chọn mua

VGA trên máy tính là bộ phận đặc biệt quan trọng, được tích hợp sẵn hoặc tăng cường trang bị để tăng tốc độ xử lý, chất lượng hình ảnh của thiết bị. Hiện nay, card VGA cho máy tính gồm 2 loại: card onboard và card rời.

  • Card onbroad được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ, hoạt động nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM để xử lý hình ảnh và hiển thị màn hình.
  • Card VGA rời là thiết bị ngoại vi chuyên dụng cho thiết kế đồ họa, được trang bị thêm để nâng cao tốc độ xử lý hình ảnh, độ phân giải, độ tương phản… cho yêu cầu xử lý và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Các tính năng của card VGA rời vượt trội hơn hẳn so với card onbroad và dĩ nhiên, mức giá cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Khi chọn mua card VGA rời trang bị cho thiết bị máy tính, người mua cần lưu ý đánh giá các thông số VGA dựa trên nhu cầu thực tế để chọn mua. Dưới đây là những thông số cần lưu ý:

  • GPU ( graphics processing unit) – đơn vị xử lý đồ họa – phận quan trọng nhất của card , là con chip lõi trong card.
  • Core speed – xung nhịp: tốc độ xử lý của GPU, quyết định hiệu năng của card.
  • CUDA core – triệu trách nhiệm xử lý hình ảnh, dữ liệu trước khi đưa vào hoặc đưa ra khỏi lõi chip GPU.
  • Video memory – bộ nhớ card đồ họa: là bộ nhớ lưu trữ tạm thời của card giống như RAM trên máy tính.
  • Memory speed – tốc độ bộ nhớ, khả năng ghi và truy cập dữ liệu trên ram.
  • Memory bus width – ảnh hưởng đến hiệu năng của VGA, về mặt kỹ thuật bus bộ nhớ càng cao thì khả năng truyền tải dữ liệu trong 1 chu kỳ càng lớn.
  • Memory bandwidth – băng thông bộ nhớ – khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ.
  • Cổng kết nối là loại khe cắm vào thiết bị máy tính mà sản xuất thiết kế.

VGA sẽ là chuẩn cần thiết cho yêu cầu thiết kế video, sáng tạo nội dung hình ảnh chất lượng mà người dùng công nghệ cần nắm rõ. Tìm hiểu kỹ về thông tin card VGA để chọn mua sản phẩm chất lượng với các đặc trưng kỹ thuật phù hợp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm. Mọi vấn đề thắc mắc về chọn mua thiết bị học tập thiết kế đồ họa liên hệ ngay với Nguyencong pc để được tư vấn hỗ trợ