Chúng ta sẽ sớm đi đến khía cạnh thực tế của mọi thứ, nhưng epoxy thực sự là kết quả của một phản ứng hóa học rất thú vị và phức tạp. Được biết đến như là một loại polymer nhiệt (còn được gọi là thermoset; một loại polymer có khả năng chữa trị không hồi phục), epoxy là kết quả của phản ứng giữa epoxide (nhựa) và polyamine (chất làm cứng).

May mắn cho tất cả chúng ta, và trái với một số niềm tin

May mắn cho tất cả chúng ta, và trái với một số niềm tin, polyamine là hợp pháp bên ngoài Utah, cho phép tất cả chúng ta được hưởng những lợi ích của epoxy. Vậy, thi công sơn epoxy là gì? Điều quan trọng cần biết là epoxy là polymer hai phần. Đó là, theo định nghĩa, epoxy phải bao gồm hai phần được trộn với nhau. Nó có thể là keo, sơn, bột bả, v.v … Trong mỗi trường hợp, một loại epoxy thực sự sẽ có cả “nhựa” và “chất làm cứng”, và đó là điều đầu tiên và quan trọng nhất cần lưu ý.

Tham Khảo: Dai ly son Epoxy

Bây giờ, đối với những người quan tâm đến khía cạnh lịch sử của epoxy, epoxy lần đầu tiên được tạo ra vào những năm 1920 và 30 bởi một nhà hóa học người Thụy Sĩ, Tiến sĩ Pierre Castan, và một người Mỹ, Tiến sĩ S.O. Greenlee. Đương nhiên, những khám phá của họ tiếp tục được cấp phép bởi các tập đoàn lớn, và rất ít người khác được nghe từ những nhà khoa học giỏi này.

Nhiều công dụng, tất nhiên, là những gì chúng ta liên kết với epoxy ngày nay. Từ việc phủ một sàn nhà để xe bê tông, đến việc hoàn thiện công việc sáng sủa trên một chiếc thuyền buồm, epoxy đã trở thành một công cụ gần gũi và thân yêu đối với nhiều thợ thủ công. Đầu tiên và quan trọng nhất, epoxy được coi là một chất kết dính, và vì lý do tốt. Một khi epoxy chữa, đơn giản là không có gì tốt hơn cho công việc. Một minh chứng phổ biến xuất hiện trong tâm trí là một trong đó hai bảng được epoxy với nhau và dành thời gian để chữa trị. Sau đó, các bảng được gắn vào các máy lớn đang cố gắng tách chúng ra và do đó kiểm tra độ bền của epoxy. Tất nhiên, những gì cuối cùng được tiết lộ là những điểm yếu trong bản thân gỗ, vì nó bị vỡ và rách, khiến cho liên kết epoxy còn nguyên vẹn.

Nhưng ngoài đặc tính kết dính của nó, người ta đã xác định rõ rằng epoxy

Nhưng ngoài đặc tính kết dính của nó, người ta đã xác định rõ rằng epoxy cũng có khả năng chống thấm nước đáng kinh ngạc. Sẽ là một thách thức không thể bỏ qua khi tìm thấy bất kỳ chiếc thuyền gỗ nào vẫn còn trên mặt nước không có một ít epoxy trên tàu. Như bạn có thể tưởng tượng, epoxy tạo ra một trong những loại keo dán gỗ tốt nhất, và là giải pháp lý tưởng cho những người đóng thuyền muốn chế tạo hoặc sửa chữa một chiếc thuyền gỗ. Không thể đánh bại ‘độ dính’ cộng với chống thấm chỉ là một sự kết hợp không thể cưỡng lại. Cần phải đề cập rằng việc tiếp xúc với tia cực tím có thể, theo thời gian, làm suy yếu epoxy, nhưng điều đó có thể bị phản tác dụng, và chúng tôi sẽ lưu nó cho một bài sau.

Xem thêm: Thi công sơn epoxy

Trả lời câu hỏi “epoxy là gì” trong những năm gần đây đã trở nên khó khăn hơn. Ngày nay, mọi người không ngừng tìm kiếm những công dụng mới cho epoxy. Từ việc sơn sàn và nhà kho của họ, đến vẽ những tác phẩm nghệ thuật lớn, epoxy đang tìm đường đến những địa điểm mới và đa dạng mọi lúc. Ngay cả bàn chải đánh răng cũng tham gia vào hành động – Trên thực tế, mỗi bàn chải đánh răng Sonicare có epoxy bao quanh các thành phần điện tử trong tay cầm để bảo vệ chống lại thiệt hại trong trường hợp bị ngã. Hoặc có lẽ đó chỉ là vì vậy chúng tôi không thể sửa chúng khi chúng bị hỏng.