Tại sao âm nhạc đóng vai trò quan trọng ?

Thật thú vị, đó cũng là khi chúng ta ở tuổi thiếu niên và tuổi đôi mươi, âm nhạc dường như đóng vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên nghe nhạc khoảng hai đến ba giờ mỗi ngày, đặc biệt là khi cảm thấy đau khổ .

Mối liên hệ giữa sử dụng âm nhạc và trầm cảm ở những người trẻ tuổi đã dẫn đến âm nhạc bị đổ lỗi cho sự tự tử của một số thanh niên. Ví dụ, vào năm 2007, hai thanh thiếu niên ở Melbourne đã tự tử sau nhiều tháng đăng bài trên một trang truyền thông xã hội ghi lại niềm đam mê của họ với âm nhạc emo cùng với quỹ đạo suy nghĩ tiêu cực đi xuống.

Các ban nhạc như My Chemical Romance đã tạo ra âm nhạc lấy cảm hứng từ nhạc punk-rock đầy cảm xúc và u sầu, được phân loại một cách lỏng lẻo là ’emo’. Reuters / Nicky Loh
Đối với hầu hết mọi người, nghe nhạc – thậm chí âm nhạc thể hiện cảm xúc tiêu cực như buồn bã hoặc tức giận – có thể là một cách hiệu quả để đối phó với cảm xúc của họ. Qua nhiều nghiên cứu với hơn 1.000 người, các đồng nghiệp của tôi và tôi đã phát hiện ra rằng có nhiều cách để mọi người có thể sử dụng nhạc buồn để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn

>> bạn biết bolero là gì không tại http://vanhienblog.info/nhac-bolero-la-gi-xuat-phat-tu-dau-va-ai-thuong-nghe

Một số dường như chỉ thực sự hòa mình vào âm nhạc và tận hưởng hành trình cảm xúc. Những người khác có thể sử dụng âm nhạc cho catharsis, để cảm nhận kết nối cảm xúc với người khác, để giúp họ làm việc thông qua cảm giác buồn bã hoặc suy nghĩ về cách vượt qua khó khăn. Rốt cuộc, nỗi buồn là một cảm xúc lành mạnh để trải nghiệm để đáp lại những sự kiện buồn trong cuộc sống của chúng ta. Nó thúc đẩy chúng tôi suy nghĩ cẩn thận về các tình huống của chúng tôi và thực hiện các thay đổi để cải thiện cuộc sống của chúng tôi.

Trầm cảm là khác nhau, tuy nhiên. Thay vì cảm thấy có động lực để thực hiện thay đổi, trầm cảm có xu hướng khiến mọi người mất động lực. Thay vì làm cho họ suy nghĩ rõ ràng hơn, những người bị trầm cảm cho thấy chức năng nhận thức bị giảm sút trên một số lĩnh vực.

Bằng chứng cho thấy những người có xu hướng trầm cảm lâm sàng cũng phản ứng với âm nhạc khác nhau. Chúng tôi đã tiến hành các thí nghiệm trong đó chúng tôi yêu cầu mọi người nghe một bản nhạc tự chọn khiến họ buồn và một bản khác khiến họ vui. Sau đó chúng tôi đo lường phản ứng của họ với âm nhạc .

Chúng tôi thấy rằng thay vì cảm thấy tốt hơn sau khi nghe nhạc buồn, những người có điểm số cao trong tin đồn báo cáo cảm thấy chán nản hơn.

Tin đồn là xu hướng bị mắc kẹt trong các kiểu suy nghĩ tiêu cực và khó có thể lay chuyển những suy nghĩ tiêu cực về các sự kiện hoặc cảm xúc của một người. Nó thường đi đôi với trầm cảm. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi con người là động vật nhai lại, nghe nhạc buồn dường như duy trì những chu kỳ suy nghĩ tiêu cực này, thường gợi lại những ký ức buồn và suy nghĩ tiêu cực.Ví dụ, một người đã chia tay gần đây có thể lắng nghe Người nào đó thích bạn của Adele , khóc ngon lành và sau đó bỏ đi cảm giác tốt hơn, tập trung vào những suy nghĩ để tiến lên và trở nên mạnh mẽ hơn thông qua trải nghiệm của họ.

>> những dòng tâm trạng cuộc sống http://vanhienblog.info/stt-buon-ve-cuoc-song

Tuy nhiên, một người có xu hướng trầm cảm có thể nghe cùng một bài hát nhưng tập trung vào những suy nghĩ về cách tình yêu không bao giờ có kết quả với họ, hoặc làm thế nào họ sẽ không bao giờ có thể yêu ai khác. Do đó, thay vì cảm thấy tốt hơn, các kiểu suy nghĩ tiêu cực của họ chỉ được đào sâu bằng cách nghe một bài hát như vậy.

Trong nghiên cứu của chúng tôi, tất cả những người tham gia đều cảm thấy chán nản hơn sau khi nghe bài hát buồn mà họ đã đề cử.

Đối với một người khỏe mạnh, cảm giác này có lẽ không hơn một đốm sáng nhỏ trong ngày của họ và thậm chí có thể giúp họ có được một số lợi ích tâm lý quan trọng cùng với đó. Đối với một người đã bị trầm cảm nặng, có thể bị trầm cảm lâm sàng, nghe nhạc khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn có thể khá nguy hiểm.

Mặt khác, khi chúng tôi yêu cầu những người tham gia nghe một bản nhạc mà họ biết khiến họ cảm thấy hạnh phúc, ngay cả những người bị trầm cảm cao cũng cảm thấy tốt hơn nhiều.Lắng nghe One Direction thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Reuters / Mario Anzuoni

Chẳng hạn, một người tham gia chịu đựng hình ảnh cơ thể tiêu cực và nhận thức về bản thân tiêu cực thấy rằng nghe bài hát What Makes You Beautiful của One Direction, khiến cô tập trung vào những khía cạnh tích cực của bản thân.

Tại sao chúng ta không nghe nhạc vui khi chúng ta cảm thấy chán nản? Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy ngay cả khi mọi người báo cáo cảm thấy chán nản hơn sau khi nghe nhạc buồn, họ vẫn có xu hướng cho rằng âm nhạc đã giúp họ. Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng một số người kiên trì nghe nhạc thực sự khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn .

Sự thiếu hiểu biết về ảnh hưởng của hành vi đối với tâm trạng là khá phổ biến ở những người bị trầm cảm. Trên thực tế, mọi người có xu hướng lập luận rằng họ đang được hưởng lợi từ hành vi nhai lại nói chung, mặc dù có bằng chứng mạnh mẽ rằng nó làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số người – đặc biệt là những người trẻ tuổi mà âm nhạc rất quan trọng – có thể được hưởng lợi từ các liệu pháp giúp họ ý thức hơn về tác dụng mà âm nhạc có thể mang lại.

Điều mà nghiên cứu này cho chúng ta thấy là khi chúng ta cảm thấy chán nản, chúng ta có thể cần phải cẩn thận với âm nhạc mà chúng ta nghe.

Pharrell Williams có thể là điều cuối cùng chúng ta cảm thấy muốn nghe khi cảm thấy buồn, nhưng tìm thấy âm nhạc kết nối chúng ta với thời gian hạnh phúc trong cuộc sống hoặc nhấn mạnh những thông điệp tích cực có thể là điều chúng ta cần để tái tạo năng lượng và giúp chúng ta đối phó tốt hơn