Tiểu đường là bệnh lý nguy hiểm, dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Người bị mắc bệnh tiểu đường cần chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt. Thịt động vật, thực vật giàu protein chứa thành phần chất đạm quan trọng giúp kiểm soát tình trạng tiểu đường hiệu quả khi được bổ sung hợp lý. Người bị mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng protein như thế nào cho đúng. Thức ăn chứa nhiều protein như dầu thực vật, thịt động vật có phải là lựa chọn an toàn? Nên chọn loại nào phù hợp cho tình trạng của người bệnh tiểu đường.

Thành phần hóa sinh trong đạm giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Đạm động là chứa năng lượng và dinh dưỡng chất lượng cao cho cơ thể, nhưng cũng chứa những thành phần dư thừa khi bị sử dụng không kiểm soát. Tuy nhiên, sử dụng đạm cho bệnh nhân tiểu đường được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Bởi, trong protein tự nhiên có chứa thành phần linoleic acid – omega 6 có tác dụng kiểm soát đường huyết.

Linoleic acid là thành phần linh động trong cấu trúc tế bào, tham gia hình thành mỡ, khi sử dụng nhiều sẽ gây mỡ máu. Tuy nhiên, tác dụng của linoleic như một chất nền sinh học cho các phản ứng hóa sinh. Tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe xương khớp khi được sử dụng với liều lượng vừa phải.

Thành phần linoleic acid liên hợp giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Tăng chuyển hóa giúp giảm cân, phát triển cơ thể ổn định. Thành phần linoleic acid chứa nhiều trong các loại thịt, trứng, sữa.

Sử dụng thực phẩm chứa protein đúng cách cho người bị tiểu đường

Sử dụng protein giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết, ổn định chuyển hóa đường trong máu. Tuy nhiên, với những thành phần: acid béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa… có thể gây mỡ máu, tăng cân nếu sử dụng nhiều. Nguồn thực phẩm giàu protein nhất: thịt động vật chứa các nhóm acid amin hoàn chỉnh, tuy nhiên sẽ đồng thời chứa nhiều chất béo. Nên ưu tiên sử dụng thịt trắng, thịt cá, dầu cá… lành tính.

  • Sử dụng nguồn protein thực vật từ: các loại đậu nành, đậu hà lan, đậu lăng, hạt chia, hạt hướng dương với dầu linoleic acid có lợi. Chú ý sử dụng kèm với thức ăn, chế độ ăn. Tính tổng lượng protein cần thiết cho độ tuổi, giới tình người dùng. Với bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế nạp nhiều thực phẩm chứa đường, tinh bột.
  • Chế biến thực phẩm dưới dạng nguyên thủy, luộc, hấp. Hay hạn chế cách chế biến món ăn bằng dầu mỡ, gia tăng chất béo trans và cholesterol bất lợi cho cơ thể. Không sử dụng đồ ăn đóng hộp, không dùng thức ăn quá nhiều đường muối gây tích mỡ, nước cho cơ thể.
  • Một nguồn protein lành tính khác – thực phẩm chức năng nguồn gốc thực vật. Với thành phần bổ sung protein, chất xơ, ít béo, không đường và tinh bột ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh tiểu đường. Giải pháp ổn định đường huyết, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Với thành phần CLA trong thịt động vật, người bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Lựa chọn nguồn thực phẩm chứa nhiều protein hợp lý, lành tính, sử dụng với lượng vừa phải, cùng chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp các bệnh nhân tiểu đường sống khỏe mạnh, giảm biến chứng nguy hiểm. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về protein, cách sử dụng đạm động vật đúng cho bệnh nhân tiểu đường.