Rượu vang là sản phẩm của một quy trình tinh tế bắt đầu bằng việc quyết định thời điểm tốt nhất để thu hoạch nho. Quy trình làm rượu vang về cơ bản là giống nhau, bắt đầu từ việc chọn nho và khi nho được thu hoạch, sau đó lên men, ép, lọc, ủ và pha trộn để tạo ra sản phẩm. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu ngay quy trình sản xuất rượu vang phức tạp và chuẩn xác nhé.

Giới thiệu về rượu vang

Rượu vang là thức uống lên men được sản xuất từ nước ép nho hoặc các loại trái cây khác, quá trình lên men không qua chưng cất, là thức uống có cồn với nồng độ cồn dao động từ 8-18 độ.

Rượu có các phân loại khác nhau.

 • Dựa vào màu sắc ta có: vang đỏ, vang hồng, vang trắng, màu sắc của sản phẩm rượu vang phụ thuộc vào công nghệ chế biến và công thức riêng của từng loại rượu và từ những nguyên liệu đầu tiên.
 • Dựa vào hàm lượng đường ta có: vang khô, vang nửa ngọt, vang ngọt.
 • Hoặc dựa vào hàm lượng CO2 ta có rượu vang nổ và rượu không ga (rượu tự nhiên gọi là Champagne, rượu có ga nhân tạo gọi là rượu Carbonated).

Giới thiệu về rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang

Rượu được làm từ nho nguyên chất và được lên men tự nhiên. Do nho có hai đặc tính tự nhiên là đường và men nên nước nho được ép, trải qua quá trình chế biến sẽ trở thành rượu vang.

Tuy nhiên, sản phẩm rượu mà chúng ta thưởng thức hôm nay không phải do tự nhiên làm ra mà phải do bàn tay con người. Chính con người đã làm cho quy trình nấu rượu ngày càng hoàn thiện hơn.

Về cơ bản, quy trình sản xuất rượu bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chọn thời điểm thu hoạch nho

Khi nho chín, độ axit sẽ giảm và lượng đường sẽ tăng lên. Thời điểm thích hợp để thu hoạch nho là vào tháng 8 đối với rượu vang sủi bọt và tháng 10 đối với rượu vang đỏ. Các nghệ nhân sẽ quyết định thời điểm thu hoạch nho, nhằm đạt được lượng axit và đường mong muốn để chế biến theo khẩu vị riêng. Ngày mà các trang trại thu hoạch nho cũng được ghi rõ trên nhãn của các loại rượu vang.

Để làm rượu vang nổ, nho sẽ được hái khi độ axit đạt khoảng 1% và 19o Brix (Brix là đơn vị đo lượng đường còn lại trên quả nho, nhân Brix với 0,55 để ra độ cồn). Để làm rượu vang đỏ, nho được hái khi chúng gần đạt độ axit khoảng 0,8% và 22o Brix. Hầu hết các loại nho làm rượu vang trắng và đỏ khi thu hoạch sẽ có độ axit khoảng 0,65% và 23o Brix.

Xem Thêm:   [HOT] Trào lưu chụp ảnh cưới phong cách Hàn Quốc 2022

Các điều kiện trên là tiêu chí cơ bản để quyết định thời điểm thu hoạch nho thích hợp nhất. Hầu hết các nhà sản xuất rượu quyết định thời điểm thu hoạch nho bằng cách đánh giá màu nho và nếm thử nho.

Bước 2: Vắt lấy nước nho

Để chiết xuất nước ép từ nho, điều này được thực hiện thông qua hệ thống Vắt và Tước. Hệ thống này sẽ tước cuống nho và ép lấy nước khỏi vỏ. Nước này được gọi là nước chất lượng 1.

 • Để làm rượu trắng, nguồn nước loại 1 chất lượng này sẽ được đưa qua hệ thống ép rồi đưa vào thùng lên men.
 • Để làm rượu vang đỏ, nước chất lượng 1 sẽ được đưa trực tiếp vào thùng lên men rồi qua hệ thống ép.

Bước 3: Lên men

Phần lớn các hệ thống lên men rượu trên thế giới đều sử dụng phương pháp truyền thống. Phương pháp lên men truyền thống này đã được chứng minh là có hiệu quả cao và ổn định nên rất ít nghệ nhân sử dụng các phương pháp khác.

Trong quá trình lên men, có một yếu tố rất được các nghệ nhân chú trọng đó là nhiệt độ. Khi lên men với nhiệt độ (7o đến 12o C) mùi thơm của nho được lưu giữ tuyệt đối. Với nhiệt độ (25o đến 35o C) sẽ đạt được hương của hoa nhiều hơn hương của quả. Trong quá trình lên men để làm rượu vang trắng và rượu vang nổ, nhiệt độ lý tưởng là 10oC và đối với vang đỏ là 30oC.

Bước 4: Quy trình ép

Hơn một nửa lượng nước ép ra khỏi nho một cách dễ dàng mà không cần áp suất cao. Phần còn lại sẽ được ép ra khỏi hệ thống ép. Để làm rượu vang trắng, nho được ép trước rồi đưa vào hệ thống lên men. Ngược lại, rượu vang đỏ được đưa đến hệ thống lên men trước khi đưa vào hệ thống ép.

Bước 5: Lọc và làm mịn

Nước nho khi ra khỏi hệ thống vắt và tước còn đục và có cặn. Để đạt được màu sắc tinh khiết cho rượu ở công đoạn cuối cùng, một hệ thống lọc và làm mịn được đưa vào dây chuyền sản xuất.

Hệ thống lọc sẽ giúp nước nho trong hơn. Rượu sau khi được lọc sẽ được chuyển sang một bể sạch khác và quá trình lọc sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong 6 tháng đến 3 năm trong quy trình sản xuất rượu.

Hệ thống làm mịn lọc bỏ những hạt nhỏ nhất để rượu đạt được màu trong suốt. Một trong những phương pháp phổ biến nhất được các nghệ nhân sử dụng là sử dụng lòng trắng trứng và đất sét. Giống như lọc, làm mịn có thể được sử dụng nhiều lần trong quy trình sản xuất rượu vang.

Bước 6: Ủ rượu

Để rượu đạt được sự hài hòa, ổn định về hương vị và chất lượng, rượu phải được ủ để làm chậm tác động của oxy. Rượu ủ lạnh mất nhiều thời gian hơn so với rượu ủ ấm. Rượu ủ trong thùng thép lớn sẽ lâu chín hơn rượu ủ trong thùng gỗ hoặc thùng gỗ. Thời gian là một yếu tố quan trọng trong quá trình ủ. Thông thường rượu vang được ủ trong khoảng 3 đến 6 tháng hoặc 2 đến 3 năm.

CÁCH NGÂM RƯỢU VANG BẰNG THÙNG GỖ SỒI - Rượu Vang 24H

Bước 7: Phương pháp pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật yêu thích của các nhà sản xuất rượu vang. Pha trộn có thể tạo ra các sản phẩm có đặc điểm độc đáo và chất lượng rất ổn định. Các nghệ sĩ có thể pha trộn theo những cách sau:

 • Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một vườn nho
 • Cùng một giống nho chính từ nhiều trang trại nho khác nhau.
 • Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều vườn nho khác nhau
 • Nho từ các năm thu hoạch khác nhau
 • Và các phương pháp trộn khác
Xem Thêm:   Top 10+ Dịch Vụ Cho Thuê Bàn Ghế Hội Nghị Tại Hà Nội Uy Tín & Giá Rẻ

Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa quá trình lên men và đóng chai.

Bước 8: Đóng chai

Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng cần cẩn thận để tránh bị oxy hóa. Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn chua và bất kỳ loại vi khuẩn nào khác gây hại cho con người.

Lưu ý: Ngoài ra, mỗi loại rượu đều có quy trình sản xuất đặc trưng riêng. Cũng như rượu vang đỏ, màu của rượu được hình thành từ vỏ nho, được lên men cùng với nước ép nho. Vị chát từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được ép và cắt sẽ được đưa vào hệ thống lên men rồi ép.

Còn với rượu trắng, rượu sản xuất ra có màu nhạt hơn và rất ít chất chát trong vỏ. Chỉ có nước nho sau khi được ép mới được đưa vào hệ thống lên men.

Phương pháp bảo quản rượu vang tốt nhất

Giữ chai rượu ở nhiệt độ lạnh – yếu tố quan trọng nhất

Các chuyên gia về rượu thường nói: “Nhiệt độ là kẻ thù lớn nhất của mọi loại rượu”. Nhiệt độ nguy hiểm đối với một chai rượu vang là vượt quá 21 độ C. Ở nhiệt độ này sẽ khiến rượu trong chai chín sớm hơn. Hơn nữa, chúng còn có thể gây ra tình trạng “Corked Wine”, khiến rượu có mùi rất khó chịu và mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Và tất nhiên chúng sẽ không sử dụng được.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu tại nhà cũng như kho công nghiệp là từ 7oC đến 21oC. Đây cũng là lý do vì sao người châu Âu thường sở hữu những hầm rượu dưới lòng đất.

Thiết Kế Hầm Rượu Mini 011 - MocTranGia | Nội Thất Hầm Rượu

Không bảo quản rượu ở nhiệt độ quá lạnh

Đừng nghĩ rằng nhiệt độ bảo quản càng lạnh thì rượu càng ngon. Nhất là với những ai bảo quản rượu tại nhà, hoặc có thói quen cho chai rượu vào ngăn đá tủ lạnh.

Bảo quản chai rượu quá lạnh cũng sẽ khiến nút chai bị khô và co lại. Điều này sẽ cho phép không khí đi vào chai và tiếp xúc với rượu bên trong, gây hư hỏng. Vì vậy không nên cho rượu vào ngăn đá khi bảo quản rượu tại nhà.

Nhiệt độ bảo quản rượu phải ổn định, không nên thay đổi đột ngột. Nhiệt độ bảo quản rượu thay đổi đột ngột cũng sẽ khiến chai rượu bị giãn nở. Điều này thường sẽ dẫn đến một số hậu quả như chai bị bật, nút bật ra gây rò rỉ. Do đó, bạn nên bảo quản rượu vang ở những nơi có nhiệt độ ổn định.

Dùng hộp đựng rượu vang để tránh ánh nắng trực tiếp

Ánh nắng cũng là một trong những nhân tố làm biến đổi vạn vật. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, luôn làm chai sẫm màu. Ánh sáng từ đèn sẽ khó làm hỏng rượu. Sử dụng đèn sợi đốt thay vì đèn huỳnh quang để tránh tia UV chiếu vào rượu quá nhiều.

Thông thường, bạn có thể bảo quản rượu ở nơi không có ánh nắng trực tiếp. Những nếu bạn muốn đảm bảo tốt nhất có thể chọn đựng rượu trong các hộp đựng rượu cao cấp, vừa tránh ánh nắng, vừa dùng để trưng bày rất đẹp.

Xem Thêm:   Top 5 Tiền đạo hay nhất Arsenal mọi thời đại

Độ ẩm bảo quản rượu từ 50 – 80%

Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản rượu vang là từ 50% đến 80%. Đây cũng là mức độ ẩm tốt nhất để bảo quản rượu vang đóng chai.

Độ ẩm ít hơn sẽ khiến nút chai co lại, tạo điều kiện cho không khí lọt vào và làm hỏng rượu. Nếu độ ẩm cao hơn thường sẽ sinh ra nấm mốc, làm cho nút bần bị mốc gây hư hỏng rượu. Hoặc nhẹ hơn thì chai rượu bị mốc, hư nhãn mác.

Tránh rung lắc mạnh kéo dài khi bảo quản rượu

Ảnh hưởng mạnh mẽ và thường xuyên có thể có tác động tiêu cực đến rượu vang. Chúng có thể làm cho các phản ứng hóa học trong chai diễn ra nhanh hơn. Điều này gây mất hương vị đồng thời làm giảm chất lượng của rượu.

Vì vậy, bạn nên tránh lắc giá rượu thường xuyên để đảm bảo rượu không bị hư hỏng.

Đối với những chai rượu đã mở

Đôi khi bạn không thể uống hết một chai rượu trong một lần ngồi. Chính vì vậy cần phải bảo quản rượu tại nhà sao cho hiệu quả nhất, tốt nhất. Một lưu ý đối với những chai rượu đã mở là bạn cần uống hết phần rượu còn lại trong vòng tối đa 48h để đảm bảo hương vị của rượu. Nếu để lâu hơn sẽ dễ làm mất đi hương vị đặc trưng và độ thơm ngon vốn có của rượu.

Có một cách bảo quản rượu đã mở cực kỳ hiệu quả và tốt nhất đó là đổ phần rượu thừa sang một chai nhỏ hơn.

 • Sử dụng một chai nhỏ hơn có nút chai làm hộp đựng;
 • Dùng phễu rót rượu còn thừa từ chai lớn;
 • Đậy nút thật chặt, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc xung quanh nút. Sau đó cho chúng vào tủ lạnh để ngăn mát.

Với cách bảo quản trên nếu bạn uống hết phần rượu còn lại trước 48h sẽ đảm bảo hương vị của rượu được giữ nguyên.

Nên mua hộp đựng rượu vang cao cấp ở đâu?

Công ty Quà tặng doanh nghiệp là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp quà tặng chất lượng và cao cấp. Hộp rượu là một trong những quà tặng doanh nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Đến với Quà tặng doanh nghiệp, khách hàng không chỉ được sở hữu nhiều mẫu mã hộp rượu như hộp rượu vang gỗ, hộp da cao cấp, phong cách mà còn được hưởng nhiều ưu đãi, quà tặng đặc biệt.

Quà tặng doanh nghiệp luôn tự hào vì đã luôn có cơ hội được đồng hành và mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Bên cạnh hộp rượu quà tặng công ty còn rất nhiều mẫu quà tặng sang trọng và ý nghĩa khác.

Bạn có nhu cầu, hãy liên hệ trực tiếp với Quà tặng doanh nghiệp hoặc truy cập vào trang chủ của công ty để tìm hiểu về các sản phẩm chất lượng nhất tại đây nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: K23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 02437678915
 • Hotline: 0904529336
 • Email: quanly@quatangsukien.vn
 • Website: https://quatangdoanhnghiep.com.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn quy trình sản xuất rượu vang chuẩn nhất, cũng như gửi đến bạn cách bảo quản rượu vang tốt nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin cực thú vị và hữu ích về rượu vang.