Mỗi thiết bị máy móc đều có những linh kiện, phụ tùng quan trọng. Để máy nén khí hoạt động được thì cần phải có thêm các phụ kiện đi kèm quan trọng, nhưng ít người biết về điều này. Vậy những bộ phận nào của máy nén khí thường được sử dụng? Hãy cùng  tìm hiểu về những phụ kiện máy nén khí trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về máy nén khí

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là thiết bị bao gồm máy (hệ thống cơ khí) có nhiệm vụ làm tăng áp suất của chất khí, tạo năng lượng cho lưu lượng khí tăng lên, đồng thời nén khí lại để tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí lấy không khí từ môi trường bên ngoài và tích trữ vào bình hơi nên áp suất không khí bên trong bình rất cao.

Khí được dẫn từ bình đến các dụng cụ khác nhau như súng hơi để thổi bụi, nước hoặc đến các máy có bộ phận quay như máy khoan, máy vít, máy đánh nhám…các máy này có tua bin hơi nhỏ, áp suất cao luồng không khí sẽ đẩy các cánh của tua-bin quay, và nhờ có cơ cấu dẫn động phù hợp nên máy có thể chạy và hoạt động theo đúng chức năng của nó.

so sánh máy nén khí trục vít và piston

Phân loại máy nén khí

Phân loại theo cơ chế hoạt động

Dòng máy bơm khí được phân loại theo cơ chế hoạt động chủ yếu có ba loại: máy nén khí ly tâm, động cơ hơi nước piston và động cơ hơi nước trục vít.

 • Máy nén khí Piston: Đây là loại máy rất phổ biến trong ngành sửa chữa ô tô, xe máy. Vì tính lưu động cao, thời gian nén hơi nhanh, áp suất ổn định, lưu lượng khí nén lớn. Vỏ ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện cao cấp chống ăn mòn và gỉ sét giúp bảo vệ các linh kiện bên trong tốt hơn, tuổi thọ của máy rất lâu dài. Ngoài ra, máy này rẻ hơn so với các loại máy khác.
 • Máy nén ly tâm: Máy sử dụng đĩa quay hoặc cánh quạt để đẩy không khí về phía mép của cánh quạt và tăng tốc khí. Bộ khuếch tán có nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng của vận tốc thành áp suất, áp suất này sẽ tạo ra khí nén. Thường là cố định, chúng chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng, máy móc có công suất vài nghìn mã lực trong môi trường yêu cầu tần suất hoạt động liên tục và khắt khe.
 • Máy nén khí trục vít: Là loại máy sử dụng bánh răng trục vít gồm 2 trục vít ban đầu để nén khí hoạt động. Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít là sự thay đổi thể tích, khi trục vít quay một vòng thì thể tích giữa các răng sẽ thay đổi, từ đó sinh ra quá trình hút-nén-đẩy. Loại máy này thường được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp có lượng tiêu thụ khí lớn.

Phân loại máy dựa trên cơ chế làm mát

Việc phân loại thiết bị khí nén dựa trên cơ chế làm mát và máy được chia thành 2 loại chính: loại có dầu và không dầu.

 • Máy nén khí có dầu: Máy sử dụng dầu để làm mát, bôi trơn và bịt kín các khe hở trục vít. Giúp máy móc duy trì nhiệt độ ổn định và đảm bảo hoạt động trơn tru, hạn chế tối đa sự cố. Do đó, khí nén được tạo ra có thể bị nhiễm mùi dầu. Máy thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng, thiết bị phụ trợ, máy móc và các ngành không có yêu cầu cao về nguồn khí sạch. Máy này rẻ hơn máy không dầu.
 • Máy nén khí không dầu: Đây là loại máy vẫn sử dụng dầu để bôi trơn nhưng cácte không được thiết kế để sử dụng dầu hay nước để làm mát. Vì vậy, nguồn khí nén đầu ra sẽ không chứa tạp chất và dầu, tạo ra khí nén sạch 100%. Dòng này thường được sử dụng trong y tế, nha khoa, thực phẩm, dược phẩm… nơi yêu cầu nguồn khí nén sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
Xem Thêm:   Top 10 Máy Nước Nóng Ferroli An Toàn, Bền, Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Phụ kiện máy nén khí

Gọi là phụ kiện, tuy nhiên đây là những linh kiện gần như không thể thiếu của máy nén khí. Để có thể hoạt động ổn định thì máy nén khí cần rất nhiều phụ kiện đi kèm. Phụ tùng máy nén khí bao gồm bình chứa khí nén, van bơm khí nén, lọc gió, lọc dầu, lọc tách dầu bên cạnh một số phụ kiện khác. Mỗi phụ kiện thực hiện một chức năng khác nhau và góp phần tăng khả năng nén khí của máy.

Dưới đây là một số phụ kiện máy nén chính, không thể thiếu của máy bơm hơi:

Đầu máy nén khí

Đầu nén khí là phụ kiện quan trọng nhất của máy nén khí. Đây là nơi diễn ra quá trình nén khí để tạo ra khí nén áp suất cao. Không khí được hút vào máy nén, tại đây piston sẽ chuyển động liên tục để giảm thể tích khí, từ đó sinh ra áp suất khí tạo thành khí nén.

Đầu nén khí rất đa dạng nên có thể phù hợp với nhiều loại máy nén khí. Có các loại máy nén khí công suất 1/2HP, 3/4HP, 1HP, 2HP, 3HP, 5HP, 7.5HP, 10HP, 15HP, 20HP,… Hay cả những loại máy nén khí 1 xi lanh, 2 xi lanh thậm chí 3 xi lanh. Bạn cũng có thể lựa chọn máy nén khí có dầu hoặc không dầu tùy thuộc vào loại máy và nhu cầu sử dụng gas.

Van máy nén khí

Máy nén khí không chỉ sử dụng một loại van máy nén khí mà máy nén khí bao gồm 3 loại van chính là van điều khiển, van tiết lưu và cuối cùng là van áp suất. Đối với ba loại van này có vai trò cực kỳ quan trọng khi vận hành máy. Van máy nén khí tham gia vào việc điều khiển hoạt động bình thường của máy nén khí,

 • Van điều khiển:  Van điều khiển máy nén khí dùng để điều chỉnh dòng năng lượng, qua đó van điều khiển của phụ kiện máy nén khí cũng có thể điều khiển chuyển động của dòng khí đi vào máy nén khí.
 • Van tiết lưu: Van tiết lưu phụ có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy, thời gian cũng như chuyển đổi vị trí của van đảo chiều.
 • Van áp suất: Cuối cùng là van điều áp với van điều áp, là van an toàn và van điều chỉnh áp suất nhằm đảm bảo áp suất máy nén khí luôn nằm trong mức quy định và đảm bảo chống áp suất vượt quá các giới hạn này là các chức năng chính của van áp suất.

Bình khí nén

Bình chứa khí nén là phụ kiện quan trọng nhất của máy nén khí bởi chức năng của bình chứa khí nén là chứa lượng khí nén cung cấp cho quá trình sử dụng máy nén khí. Khi sử dụng bình khí nén, người dùng cần chú ý đến các yếu tố để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Đây là thiết bị có nhiệm vụ chứa khí sau khi đã được điều áp. Bình được thiết kế kín, với thiết kế thành bình bằng kim loại dày dặn cho khả năng chịu áp lực cao của khí nén, đảm bảo áp suất, tránh thất thoát khí.

bình chứa khí nén

Thông thường bình có sẵn trong máy nén piston . Tuy nhiên, hệ thống máy nén khí trục vít công nghiệp cần trang bị thêm bình tích áp để chứa khí nén.

Bình tích áp đa dạng về công suất, phù hợp với nhiều hệ thống khí nén khác nhau. Có những mẫu chỉ vài chục lít nhưng cũng có những mẫu bình dung tích lên tới vài trăm thậm chí hàng nghìn lít.

Lọc gió máy nén khí

Đối với máy nén khí piston, ở đầu van hút sẽ được thiết lập bộ lọc khí. Phụ kiện này có màng lọc với các lỗ lọc siêu nhỏ cho khả năng giữ lại bụi bẩn, ngăn không cho chúng xâm nhập vào máy gây sự cố, hư hỏng.

Lọc Gió Máy Nén Khí 1613900100 Atlas Copco – maynenkhivietnhat.com

Lọc dầu

Cũng giống như lọc gió, lọc dầu cũng có chức năng tương tự là lọc sạch cặn bẩn cũng như cặn bẩn bên trong dầu. Để làm sạch dầu cung cấp cho máy nén khí hoạt động. Tránh trường hợp bụi bẩn, cặn bẩn làm gián đoạn quá trình hoạt động của máy nén khí hoặc dễ làm hư hỏng thiết bị.

Xem Thêm:   Cách chơi game online nhận thưởng lớn

Lọc tách nước máy nén khí

Khí nén thường khó tránh khỏi việc bị lẫn dầu và nước. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy nén khí cũng như chất lượng của các thiết bị, sản phẩm sử dụng nguồn khí ẩm này. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng bộ lọc để tách nước và dầu ra khỏi máy nén khí.

Đây là thiết bị cho khả năng làm khô khí nén với khả năng lọc nước, dầu và khí nén. Hiện nay, có nhiều loại bộ lọc khí nén khác nhau, phổ biến nhất là bộ lọc đôi, bộ lọc đơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng, công suất của máy nén khí mà lựa chọn bộ lọc phù hợp.

Lọc tách dầu máy nén khí

Phụ kiện lọc tách dầu máy nén khí thường được sử dụng cho máy nén khí trục vít. Với chức năng là tách dầu ra khỏi máy nén để đảm bảo khí nén đi ra là sạch không lẫn dầu để cung cấp cho các thiết bị cần thiết.

Cút nối nhanh

Đây là phụ kiện có nhiệm vụ kết nối đầu ra của khí nén với dây dẫn khí, hay còn gọi là điểm nối giữa dây dẫn khí và thiết bị cần sử dụng khí nén. Mục đích là giúp cho việc kết nối dây dẫn khí trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn, tránh thất thoát khí nén. Hầu hết các đầu nối nhanh này đều được làm từ thép không gỉ siêu bền.

Đầu nối nhanh có rất nhiều loại từ cút ren ngoài, cút ren trong, đầu nối đuôi chuột,…

Dây hơi máy nén khí

Dây hơi là thiết bị dẫn khí nén từ van xả đến các thiết bị cần sử dụng khí nén. Dây hơi sẽ được kết nối với đầu nối nhanh giúp quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng và chắc chắn hơn. Có ba loại dây hơi: dây thẳng, dây cuộn và cuộn tự quấn. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại dây phù hợp.

Hơn nữa, dây hơi máy nén khí thường được cấu tạo 2 lớp với lớp vỏ nhựa dẻo bên ngoài và lưới thép chịu áp lực bên trong nên độ bền cao. Độ dài dây đa dạng, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn độ dài ngắn khác nhau một chút.

Dây curoa

Máy nén piston là loại truyền động đai. Bộ phận này sẽ truyền lực từ động cơ đến máy nén bằng cách quay nhanh làm quay puli. Thông thường, tốc độ quay của puly lên tới vài trăm đến hàng nghìn vòng/phút. Ngoài ra, dây đai làm bằng cao su nên rất dễ bị ăn mòn. Vì vậy, người dùng cần thay thế định kỳ để đảm bảo hoạt động.

Khi nào nên thay phụ kiện khí nén?

Trên thực tế, phụ kiện chính là bộ phận cần được thay thế và bảo dưỡng nhiều nhất để đảm bảo máy hoạt động ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm thích hợp để thay phụ kiện khí nén . Dưới đây là thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất để thay thế một số phụ kiện, cụ thể như sau:

 • Dầu máy nén khí: Sau một thời gian sử dụng dầu động cơ sẽ bị giảm chất lượng và chúng ta cần phải thay thế. Đối với dầu gốc khoáng chúng ta nên thay dầu khi máy đã hoạt động được khoảng 2000 – 3000 giờ. Còn với dầu gốc bán tổng hợp thì thời gian thay thế lâu hơn, lên tới 4000 – 5000 giờ hoạt động của máy mới cần phải thay thế. Dầu gốc tổng hợp có thể mất tới 8000 giờ mới cần thay.
 • Lọc gió: do thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nên cần được thay thế sau mỗi 2000 – 4000 giờ hoạt động.
 • Lọc dầu: để đảm bảo hiệu quả tách dầu ra khỏi khí nén, sau 2000 – 4000 giờ hoạt động cần thay thế.
 • Bộ lọc tách nước: có thời gian thay thế lâu dài lên tới 4000 – 8000 giờ.
 • Cụm bi đầu nén: đối với cụm bi cần thay thế sau 24000 – 30000 giờ hoạt động. Đối với bóng côn thép kép, phải mất 35000 – 40000 giờ để thay đổi.
 • Ống dầu: cần thay sau 16000 – 24000 giờ.
 • Dây đai và khớp nối: thay sau 16000 – 24000 giờ.
 • Van điện từ và gioãng phớt: cần thay sau 16000 – 24000 giờ.
 • Van xả tự động: cần thay thế sau 8000 – 16000 giờ hoạt động.
Xem Thêm:   vssid Đăng Nhập, Đăng Ký Chi Tiết Bảo Hiểm Xã Hội Điện Tử 2022

so sánh máy nén khí trục vít và piston

Ngoài việc thay mới, người dùng cần vệ sinh phụ kiện thường xuyên. Không những thế, không nên để đến thời điểm khuyến cáo mới thay, ngay khi phụ kiện gặp sự cố hoặc hư hỏng lớn cũng nên thay thế để đảm bảo máy hoạt động tốt. Cũng như vậy, nhiều phụ kiện nhìn thì đẹp nhưng đến lúc cần thay thì nên thay để hạn chế các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Lưu ý khi thay thế phụ kiện khí nén

Để đảm bảo phụ kiện khí nén hoạt động tốt nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau.

 • Lựa chọn nhà cung cấp phụ kiện máy nén khí chính hãng. Tốt nhất nên mua phụ kiện máy nén khí từ các nhà cung cấp máy nén khí chuyên nghiệp. Các đơn vị này sẽ cung cấp phụ tùng thay thế chính hãng tương thích với máy nén khí.
 • Lựa chọn phụ kiện khí nén chính hãng, chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Lựa chọn cẩn thận sao cho các phụ kiện máy nén khí phải tương thích với máy. Sự không tương thích sẽ khiến khí nén bị rò rỉ ngay cả khi máy không hoạt động. Người dùng nên kiểm tra thông số máy, thông số phụ kiện cũ trước khi mua để có thể chọn được phụ kiện phù hợp.
 • Nhiều phụ kiện khó thay thế đòi hỏi người thay thế phải có kinh nghiệm cao. Vì vậy, người dùng không nên trực tiếp thay thế mà cần có sự hỗ trợ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Không tự tháo lắp máy nén khí khi chưa có kinh nghiệm.
 • Thay dầu máy nén khí đúng thời gian quy định. Loại dầu được thay phải có chất lượng tốt và tương thích với máy. Chỉ số dầu phải phù hợp với máy để có hiệu suất tốt nhất.
 • Hãy vệ sinh máy nén khí thường xuyên, đặc biệt là bộ lọc khí để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy nén cũng như chất lượng của máy nén cũng như chất lượng của các phụ kiện nói riêng.

Địa chỉ mua phụ kiện máy nén khí uy tín

Phụ kiện máy nén khí là thành phần quan trọng và không thể thiếu của một chiếc máy nén khí. Tuy nhiên, khi tìm mua phụ kiện máy nén khí , người dùng sẽ rất lo lắng khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán phụ kiện máy nén khí . Để người dùng yên tâm khi mua phụ kiện máy nén khí , bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn nơi bán phụ kiện máy nén khí uy tín nhất.

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải là đơn vị chuyên kinh doanh các loại máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, tháp giải nhiệt, máy sấy khí, bình chứa khí nén, máy bơm chân không công nghiệp, máy móc thiết bị công nghiệp, lọc dầu máy nén khí, vá các phụ kiện máy nén khí khác.

Công ty cùng đội ngũ bán hàng trẻ nhiệt tình, am hiểu sẽ tư vấn rõ ràng, chính xác, tận tình giúp khách hàng có được sản phẩm phù hợp nhất. Ngoài ra, Phúc Luân Hải còn có dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy nén khí, bơm chân không công nghiệp, lắp đặt phòng máy,… Được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề nhiều năm kinh nghiệm, giúp sửa chữa mọi sự cố thiết bị của bạn một cách nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

 • VPGD: Km 15, Quốc lộ 1A, Xã Liên Ninh, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: Số 166, Đường Tựu Liệt, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
 • Hotline: 0858.368.365
 • Kinh Doanh: 0941.213.682
 • Email: sale.phucluanhai@gmail.com
 • Website: https://phucluanhai.com – https://maycongnghiep365.com

Trên đây là một số phụ kiện máy nén khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nén khí. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này và biết khi nào cần thay thế phụ kiện tốt nhất.