Thiết bị tách mỡ quen thuộc trong hệ thống xử lý nước công nghiệp, công đoạn quan trọng ổn định nguồn nước thải, nâng cao hiệu quả xử lý cho các giai đoạn tiếp theo. Hiện nay, ngày càng nhiều đơn vị nhà hàng, khách sạn, khu sản xuất, bếp ăn công nghiệp… chọn mua bể tách mỡ để lắp đặt cho hệ thống nước thải.

Thiết kế bể tách mỡ dựa trên những nguyên tắc vật lý cơ bản để lọc và loại bỏ mỡ. Để thiết bị hoạt động hiệu quả, yêu cầu người dùng cần chọn thiết bị có thông số phù hợp với hệ thống. Những thông số kỹ thuật là đặc điểm quan trọng cần lưu ý khi mua bể tách mỡ.

Ưu điểm của bể tách mỡ cho hệ thống nước thải

Với thiết kế cho phép lọc mỡ dư thừa, tạp chất có kích thước lớn, đảm bảo nguồn nước thải ban đầu ổn định. Bể tách mỡ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho đường ống và hệ thống nước thải:

  • Bể tách mỡ với ngăn đầu tiên thực hiện nhiệm vụ lọc thô, loại bỏ tạp chất có thể gây tắc nghẽn đường ống. Tình trạng mỡ dư thừa gây tắc nghẽn thường xuyên, liên tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt hoặc kinh doanh của từng khu vực.
  • Bể tách mỡ bảo vệ bể phốt không bị đóng cặn, váng khó xử lý. Nhiều gia đình, nhà hàng có nước thải chứa mỡ thừa lớn, mỡ đóng cục, bể phốt không thể phân hủy, gây bốc mùi khó chịu.
  • Bể lọc mỡ loại bỏ mỡ ảnh hưởng đến hoạt động xử lý nước thải ở các công đoạn tiếp theo. Vi khuẩn và hóa chất sẽ khó hoạt động để phân hủy chất hữu cơ, lắng lọc không hiệu quả nếu nước có quá nhiều dầu mỡ nổi trên bề mặt. Bể lọc mỡ đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn, giảm chi phí xử lý nước.

Thông số kỹ thuật bể tách mỡ cần chú ý khi chọn mua

Mua bể tách mỡ cho nhu cầu gia đình hay nhà hàng, khu công nghiệp… cần đảm bảo thiết bị phù hợp với hệ thống. Các thông số kỹ thuật bể tách mỡ là tiêu chí để người dùng đánh giá lựa chọn thiết bị phù hợp:

  • Dung tích bể – thể hiện lưu lượng nước thải có thể xử lý, lắng lọc trong ngày. Nếu bể có dung tích quá bé với lưu lượng nướng thải sẽ không hoạt động hiệu quả, quá lớn sẽ lãng phí và tốn kém. Với nhu cầu gia đình chọn bể từ 10-30l, nhà hàng từ 80-500l, khu sản xuất từ 500-2000l tùy công suất hoạt động.
  • Cấu tạo bể tách mỡ có bao nhiêu ngăn? Số ngăn tối thiểu là 3 đảm bảo hiệu quả lắng lọc. Với khu vực có lưu lượng và dầu mỡ dư thừa nhiều cần bể có 4 hoặc 5 ngăn.
  • Kích thước bể tách mỡ phù hợp với vị trí lắp đặt. Người dùng cần cân nhắc chọn loại bể có kích thước dài – rộng -cao phù hợp với nơi lắp đặt. Vị trí đường ống đầu vào và đầu ra phù hợp với kích thước đường ống nước.

Thiết kế bể tách mỡ gia đình hay công nghiệp đều dựa trên nguyên tắc lắng – lọc vật lý, không sử dụng năng lượng điện, an toàn với môi trường. Thiết bị thực sự cần thiết để kiểm soát chất lượng nước thải trong đường ống, giảm thiểu tắc nghẽn và các vấn đề nước thải hôi thối. Mua bể tách mỡ cần nắm rõ đặc trưng, thông số kỹ thuật quan trọng để đánh giá thiết bị phù hợp với nhu cầu hay không. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc trong chọn mua bể tách mỡ.