Một ngôi nhà, nếu được xây dựng đúng cách, sẽ tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc xuống cấp và hỏng hóc là điều khó tránh khỏi. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ sửa chữa nhà để khắc phục sự cố và tiết kiệm chi phí so với việc xây mới toàn bộ ngôi nhà. Vậy khi sửa nhà, bạn có cần lưu ý điều gì không? Cùng bài viết sau đây tìm hiểu những lưu ý khi sửa nhà nhé!

Khi nào sửa chữa nhà ở?

Dưới đây là một số trường hợp bạn cần tiến hành sửa nhà để cuộc sống được thoải mái và an toàn hơn.

Nâng cấp nhà cũ

Nhiều gia đình có nhà một tầng, chia thành nhiều phòng nhưng sau một thời gian dài sử dụng lại muốn xây thêm vài tầng để tăng diện tích nhằm tăng cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Lúc này có thể phải sửa nhà chứ không phải xây nhà mới mà phải đảm bảo độ chắc chắn của khung, nền, móng. Móng cần đủ chắc để xây thêm tầng, hạn chế khả năng tường bị nứt, lún.

Cải tạo nhà cũ - Thay đổi không gian sống mới 2022

Nhà bị xuống cấp

Nhà ở lâu sẽ gặp nhiều vấn đề như thấm dột, xuất hiện vết nứt trên tường, bong tróc sơn,… Nhiều ngôi nhà có khu phụ bao gồm nhà bếp và phòng tắm tách biệt với phòng khách và các phòng ngủ. Vì vậy, khi các công trình phụ xuống cấp thì không cần xây mới mà chỉ cần sửa chữa nhà bếp, nhà vệ sinh. Trước khi sửa chữa cũng cần kiểm tra tình trạng hư hỏng để đưa ra quyết định thi công đảm bảo chắc chắn, an toàn.

Thay đổi phong cách thiết kế

Nhiều gia đình xây nhà theo phong cách tân cổ điển, cổ điển nhưng sau một thời gian lại chán cách bài trí cầu kỳ và muốn chuyển sang phong cách hiện đại đơn giản. Khi ngôi nhà đã được xây dựng kiên cố và chắc chắn thì việc thay đổi phong cách thiết kế cũng dễ dàng hơn. Nhà chỉ cần sơn sửa, trang trí, không phải xây mới lại hoàn toàn.

Những lưu ý khi sửa nhà ở bạn cần biết

Khi quyết định sửa chữa nhà ở, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Kế hoạch cần được xác định rõ ràng

Bạn cần lập một kế hoạch sửa chữa nhà cụ thể để xác định xem mình nên sử dụng hình thức sửa chữa, cải tạo nhà nào, trong kế hoạch cần thể hiện rõ những vấn đề sau:

Mục đích và phương pháp cải tạo nhà

Có mục đích rõ ràng sẽ giúp quá trình sửa chữa cải tạo nhà diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy ngôi nhà của mình không đủ an toàn, hãy cải tạo nó để đảm bảo nó không còn nguy hiểm nữa. Hay không gian sống đã lỗi thời sau thời gian dài sử dụng, nội thất không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, diện tích phòng không đủ trước khi số lượng thành viên tăng lên… Lúc này ngôi nhà cần được sửa chữa, trang trí.

Khi bạn hiểu mục tiêu của mình, hãy chọn một trong ba cách để cải thiện:

 • Sửa chữa, bảo trì: Phù hợp với những ngôi nhà bị bong tróc sơn, nứt tường, thấm dột do ảnh hưởng của môi trường và thời gian.
 • Cải tạo, nâng cấp: Có thể cải tạo nhà mới nếu nhà của bạn đã quá cũ. Theo đó, bạn có thể thay đổi thiết kế nội thất, màu sơn tường, trần nhà, v.v. Cũng có thể nâng cấp nhà trong trường hợp các thành viên trong gia đình tăng lên và bạn cần thêm tầng hoặc thêm phòng.
 • Xây mới: Tức là nhà đã quá hư hỏng, xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến kết cấu nhà và sự an toàn của gia đình.

Xác định mục đích là rất quan trọng và ảnh hưởng đến thiết kế cũng như ngân sách cho từng thành phần.

Xem Thêm:   1# Lễ dạm ngõ miền Nam gồm những gì?

Số lượng, địa điểm, khu vực sửa chữa

Bạn cần xác định nên sửa chữa những khu vực nào, những phòng nào, bao nhiêu phòng để có phương án thiết kế và dự trù kinh phí chính xác.

Thời gian bảo trì

Đây là thời gian dự kiến sửa chữa nhà ở. Cần xác định khi nào sửa xong để có phương án hợp lý. Ví dụ bạn định sửa chữa cả ngôi nhà thì bạn cần đưa ra kế hoạch cho gia đình nên lưu trú ở đâu trong thời gian sửa chữa.

Đảm bảo yếu tố phong thủy khi sửa nhà

Những điều nên và không nên về phong thủy là một vấn đề quan trọng trong việc bảo trì và cải tạo nhà cửa. Người Việt Nam quan niệm rằng ngôi nhà là nền tảng của một gia đình nên việc sửa chữa nhà cửa cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của gia chủ và cả gia đình.

Nguyên tắc phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng khi bài trí nội thất trong nhà. Khi được sử dụng đúng cách, nó có thể mang lại sự bình tĩnh, thư thái và năng lượng tích cực cho ngôi nhà và ngược lại.

Để đảm bảo không mắc phải những sai lầm về phong thủy, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau:

 • Không thiết kế trực tiếp cửa trước thẳng cửa sau
 • Không để bếp đối diện nhà vệ sinh
 • Không đặt cầu thang ở giữa nhà
 • Phòng ngủ không nên đặt phía trên gara

Ngân sách ước tính

Tài chính luôn là vấn đề quan trọng khi sửa chữa, cải tạo nhà. Tốt nhất bạn nên có kế hoạch và ngân sách rõ ràng để hạn chế và tránh những rủi ro phát sinh trong quá trình sửa chữa. Bạn nên trao đổi kỹ với kiến ​​trúc sư để có tổng dự toán. Từ đó có những giải pháp thay đổi dựa trên tiềm năng của bản thân và gia đình.

Sửa chữa nhà có thể bao gồm các chi phí sau:

 • Chi phí thiết kế
 • Chi phí thuê một nhà thầu
 • Chi phí vật liệu và nội thất
 • Chi phí vận chuyển và sửa chữa đồ nội thất
 • Chi phí dự phòng

Kiểm tra kết cấu ngôi nhà

Nguyên tắc đầu tiên cần nhớ khi cải tạo nhà là giữ cấu trúc cũ. Việc phá dỡ bị hạn chế vì nó có thể gây ra thiệt hại cho cấu trúc tổng thể của ngôi nhà. Đối với hệ thống điện, cống thoát nước cần được đặt ở nơi không tạo ra bất kỳ vật cản nào trong quá trình sửa chữa và tu sửa.

Khi tiến hành cải tạo nhà, nâng cấp, thêm tầng hay mở rộng diện tích nhà ở cần xem xét móng nhà cũ có đủ vững chắc hay không, móng nhà là phần móng nâng đỡ ngôi nhà nên bạn cần chú ý đến sự bên chắc của nó. Bạn nên sử dụng bản thiết kế kiến ​​trúc và kết cấu của ngôi nhà cũ và nhờ kiến ​​trúc sư tính toán xem phần móng của ngôi nhà có đủ vững chắc cho dự án mới hay không.

Đảm bảo chất lượng vật tư

Chất lượng của vật liệu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của dự án. Do đó, bạn phải lựa chọn những vật liệu đảm bảo độ bền, giúp an toàn khi thi công và đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn.

Trường hợp cần điều chỉnh, sửa chữa nhà, thêm tầng, thêm gác xép thì phải kiểm tra móng, gia cố cột, tăng khả năng chịu lực. Nếu không có kiến ​​thức chuyên môn, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công, những người có thể tính toán và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Lựa chọn thiết kế phù hợp

Có rất nhiều phong cách thiết kế, từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển và có nhiều xu hướng xây nhà đang được ưa chuộng hiện nay như xây nhà thân thiện với môi trường, sử dụng vật liệu mới, nội thất thông minh hay thiết kế theo phong cách cá nhân. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo sự thống nhất giữa các thiết kế, giữa trong và ngoài, giữa vị tri sửa và không sửa, tránh khập khiễng.

Nếu bạn muốn tự thiết kế nhà để tiết kiệm chi phí thì cần phải tìm hiểu kỹ về cách thiết kế và bố trí để đảm bảo phong thủy. Ví dụ: không đặt bếp đối diện cửa, không thiết kế cửa sau đối diện cửa trước, không đặt gương tùy tiện trong nhà,…

Chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Hầu hết mọi người đều không có kinh nghiệm xây dựng và bảo trì nhà nên họ cần tìm một nhà thầu xây dựng uy tín để giúp xây dựng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, nhân công và chi phí sửa chữa nhà.

Xem Thêm:   Top 10 dịch vụ in thiệp cưới đẹp nhất tại Hồ Chí Minh

Để chọn được nhà thầu uy tín, ngoài việc tham khảo ý kiến ​​của người thân, bạn cũng có thể tìm kiếm trên mạng, gặp gỡ, kiểm tra các dịch vụ mà nhà thầu cung cấp, tìm hiểu về năng lực, kinh nghiệm, điều kiện thi công của nhà thầu. Nếu chọn sửa nhà trọn gói, bạn nên chọn nhà thầu cam kết không phát sinh tiền sửa chữa và có tổng chi phí hợp lý nhất.

Xin giấy phép xây dựng

Trong sửa chữa nhà, không phải việc sửa chữa nào cũng phải xin giấy phép xây dựng mà theo quy định của pháp luật nếu việc sửa chữa, cải tạo xây dựng lại làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng hoặc làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì gia đình bạn sẽ phải xin giấy phép xây dựng.

Trường hợp kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, môi trường xung quanh nhà ở không thay đổi nhưng nhà ở có nhu cầu sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị thì không phải xin phép xây dựng. .

Đối với những ngôi nhà đã cũ, diện tích nhỏ buộc phải cơi nới, thay đổi kích thước, kết cấu chịu lực cần báo cáo bộ phận liên quan và xin giấy phép sửa chữa, cải tạo.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thi công, sửa chữa

Bạn cần chuẩn bị trước các điều kiện sửa nhà như vận chuyển đồ đạc ra khỏi khu vực thi công, điều kiện điện nước phục vụ thi công, chuẩn bị vật tư, tập kết vật tư tại công trình. …

Đảm bảo an toàn vệ sinh

Xây dựng và cải tạo nhà là công việc nguy hiểm và có thể gặp phải những rủi ro không cần thiết trong quá trình tu sửa. Đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho gia đình và người tu sửa trong quá trình sửa chữa nhà. Trong quá trình xây dựng luôn chú ý giữ gìn vệ sinh, nhất là che chắn nội thất để tránh bụi xây dựng.

5 Điều cần lưu ý khi trang trí nhà cửa

Có thể nói, bài trí nhà cửa theo phong thủy đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên, gia chủ không cần phải tuân theo tất cả các quy tắc về việc chọn đúng năm cho tuổi của gia chủ hoặc người mượn. Một số vấn đề phong thủy mà gia chủ cần lưu ý khi sửa nhà đó là: ngày lành tháng tốt, những điều kiêng kỵ khi sửa nhà… Có như vậy thì mọi việc mới thuận buồm xuôi gió.

Lưu ý về hệ thống cửa

Hệ thống cửa được coi là nơi dẫn khí tốt vào nhà. Do đó, cần làm sạch không gian xung quanh lối vào, bề mặt, khung cửa và hệ thống cửa. Ngoài ra, để ngôi nhà thêm phần hoàn thiện và tăng thêm sinh khí, bạn có thể đặt thêm những lọ hoa phong thủy.

Đối với những nhà có thiết kế các cửa thẳng hàng với nhau hay cửa đối diện trực tiếp với trụ điện, đặt thêm chậu cây và gương soi gần cửa hoặc bài trí tấm bình phong chắn sau lối vào sẽ giúp cho ngôi nhà tránh được sinh khí xấu.

Lưu ý trong bài trí phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp đón những vị khách khi đến thăm nhà. Do đó, gia chủ có thể chọn một tông màu chủ đạo mới khi trang trí để tạo không gian thoáng mát. Chọn màu sơn nhà phù hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao hơn cho ngôi nhà.

Đối với những không gian sinh hoạt gần cầu thang, khi sửa nhà cần tu sửa hoặc thay đổi vị trí cầu thang nên tránh:

 • Không đặt cầu thang ở trung tâm ngôi nhà.
 • Tránh để hướng cầu thang xung thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh, bởi như vậy sẽ mang lại nhiều điều bất lợi cho cuộc sống.
 • Tránh để cầu thang hướng ra cửa chính.

Lưu ý khi bài trí phòng bếp

Đối với nhà bếp, khi sửa chữa, thay đổi kết cấu cần chú ý:

 • Bếp luôn được đặt ở các phương “tọa hung hướng cát”, như hướng Đông, hướng Nam hoặc hướng Đông Nam.
 • Khi sửa bếp lưu ý không đặt bếp nấu và bồn rửa quá gần hoặc đối diện nhau (do Thủy khắc Hỏa). Đặc biệt không đặt bếp gần tủ lạnh. Bạn nên đặt 3 vật dụng nhà bếp, bồn rửa và tủ lạnh ở vị trí tam hợp là phù hợp nhất.
 • Cửa bếp không nên xây hướng đối diện với phòng ngủ và phòng vệ sinh.
  Gia chủ cần đặc biệt lưu ý không đặt cửa bếp, cửa sau và cửa trước trên một đường thẳng. Vì đây là nguyên nhân hao tài chính, dễ gây bất hòa trong quan hệ gia đình.
 • Bếp không nên đặt cạnh cửa sổ hoặc đối diện cửa ra vào. Bàn ăn cũng không quá gần cửa ra vào. Không nên đặt các vật sắc nhọn hướng thẳng vào bếp.
 • Để tránh tạo năng lượng nặng nề trong không gian bếp, không nên đặt các vật nặng lên trên tủ bếp.
 • Ngoài những yếu tố trên, gia chủ cũng cần quan tâm đến ánh sáng ở khu vực bếp. Nếu bếp quá tối, bạn có thể lắp thêm đèn hoặc mở cửa sổ bằng kính. Một không gian bếp thoáng đãng, sạch sẽ và ngăn nắp sẽ mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà.
Xem Thêm:   5+ địa điểm du lịch trăng mật lý tưởng

Lưu ý khi bài trí phòng ngủ

Để không gian sống thuận tiện trong sinh hoạt và tránh ảnh hưởng đến phong thủy, bạn cần lưu ý:

 • Tránh đặt giường gần cửa ra vào.
 • Cửa phòng ngủ không đối diện bếp.
 • Nếu gia chủ có nhu cầu xây dựng nhà vệ sinh riêng trong phòng ngủ cần chú ý không đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ, nhà vệ sinh phải được thiết kế thông thoáng, sạch sẽ.
 • Không đặt gương đối diện cửa phòng ngủ và giường ngủ.

Lưu ý khi trang trí ngoại thất

 • Khi bảo dưỡng tường ngoại thất nên chọn loại sơn có màu sắc tươi sáng và khả năng chống thấm, chống bám bẩn tốt nhất. Yếu tố cây xanh cũng nên được bố trí ở mặt tiền để tạo không gian trong lành, tươi mát.
 • Đối với tường ngoài, không được tùy ý sơn một lớp sơn khác lên trên lớp sơn cũ. Cần chú ý loại bỏ lớp sơn cũ, làm nhám bề mặt, tăng độ bám sơn, nâng cao tuổi thọ cho lớp sơn.
 • Khi gia chủ lựa chọn thay tường sơn bằng tường gạch thì cần tạo một bề mặt lõm vừa đủ để ốp gạch, giúp tường chắc chắn hơn mà không làm gạch bị bong ra.
 • Việc sửa chữa nhà cần được thực hiện bởi đơn vị thi công chuyên nghiệp, đội thợ lành nghề để đảm bảo chất lượng ngôi nhà được tốt nhất.
 • Trong quá trình bảo trì, gia chủ không nên tự ý thay đổi quá nhiều chi tiết so với dự kiến ​​ban đầu, để hạn chế phát sinh chi phí và ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

Khi tu sửa, làm mới nhà, có hai cách để chọn màu sơn nhà:

 • Cách 1. Chọn màu sơn theo điều kiện khí hậu, vùng miền: Nhà ít nắng, nhiệt độ thấp nên chọn màu sơn sáng và ấm như vàng, cam, hồng, xanh đậm. Đối với một ngôi nhà đầy nắng, ấm áp, hãy chọn những màu sơn nhẹ nhàng, trung tính như xanh lam, xanh lá cây, màu pastel…
 • Cách 2: Chọn màu sơn nhà theo ngũ hành: Ví dụ nhà hướng Bắc thuộc Thủy nên chọn màu sắc theo hành Kim như xám, trắng, vàng, nâu, xám,… Nhà thuộc hành Hỏa quay về hướng Nam nên chọn màu sắc thuộc hành Mộc như xanh lục, đen, xanh lam, xanh nước biển,…

Địa chỉ sửa chữa nhà trọn gói uy tín hàng đầu

Quý khách có nhu cầu sửa nhà, nâng cấp, cải tạo nhà cũ, hoàn thiện nhà, hãy liên hệ với Công Ty Xây Dựng Kim Anh – nhà thầu chuyên nhận thi công sửa chữa nhà trọn gói giá rẻ và uy tín nhất hiện nay!

Xây Dựng Kim Anh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, đã sửa chữa và thi công nhiều công trìn, dự án biệt thự nhà phố, nhà chung cư, văn phòng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,…

Với đội ngũ thiết kế, kiến ​​trúc sư, kỹ sư có trình độ đại học, có chuyên môn từ các trường kiến ​​trúc và xây dựng, đội ngũ thợ thi công giàu kinh nghiệm, công ty cam kết:

 • Tiến độ thi công luôn nhanh hơn so với hợp đồng đã ký kết.
 • Bảo hành dài hạn rõ ràng. Xử lý sự cố nhanh chóng sau khi nhận được phản hồi của khách hàng.

Liên hệ với Xây Dựng Kim Anh để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá cụ thể về dịch vụ nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 50I Trần Thị Bảy, KP 3, P. Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM
 • Hotline: 0974.776.305
 • Email: xaydungkimanh@gmail.com
 • Website: https://xaydungkimanh.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/xaydungkimanh/

Trên đây là những lưu ý khi sửa nhà để bạn đọc tham khảo. Hi vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị cho quá trình xây dựng và cải tạo ngôi nhà của mình thêm khang trang và bền đẹp!