Macbook là một trong những máy tính xách tay được đánh giá cao về thời lượng sử dụng pin của nó. Tuy nhiên cái gì cũng có thời hạn, nếu sử dụng lâu dài mà không biết cách bảo vệ thì pin Macbook sẽ rất nhanh chóng “già đi”. Để kéo dài tuổi thọ của Macbook hãy đọc hết bài viết sau nhé.

Một số lỗi người dùng hay mắc phải khi sử dụng Macbook

Chúng ta luôn có những thói quen vừa sạc vừa dùng hoặc có thể đã sạc không đúng cách dẫn tới pin nhanh bị chai và giảm tuổi thọ của máy. Cùng điểm qua một số sai lầm rất có thể bạn đã mắc phải nhé.

– Vừa sạc vừa dùng

– Sạc không đúng nguồn điện.

Ví dụ: thay vì sử dụng sạc MacBook Pro 15-inch mà bạn lại dùng các nguồn sạc nhỏ hơn dành cho 13-inch (60W hoặc 45W) thì sẽ xảy ra tình trạng sạc máy chậm. Trong trường hợp phải dùng máy công suất cao thì gần như nguồn điện sạc cung cấp không đủ, rất hư hại cho pin.

– Tháo pin và chỉ dùng nguồn điện trực tiếp từ máy.

– Không xả pin định kỳ cho MacBook.

Sạc pin sai cách sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của Macbook

Nếu chẳng may bạn đã sạc máy tính của mình sai cách thì mau chóng thay đổi để kéo dài tuổi thọ của Macbook nhé.

Mẹo giúp kéo dài tuổi thọ Macbook

– Nếu bạn mới rước một em Macbook về thì đừng vội vàng làm gì cả, điều đầu tiên và cần thiết nhất đó chính là xả pin cho máy. Tại sao phải làm như vậy? Bởi vì việc xả pin giúp cho pin máy có thể giãn nở đều, dung lượng pin đạt được mức tốt nhất. Bằng cách sử dụng máy cho đến khi pin hết hoàn toàn. Khi máy đã chuyển sang chế độ Sleep thì mới cắm sạc cho Macbook. Thời gian sạc lần đầu tiên nên trong khoảng 7-8 giờ cho đến khi Macbook đầy pin mới thôi.

– Không sạc máy liên tục hoặc vừa sạc vừa dùng. Điều này thì ai cũng biết rồi nhưng đôi khi vì vội vàng chúng ta vẫn “nhắm mắt làm ngơ”, vô tình khiến Macbook của bạn bị giảm tuổi thọ.

– Không sử dụng Macbook liên tục, hãy để cho máy của bạn có thời gian nghỉ ngơi. Sau một thời gian sử dụng mà không được nghỉ ngơi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng pin, điều này làm phá hỏng khung gầm và các linh kiện bên trong máy. Vì thế hãy cố gắng tắt nguồn Macbook mỗi ngày để máy của bạn có thời gian nghỉ ngơi đúng cách.

– Nên sử dụng túi chống sốc khi phải di chuyển nhiều. Điều này giúp máy hạn chế được những tác nhân bên ngoài như va đập hay rơi xuống đất. Khi mua túi chống sốc bạn nên chú ý đến khả năng chống thấm nước nữa nhé, khi Macbook bị dính nước sẽ không được bảo hành.

Sử dụng túi chống sốc để bảo vệ Macbook của bạn

– Sử dụng Macbook ở nhiệt độ cho phép. Nhiệt độ lí tưởng cho Macbook của bạn là từ 50-95 độ F (10-35 độ C) và trong độ ẩm từ 0- 90%.

– Sử dụng và cuộn bộ sạc đúng cách.

Cách kiểm tra xem pin Macbook của bạn có cần thay không

Để xác định xem pin của bạn có gặp vấn đề và cần phải được thay thế hay không chỉ cần một số bước nhỏ như sau:

Nhấn giữ phím Option và nhấp vào biểu tượng Pin trên thanh Menu. Bạn sẽ nhận được thông báo trạng thái pin: Normal, Replace Soon, Replace Now, and Service Battery.

+ Nếu hiển thị là Normal thì điều ấy có nghĩa là tình trạng pin của bạn hoàn toàn ổn. + Nếu hiển thị là Replace Soon nghĩa bạn nên sớm thay thế pin mới.

+ Nếu hiển thị là Replace Now (cần thay thế ngay) và Service Battery (cần đến dịch vụ bảo hành của nhà sản xuất) thì có nghĩa là pin của bạn đã không còn sử dụng được và cần thay thế ngay.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình sử dụng Macbook. Để mua những phụ kiện chính hãng đến từ Apple, bạn có thể tham khảo tại vietmacstore.