Làn sóng mua nhà ở Úc của người Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Làn sóng mua nhà ở Úc của người Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Xu hướng người Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào Úc khiến chính phủ Turnbull lo ngại về tình trạng mua nhà ở Úc quá ồ ạt nên đã thắt chặt chính sách mua nhà dành cho người nước ngoài.

Các báo cáo mua nhà ở Úc mới đây cho thấy tình trạng đầu tư của người Trung Quốc vẫn tăng lên mạnh mẽ.

Các ngân hàng lớn ở Úc đã có nhiều nỗ lực và các quy định về việc không cho phép người nước ngoài vay mua nhà ở Úc. Chính phủ Úc cũng gia tăng thuế trước bạ đối với người nước ngoài để hạn chế người Trung Quốc mua nhà. Thế nhưng, dường như làn sóng mua nhà của người Trung Quốc tại đây vẫn chưa hề có dấu hiệu chậm lại. Thị trường bất động sản úc vẫn là một trong những “điểm nóng” thu hút giới đầu tư triệu phú từ Trung Quốc. Để minh chứng cho thực trạng này, ngân hàng ANZ đã công bố báo cáo mới đây.

Tỷ lệ bất động sản Úc trống giảm vào tháng 8/2016

Báo cáo về số lượng đơn xin xét duyệt đầu tư được trình lên Ban phê duyệt đầu tư nước ngoài (FIRB) của Úc cho thấy, số nhà đầu tư Trung Quốc chiếm tới 2/3 trong tổng số đơn xin xét duyệt vào năm 2015. Theo báo cáo của cơ quan FIRB, giá trị bất động sản được người nước ngoài đầu tư vào Úc đã tăng 75% so với năm tài chính cũ và nâng tổng đầu tư lên con số 61 tỷ đô la.

Nếu so sánh về giá căn hộ trung bình ở úc tính trên đồng đô la Úc và đồng nhân dân tệ cũng cho hay, giá căn hộ ở Úc đang cao hơn mức thu nhập và nhu cầu của người mua nhà ở Úc rất nhiều. Trong khi đó, các nhà đầu tư Trung Quốc với thu nhập cao hoàn toàn dư sức mua căn hộ tại Úc. Vì vậy, mọi nỗ lực từ các ngân hàng và chính quyền Úc gần như là không khả thi. Tỷ lệ vay mua nhà của người mua Trung Quốc rất thấp, chỉ dao động mức 5% nên vấn đề dừng cho người nước ngoài vay không thay đổi được tình hình ồ ạt mua nhà ở Úc.

Các số liệu thị trường cũng cho thấy tình trạng mua nhà ở Úc

Nguồn cung nhà có  dấu hiệu gia tăng vào thời điểm Giáng Sinh và Tết Dương lịch đang đến gần, tỷ lệ bán bằng hình thức đấu giá cao kỷ lục. Theo số liệu mới đây, hai thành phố thủ phủ là Sydney và Melbourne đều đạt tỷ lệ bán đấu giá trên 80%, cao nhất kể từ tháng 06/2015. Điều này cho thấy dấu hiệu mua nhà gia tăng.

Giá nhà trung bình ở các thành phố thủ phủ lớn như Sydney và Melbourne đều tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Tính chung tốc độ tăng trưởng giá nhà thường niên cho cả 5 thành phố thủ phủ là 11,3% vào năm 2015. Và dự kiến, trong năm nay, tình hình vẫn sẽ rất khả quan.

Các số liệu trên cho thấy nhu cầu đầu tư vào thị trường nhà đất Úc của người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Người dân Úc sẽ càng khó khăn hơn trong việc sở hữu một căn nhà khi giá nhà vẫn tăng mạnh và người Trung Quốc “săn nhà” mạnh mẽ như hiện nay.