Nhung hươu Hương Sơn từ lâu đã nổi tiếng trên thị trường Việt Nam về chất lượng. Nó trở thành sự lựa chọn số 1 của khách hàng khi có nhu cầu mua lộc nhung. Sản phẩm đạt được chất lượng cao bởi khả năng nuôi tốt. Nếu bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm nuôi hươu hiệu quả, hãy cùng chúng tôi điểm qua các kiến thức cần biết ngay dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Gía nhung hươu Hương Sơn

Chọn giống hươu

Khâu chọn giống hươu vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng và giá trị nhung hươu. Vì vậy cần chú ý các chọn lựa như sau:

Đối với hươu đực nên chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhạy, tinh anh. Những con đó cần có lông mượt, trán to, bốn chân đồng đều và chắc chắn. Khi chọn cần chú ý đến giống bố mẹ. Bởi thông thường bố mẹ tốt hươu con đẻ ra tốt.

Đối với hươu cái nên chọn những con được sinh ra từ mẹ khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm và sinh sản ổn định mỗi năm. Nên chọn con sinh ra từ lứa 2-5 không nên chọn sau.

Thức ăn cho hươu

Thức ăn của hươu khá dồi dào. Nó chủ yếu thiên về chất xơ như thảo mộc, thực vật…Tuy nhiên muốn đảm bảo tốt cần đảm bảo thức ăn được hái sạch sẽ. Tránh cho ăn những loại thực vật sử dụng thuốc trừ sâu hay thực vật ướt. Nó rất dễ gặp phải tình trạng tiêu chảy. Theo đó nên trồng cho hươu vườn cỏ riêng làm thức ăn.

Bên cạnh chất xơ, cần bổ sung các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của hươu. Đối với các giai đoạn sản xuất nhung hay sinh sản cần bổ sung thức ăn tinh. Nó sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả, chất lượng lộc nhung và hươu hiệu quả.

Đối với hươu đực, bên cạnh bổ sung thực phẩm theo khẩu phần gồm các chất khoáng, chất đạm, các chất vitamin…Đối với mỗi lần phối giống cần bổ sung 5 quả trứng gà, hay chế độ dinh dưỡng 2 ngày/ quả.

Cách phòng và điều trị bệnh cho hươu

Hươu là động vật khá dễ nuôi. Tuy nhiên nó thường gặp phải các bệnh lý gây ra không ít ảnh hưởng đối với chất lượng con giống hay nhung hươu. Vì vậy bạn cần chú ý đến cách điều trị bệnh hiệu quả cho hươu để thu được hiệu quả cao nhất.

Một số bệnh thường gặp ở hươu như sau:

Bệnh tụ huyết trùng: nó thường có những biểu hiện như mắt đỏ ngầu, sốt cao, chảy nước mũi, trướng bụng. Lúc này cần dùng kim thông hơi dạ cỏ ra ngoài kết hợp cùng các loại thuốc điều trị. Bạn có thể tham khảo thú y để được tư vấn về liều dùng tố hơn.

Bệnh tiêu chảy: biểu hiện của bệnh khiến hươu đi ngoài nhiều lần. Phân thải ra là phân nước, đi kèm với triệu chứng trướng bụng. Lúc này cần biết cách cầm tiêu chảy sau đó bồi bổ sức khỏe lại cho hươu bằng chế độ dinh dưỡng tốt.

Lở loét: Vùng da xuất hiện nhiều đốm lở lan rộng. Lúc này cần chú ý cạo sạch vùng lông da gần vùng lở. Tiến hành bôi kháng sinh chống lở loét để thu được hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh những kiến thức về nuôi hươu kể trên cần chú ý đến nhiều yếu tố khác như kỹ thuật cắt nhung hươu. Bạn có thể liên hệ Nhật Thuận để được tư vấn kỹ hơn. Chúc bạn thành công, sớm cải thiện kinh tế dựa trên kỹ thuật nuôi hươu chúng tôi cung cấp kể trên.