Với người dân miền sơn cước, chén rượu ngon trong cuộc sống hàng ngày là không thể thiếu. Những chén rượu thường xuất hiện trong những ngày mùa màng bội thu, trong những dịp lễ hội, sự kiện quan trọng hay đơn giản là trong những bữa ăn hàng ngày. Ở mỗi vùng, người dân tộc có cách nấu rượu khác nhau với nhiều loại nguyên liệu từ nông sản do chính họ thu hoạch. Vùng núi Tây Bắc nước ta cũng vậy. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn đọc những loại đồ ngâm rượu Tây Bắc phổ biến nhất cũng như công dụng của các loại rượu ngâm Tây Bắc để bạn tham khảo.
Rượu Tây Bắc là gì?
Đây là loại rượu được sản xuất và phổ biến ở vùng Tây Bắc Việt Nam bao gồm các tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang. Các món ngâm rượu Tây Bắc thường được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: hoa quả, thảo mộc, động vật, cây thuốc… tùy thuộc vào vùng sản xuất và phương thức sản xuất của từng địa phương.
Công dụng của rượu Tây Bắc
Công dụng phổ biến của các loại rượu ngâm Tây Bắc là:
- Giúp ăn uống ngon miệng, kích thích quá trình tiêu hóa do tăng tiết pepsin dịch vị và axit mật.
- Hạ mỡ máu, bảo vệ gan, kháng khuẩn: Hầu hết các loại rượu thuốc tây bắc đều có tác dụng làm giãn mạch vành, điều hòa nhịp tim, hạ huyết áp, ức chế và chống kết tập tiểu cầu, bảo vệ tế bào gan. .
- Giảm cân rất hiệu quả: Với những người béo phì, đặc biệt là người có lượng mỡ trong máu cao, rượu Tây Bắc là thức uống giảm cân rất tốt.
Các loại đồ ngâm rượu truyền thống Tây Bắc
Sau đây là một số đồ ngâm rượu Tây Bắc phổ biến:
Ba Kích
Ba kích là một sản phẩm đặc sản của Hà Giang. Đây là loại cây thân leo, sống chủ yếu ở vùng núi thấp, các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang… Hiện nay, trên thị trường có hai loại ba kích tím và ba kích trắng . Nhưng phổ biến nhất vẫn là ba kích tím.
- Rượu ba kích tím giúp bổ thận tráng dương, tốt cho sinh lý nam nữ.
- Cải thiện trạng thái mơ màng. Giúp tăng cường sinh lực, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, giữ lửa yêu, vợ chồng.
- Đối với phụ nữ, rượu ba kích hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều. Chữa co thắt và đau bụng dưới.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, kiết lỵ
- Hỗ trợ bệnh nhân cao huyết áp
- Cải thiện mồ hôi, đỏ mắt, khô miệng
- Giúp ăn ngon, ngủ ngon, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, da xanh xao
- Rượu ba kích giúp xương chắc khỏe hơn , cải thiện tình trạng tê nhức tay chân…
Ngô (bắp)
Rượu ngô Bắc Hà hay còn gọi là rượu Bản Phố là một trong những loại rượu dân tộc nổi tiếng mang đậm bản sắc Việt Nam. Một chén rượu Bản Phố cũng là tinh hoa ẩm thực nước ta. Loại rượu này đã gắn bó với cư dân Bản Phố hàng trăm năm nay và ngày càng được nhiều người biết đến. Đặc biệt khi đi du lịch vùng Tây Bắc như Sapa, Lào Cai, nhiều người sẽ chọn loại rượu này để nhâm nhi cùng các món đặc sản.
Ai đã từng thưởng thức rượu ngô Bắc Hà chắc chắn không thể quên hương vị này. Rượu có mùi thơm dịu, lúc đầu vị đắng, hậu vị ngọt. Sự chuyển vị tinh tế từ đắng sang ngọt sẽ khiến người uống say quên lối về. Chẳng trách rượu ngô Bắc Hà được xếp vào một trong những loại rượu ngon của vùng Tây Bắc. Rượu được làm từ hai nguyên liệu chính là ngô và men. Nghe có vẻ tầm thường, nhưng không phải vậy. Để làm được loại rượu này, phải chọn loại ngô vàng Bắc Hà, men phải là men từ hạt của cây Hồng Mi. Vì vậy, nếu uống rượu Bản Phố đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Táo Mèo
Cùng với rượu ngô Bắc Hà, rượu táo Mèo cũng là một trong những thức uống nổi tiếng vùng Tây Bắc. Người vùng cao có nhiều cách sáng tạo rượu mới rất tuyệt vời. Đối với loại rượu này sẽ được làm từ rượu ngâm táo mèo. Táo thường mọc chủ yếu ở dãy Hoàng Liên Sơn nên hấp thụ những tinh hoa của đất trời. Loại quả này có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt kể cả khi chín. Ngâm với rượu sẽ cho hương vị đặc trưng không lẫn với các loại rượu khác.
Rượu táo có màu hơi nâu, mùi thơm, khi uống sẽ có đủ vị chua, ngọt, chát. Do đó, hương vị của rượu táo rất đặc trưng. Trong Đông y, giấm táo là một vị thuốc quý có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ máu, bồi bổ sức khỏe. Vì vậy, khi có dịp lên vùng cao Tây Bắc, du khách thường thưởng thức một chút mùi thơm nồng của loại rượu này.
San Lùng
Nhắc đến rượu ngon nổi tiếng Tây Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu San Lùng nổi tiếng khắp vùng. Rượu do người Dao đỏ ở thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai nấu rượu. San Lùng có nghĩa là Tam Long trong tiếng Trung Quốc (三龙 Shànláng). Tương truyền, rượu San Lùng là rượu của tiên thiên, của trời. Khác với rượu ngô, rượu táo mèo, rượu San Lùng có quy trình ủ rất khác để tạo nên hương vị đặc trưng.
Rượu San Lùng có màu xanh trong, vị thanh khiết, ngọt dịu và hơi béo. Nếu có dịp thưởng thức rượu San Lùng, bạn hãy thưởng thức cùng với thịt trâu gác bếp – đặc sản của Tây Bắc. Hai thứ này kết hợp với nhau thì không khác gì mỹ vị thiên hạ, dân dã nhưng hấp dẫn không kém những món ăn đắt tiền. Một trong những bí quyết làm nên thương hiệu rượu San Lùng chính là nước và men rượu – một loại men được làm từ 15 loại lá cây rừng. Ngày nay, truyền thống nấu rượu San Lùng vẫn luôn được người dân nơi đây gìn giữ và phát huy, trở thành nét đẹp của dân tộc.
Nhung hươu
Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung . Đây là sừng non của một con hươu đực. Sản phẩm này chỉ được thu hoạch từ hươu 3 tuổi trở lên. Bên ngoài phủ đầy lông, mềm, bên trong có nhiều mạch máu và rất giàu dinh dưỡng. Trong Đông y, nhung hươu có vị ngọt tính bình, được coi là một trong 4 vị thần dược: Nhung, Sâm, Quế, Phụ. Vậy rượu ngâm nó có công dụng gì:
- Tốt cho hệ tiêu hóa . Phòng ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng
- Điều hòa nhịp tim , giúp ổn định huyết áp
- Giúp xương khớp chắc khỏe , mau lành vết thương
- Nhung hươu có tác dụng tăng cường sinh lý ở nam giới . Bổ thận, cường dương, tăng cường khả năng hưng phấn
- Dành cho các quý cô . Nhung hươu làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da
- Đối với phụ nữ mang thai. Nhung hươu cung cấp khoáng chất và vitamin giúp ổn định thai nhi
- Nhung hươu cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ
- Giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại một số loại vi khuẩn có hại cho cơ thể
- Chủ trị : Chữa mờ mắt, ù tai, chóng mặt, bồi bổ tinh thần, chống mệt mỏi…
Mận Châu Mộc
Nếu đã quá quen thuộc với loại rượu làm từ men và gạo thông thường, bạn có thể thử dòng rượu hoa quả cũng thơm ngon không kém. Trong đó rượu mận Mộc Châu được đánh giá là loại rượu thơm ngon, có hương vị đặc trưng, khác hẳn với rượu nho hay các loại rượu hoa quả khác. Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng là vùng trồng nhiều mận nhất vùng núi Tây Bắc. Mận ở đây ngon và mọng nước, quả to khác hẳn với mận ở những nơi khác. Tận dụng những nguyên liệu sẵn có, bằng sự sáng tạo của mình, người dân Mộc Châu đã tạo ra loại rượu mận vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.
Rượu mận Mộc Châu từ lâu đã trở thành nét đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc và là nét văn hóa không thể thiếu. Chén rượu nồng ấm có khả năng gắn kết cộng đồng, là cái tâm của gia chủ khi đãi khách gần xa. Rượu mận có màu đặc trưng của mận, khi uống có vị cay nồng sau đó hậu ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Loại rượu này có mùi thơm nồng, độ cay vừa phải và một chút ngọt nhẹ của quả mận. Rượu mận này cũng có thể tự làm tại nhà nên nếu không có dịp lên Tây Bắc, bạn có thể trổ tài nấu tại nhà, tuy không thơm ngon như rượu chính hiệu nhưng cũng đậm đà và bổ dưỡng.
Chuối hột
Rượu chuối hột là đặc sản nổi tiếng của núi rừng và được thực khách rất ưa chuộng hiện nay. Hiện nay có khá nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm rượu chuối hột cũng như công dụng của rượu chuối hột đối với sức khỏe. Đây là một loại rượu ngâm được dùng để chế biến bằng nguyên liệu chính là chuối hột rừng của vùng cao Tây Bắc.
Chuối hột rừng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rượu chuối hột rừng là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích mà loại rượu này mang lại như sau:
- Rượu chuối hột cực tốt cho sức khỏe, giúp bổ thận tráng dương, chữa đau lưng, lợi tiểu, cơ thể mệt mỏi, khắc phục chứng biếng ăn.
- Ngoài ra rượu chuối hột còn được dùng để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như đại tràng, dạ dày, sỏi thận…
- Khi phối hợp với thuốc có công dụng chữa các bệnh như táo bón, cảm sốt, hắc lào…
- Sản phẩm còn có tác dụng tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới.
Ngoài ra rượu chuối hột rừng còn có nhiều công dụng khác rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, sản phẩm rượu này đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng, đặc biệt là thực khách miền xuôi. Hiện sản phẩm rượu này đang được phân phối tại nhiều cửa hàng bán đặc sản vùng cao, trong đó có Tây Bắc Sound.
Sâm cau
Sâm cau thường mọc quanh các sườn đồi nhiều cỏ hoặc ở các khu vực phía Bắc. Có hoa màu vàng, thuộc họ cỏ, quả nang dài. Trong Đông y, rễ cau được dùng làm thuốc, phơi khô dùng dần.
Loại đặc sản này ngâm rượu để chữa các bệnh cũng rất hiệu quả như:
- Ngâm rượu với sâm cau , để 7 ngày là dùng, chữa đau lưng , suy nhược cơ thể
- Sâm cau hầm thịt heo giúp nam giới điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm
- Sâm thái miếng cau, nấu nước uống giúp tinh thần khỏe mạnh, sảng khoái hơn
- Rễ nhân sâm dùng đem sao, sắc nước uống chữa tiêu chảy, hen suyễn
- Trị đau khớp, tê tay chân, mạnh gân cốt
Sâu chít
Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến rượu rắn, rượu rết nhưng bạn đã từng nghe hay nhìn thấy rượu Tây Bắc chưa? Sâu chít là loài côn trùng sống trong thân cây chít, mọc khắp nơi ở núi rừng Tây Bắc. Loài côn trùng này chứa nhiều đạm, có hàm lượng axit béo cao nên được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, người dân Tây Bắc đã sáng tạo ra loại rượu làm từ sâu chít.
Nghe có vẻ rùng rợn nhưng loại rượu này rất tốt và sâu còn được ví như đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Vị rượu đậm đà, không tanh, rất đậm đà. Điểm đặc biệt của rượu sâu chít là ngâm với rượu San Lùng, hoặc các loại rượu khác như rượu Mường Khương, Bắc Hà, Mai Hạ… uống nhiều ít không bị nhức đầu.
Địa chỉ mua đồ ngâm rượu Tây Bắc uy tín, chất lượng
Đồ ngâm rượu Tây Bắc hiện có thể tìm mua ở rất nhiều nơi trên thị trường. Vì vậy, trên thị trường có rất nhiều nơi bán đồ ngâm rượu Tây Bắc giá rẻ. Tuy nhiên, không phải địa chỉ bán đồ ngâm rượu ngon nào cũng bán sản phẩm chất lượng. Thậm chí rất có thể là những sản phẩm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng bán thu lợi bất chính. Khi mua đồ ngâm rượu Tây Bắc với giá quá rẻ thì bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng lại chất lượng sản phẩm nhé. Điều đó gây ảnh hưởng lớn tới kinh tế và trải nghiệm của khách hàng không tốt về sản phẩm.
Nơi bán đồ ngâm rượu Tây Bắc chất lượng uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều. Vậy bạn đã tìm được địa chỉ mua đồ ngâm rượu Tây Bắc uy tín chưa? Đi đôi với lo lắng về chất lượng đó là giá của các loại đồ ngâm rượu trên thị trường. Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng về nơi bán đồ ngâm rượu Tây Bắc chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh thì hãy nhanh chân đến với Thực phẩm khô Dũng Hà nhé.
Với nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực đồ khô, đồ ngâm rượu, đặc sản vùng miền, bột các loại,… Nên tất cả sản phẩm Dũng Hà bán ra thị trường đều được kiểm định nghiêm theo quy chuẩn VietGAP đề ra.
Địa chỉ:
- Số 11 Kim Đồng – Hoàng Mai – Hà Nội
- A10 – Ngõ 100 – Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội
- Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh
Tây Bắc có vô số đặc sản ngon và độc đáo, trong đó không thể không kể đến các loại rượu truyền thống. Rượu nơi đây đượm hương núi rừng, chứa đựng bao tinh hoa của đất trời, là truyền thống cần được gìn giữ và phát huy của dân tộc ta. Tuy nhiên, phải biết uống rượu đúng cách, uống rượu mới tốt cho sức khỏe, không say mới ác. Hy vọng qua bài viết bạn có thể biết chọn được cho mình các loại đồ ngâm rượu tây bắc chất lượng để nấu ra được những mẻ rượu ngon nhất.