Diclofenac

Diclofenac là một loại thuốc để giảm đau và viêm. Thuốc này có thể giảm đau trong một số tình trạng, chẳng hạn như đau bụng kinh, đau sau phẫu thuật hoặc đau khớp do viêm khớp ( viêm khớp ).

Diclofenac là một loại thuốc chống viêm không steroid, hoạt động bằng cách ức chế sản xuất prostadin, là chất gây ra phản ứng viêm khi cơ thể bị thương hoặc bị thương. Bằng cách đó, các triệu chứng viêm, chẳng hạn như đau hoặc sưng có thể giảm bớt.

Diclofenac

Nhãn hiệu Diclofenac : Aclonac, Cataflam, Clofecon, Diclofenac Potassium, Diclofenac Sodium, Eflagen, Exaflam, Fenavel, Hotin DCL, Kaflam, Lafen, Scantaren, Simflamfas, Voltadex, Voltaren, Zelona

Diclofenac là gì

tập đoàn Thuốc theo toa
Loại Thuốc chống viêm không steroid ( NSAID )
Phúc lợi Điều trị đau và viêm
Tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Diclofenac cho phụ nữ có thai và cho con bú Quý 1 và quý 2 của thai kỳ:Loại C: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy có tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai.

Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi lớn hơn nguy cơ đối với thai nhi.

3 tháng cuối của thai kỳ:

Loại D: Có bằng chứng xác thực về rủi ro đối với thai nhi, nhưng lợi ích có thể lớn hơn rủi ro, ví dụ như trong việc đối phó với các tình huống đe dọa tính mạng.

Diclofenac có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén, viên nang, thuốc tiêm, gel, thuốc nhỏ mắt, thuốc đạn

Thận trọng trước khi sử dụng Diclofenac

Có một số điều bạn nên chú ý trước khi sử dụng diclofenac, đó là:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ dị ứng nào bạn mắc phải. Không nên dùng diclofenac cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này, aspirin , hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu gần đây bạn đã hoặc đang có kế hoạch phẫu thuật tim . Không nên dùng diclofenac cho những bệnh nhân mắc các tình trạng này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh hen suyễn , bệnh tim, tăng huyết áp , rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa , đột quỵ, loét dạ dày tá tràng , phù nề hoặc bệnh thận .
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hút thuốc hoặc nghiện rượu, vì những tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có kế hoạch mang thai. Không nên dùng diclofenac cho phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc , quá liều hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng diclofenac.

Liều lượng và Hướng dẫn sử dụng Diclofenac

Sau đây là liều dùng diclofenac dựa trên dạng thuốc, tuổi của bệnh nhân và tình trạng bệnh cần điều trị:

Dạng viên (Uống)

Mục tiêu: Giảm đau cấp tính và viêm do viêm xương khớp , viêm khớp dạng thấp hoặc đau bụng kinh

 • Người lớn: Liều 50 mg, ngày 2-3 lần.
 • Trẻ em> 14 tuổi: 25 mg x 3 lần / ngày hoặc 50 mg x 2 lần / ngày.

Mục tiêu: Giảm đau nửa đầu cấp tính

 • Người lớn: Ban đầu 50 mg ở lần tấn công đầu tiên. Nếu cơn đau nửa đầu vẫn còn sau 2 giờ, hãy uống thêm 50 mg. Miễn là các triệu chứng vẫn còn, uống 50 mg mỗi 4-6 giờ. Liều tối đa là 200 mg mỗi ngày.

Dạng tiêm

Mục tiêu: Giảm đau quặn thận

 • Người lớn: Liều 75 mg tiêm qua cơ (tiêm bắp / IM), có thể lặp lại liều sau 30 phút nếu cần. Liều tối đa là 150 mg mỗi ngày. Điều trị được thực hiện trong tối đa 2 ngày.

Mục tiêu: Giảm đau và viêm.

 • Người lớn: Liều 75 mg mỗi ngày tiêm qua cơ (tiêm bắp / IM). Liều tối đa là 150 mg mỗi ngày. Điều trị được thực hiện trong tối đa 2 ngày.

Mục tiêu: Giảm đau sau phẫu thuật

 • Người lớn: Liều 75 mg truyền tĩnh mạch (IV) trong 30–120 phút. Có thể dùng lại liều sau 4–6 giờ nếu cần. Liều tối đa là 150 mg mỗi ngày. Điều trị tối đa trong 2 ngày.

Dạng gel

Mục tiêu: Giảm đau và viêm, đau cơ , đau khớp, bong gân hoặc viêm xương khớp

 • Người lớn: Bôi 2-4 gam lên vùng bị ảnh hưởng 2-4 lần một ngày. Liều tối đa là 8 gam mỗi ngày. Thời gian điều trị tối đa là 7 ngày.

Hình dạng giọt nước mắt

Mục tiêu: Giảm đau sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

 • Người lớn: Liều nhỏ 1 giọt vào mắt đau 4 lần mỗi ngày trong 2 tuần. Điều trị được bắt đầu 24 giờ sau khi phẫu thuật.

Dạng thuốc đạn

Mục tiêu: Giảm đau và viêm

 • Người lớn: Liều 75–150 mg mỗi ngày, chia thành nhiều lần.

Mục tiêu: Giảm đau trong bệnh viêm khớp vị thành niên mãn tính ở trẻ em và thanh thiếu niên

 • Trẻ em từ 1–12 tuổi: Liều 1-3 mg mg / kg thể trọng mỗi ngày, chia thành 2-3 lần.

Cách sử dụng Diclofenac đúng cách

Luôn làm theo hướng dẫn của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi sử dụng diclofenac. Sau đây là cách sử dụng diclofenac đúng cách, theo dạng thuốc:

1. Viên nén và viên nang diclofenac

Viên nén diclofenac có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn. Để ngăn ngừa đau dạ dày, bạn nên dùng diclofenal cùng hoặc sau bữa ăn. Nuốt toàn bộ viên nén diclofenac với sự trợ giúp của một cốc nước.

Không nghiền nát, nhai hoặc chia nhỏ viên nén diclofenac. Không nằm xuống sau khi uống viên nén diclofenac, ít nhất 10 phút.

2. Thuốc tiêm diclofenac

Thuốc tiêm diclofenac sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát trực tiếp của bác sĩ tại bệnh viện. Thuốc tiêm diclofenac sẽ được tiêm qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch / IV) hoặc qua cơ (tiêm bắp / IM).

3. Gel diclofenac

Trước khi sử dụng gel diclofenac, hãy làm sạch vùng được bôi thuốc. Bôi một lượng thuốc vừa đủ lên vùng bị đau. Luôn rửa tay và lau khô trước và sau khi sử dụng thuốc này.

Tránh sử dụng thuốc trên vết thương hở, da bị bong tróc, hoặc vùng da bị nhiễm trùng. Không sử dụng mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da khác trên vùng da bôi diclofenac.

Không rửa vùng bôi thuốc ít nhất 1 giờ sau khi bôi. Chờ tối đa 10 phút trước khi đắp vùng da đã tiêm thuốc.

4. Thuốc nhỏ mắt diclofenac

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt diclofenac, hãy rửa tay thật sạch và lau khô. Đảm bảo đầu lọ thuốc nhỏ mắt không chạm vào bất kỳ bề mặt nào.

Nâng cơ mặt và kéo mi dưới, sau đó nhỏ 1 giọt thuốc vào mi dưới và nhắm mắt. Nhấn đầu mắt gần mũi trong 1-2 phút.

Không chớp mắt hoặc gãi mắt cho đến khi thuốc ngấm vào mắt. Lặp lại các bước trên nếu liều của bạn nhiều hơn 1 giọt. Nếu bạn sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc, hãy để khoảng cách khoảng 5-10 phút trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt khác.

5. Thuốc đạn diclofenac

Trước khi sử dụng thuốc đạn diclofenac, rửa tay và trực tràng bằng xà phòng kỹ lưỡng, sau đó lau khô. Sau đó, đưa thuốc vào trực tràng, sâu ít nhất 3 cm. Ngồi hoặc nằm trong 15 phút cho đến khi thuốc mềm ra trong trực tràng.

Tương tác của Diclofenac với các loại thuốc khác

Một số tác dụng tương tác có thể xảy ra nếu sử dụng diclofenac với các loại thuốc khác là:

 • Tăng nguy cơ chảy máu, bao gồm chảy máu đường tiêu hóa nếu được sử dụng với các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID), thuốc làm loãng máu , thuốc chống trầm cảm SSRI hoặc corticosteroid
 • Tăng nguy cơ tăng kali máu, tức là lượng kali trong máu cao, nếu được sử dụng với thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali , ciclosporin hoặc tacrolimus
 • Giảm hiệu quả của thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn beta
 • Tăng nồng độ phenytoin , methotrexate, lithium, hoặc digoxin , trong máu
 • Tăng nồng độ diclofenac trong máu khi dùng với voriconazole  hoặc amiodarone

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Diclofenac

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng diclofenac, bao gồm:

 • Đau dạ dày hoặc ợ chua
 • Buồn nôn hoặc đầy hơi
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Chóng mặt, buồn ngủ hoặc nhức đầu

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu những tác dụng phụ này không biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng hơn sau đây:

 • Xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện bằng các triệu chứng như phân có máu , đau bụng dữ dội, chất nôn có màu sẫm giống bã cà phê.
 • Các vấn đề về tim, có thể được đặc trưng bởi phù chân, khó thở hoặc mệt mỏi bất thường
 • Rối loạn thận, có thể được đặc trưng bởi các phàn nàn về việc đi tiểu không thường xuyên, lượng nước tiểu rất ít, đau khi đi tiểu hoặc khó thở
 • Rối loạn gan, có thể được đặc trưng bởi đau bụng, buồn nôn và nôn dai dẳng, ngứa, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng da

Website: meliawedding.com.vn

Xem Thêm:   Clorpheniramin - Hướng Dẫn, Dược Tính, Công Dụng

About The Author