Để đảm báo đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, việc lắp đặt hệ thống báo cháy tự động rất cần thiết. Trong đó đầu báo cháy là một thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống, đầu báo khói không chỉ dễ lắp đặt và sử dụng, mà đầu báo còn đem lại hiệu quả cao trong việc thông báo các sự cố cháy nổ. Hiện nay trên thị trường đầu báo cháy có hai loại là đầu báo khói ion và đầu báo khói quang, tuy nhiên với tính năng hoạt động theo nguyên lí khuếch tán ánh sáng nên đầu báo quang được cho có lợi thế hơn và được lựa chọn sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại đầu báo này nhé.

Đầu báo khói quang là gì

Đầu báo quang là một thiết bị của hệ thống báo cháy tự động, có chức năng truyền tín hiệu báo cháy đến trung tâm báo cháy khi phát hiện ra những ánh sáng, khói trong môi trường. Nhằm thông báo cho mọi người sớm nhất, các sự cố cháy nổ có thể xảy ra để mọi người chủ động xử lí.

Cấu tạo của đầu báo khói quang

  • Đèn phát hồng ngoại
  • Nắp che đầu báo
  • Vỏ, đế
  • Thấu kính hội tụ ánh sáng
  • Thiết bị cảm biến quang điện
  • Buồng quang học

Nguyên tắc hoạt động của đầu báo khói quang

Đầu báo khói quang hoạt đông dựa trên nguyên lý khuếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi ánh sáng truyền qua không khí. Trong cấu tạo của đầu báo khói sẽ có một buồng tối ngăn cho các phân tử khói có thể lọt vào dễ dàng. Ở điều kiện bình thường khi không có các phân tử khói lọt vào vùng tối, thì tia sáng hồng ngoại phát ra từ nguồn phát sẽ không tới được đầu thu. Ngược lại trong trường hợp khi có các phân tử khói lọt vào buồng tối, thì tia sáng hồng ngoại sẽ bị các hạt khói khuếch tán theo nhiều hướng khác nhau nên sẽ tới được đầu thu tia hồng ngoại. Đến một ngưỡng nhất định thì đầu báo sẽ chuyển sang hoạt động và gửi tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Để tủ báo cháy có thể phát tín hiệu truyền đi cho các thết bị đầu ra, nhằm cảnh báo cho mọi người biết về việc có sự cố cháy nổ.

Ưu điểm của đầu báo khói quang

  • So với những loại đầu báo thông thường khác thì đầu báo quang điện có ưu điểm vượt trội trong khả năng phát hiện và thông báo sớm nhất các đám cháy đang ở dạng âm ỉ. Để tránh việc đám cháy có thể bùng phát lớn và lan rộng sang nơi khác.
  • Đầu báo quang có chất lượng tốt với tuổi thọ cao có thể lên tới vài chục năm. Dễ lắp đặt và vệ sinh sửa chữa.
  • Ngoài ra đầu báo khói quang còn có khả năng truyền thông tin một cách chính xác, do vậy có độ tin cậy cao trong báo cháy.
  • Đầu báo khói quang còn có tác dụng phân tán các phân tử khói có kích thước lớn tại khu vực xảy ra sự cố, để mọi người có thể nhận ra một cách dễ dàng.

Báo giá đầu báo khói quang

Hiện nay đầu báo quang đang được sử dụng rộng rãi trong hệ thống báo cháy tự động, vì vậy nhu cầu mua và sử dụng nó rất lớn. Tùy vào từng loại báo cháy đến từ các hãng khác nhau cũng như thời điểm mà thiết bị được nhập về, mà giá của chúng cũng có sự chênh lệch không giống nhau. Để đảm bảo có thể nắm chính xác giá của thiết bị khi có nhu cầu lắp đặt, thì người mua nên liên hệ trực tiếp với những cửa hàng uy tín chuyên bán và phân phối thiết bị phòng cháy chữa cháy để được báo giá đầu báo khói quang, báo cháy hochiki một cách chính xác nhất.

Nhằm hạn chế tối đa những tổn thất nghiêm trọng về người cũng như những tài sản vật chất, việc trang bị hệ thống báo cháy tự động chính là sự bảo đảm an toàn tốt nhất. Trong đó khi lựa chọn thiết bị đầu vào chúng ta nên chú ý lựa chọn những đầu báo khói quang có chất lượng tốt, để đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện và thông báo sự cố sớm nhất.