Chim hạc là loài chim cao quý, thường xuất hiện trong những tác phẩm trang trí trang trọng. Người ta thường biếu nhau các đồ vật có hình chim hạc như tranh chim hạc để chúc nhau mọi sự may mắn và cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Chim hạc trong nghệ thuật

Hình ảnh chim hạc thường xuất hiện trong các tác phẩm điêu khắc trang trí tại đình làng. Hạc thường được đi liền với hình ảnh của rùa, là biểu tượng của trường tồn và vĩnh cửu. Trong quan niệm dân gian, cả hạc và rùa đều có sức sống bền bỉ, do đó, hai con vậy này tượng trưng cho bách niên giai lão, tượng trưng cho sự trường thọ, sống lâu. Hình ảnh rùa và hạc thường được bắt gặp trong những bức tranh hay các đồ vật mang ý nghĩa chúc thọ.

Hình ảnh chim hạc mang ý nghĩa trường thọ

Trong các ngôi đền và chùa linh thiêng, ta thường bắt gặp hình ảnh chim hạc chầu trên lưng rùa. Người ta nói rằng, để hạc đứng trên lưng rùa là biểu tượng cho sự hòa hợp âm – dương, sự dung hòa giữa trời và đất. Rùa còn có tên gọi khác là quy, là tượng trưng cho sự quay về , còn hạc gắn liền với hình ảnh thanh cao, thuần khiết. Khi hạc và rùa đi với nhau sẽ tạo thành lời nhắc nhở con người phải quay về với thiên lương, quay về với cội nguồn.

Trong truyền thuyết, hạc và rùa là đôi bạn rất thân. Rùa là hiện thân của những loài vật sống dưới nước còn hạc là tượng trưng cho loài trên cạn. Khi trời đổ mưa, vùng đất rùa và hạc sinh sống bị ngập. Vì hạc là loài sống trên cạn, không thể sống trong nước nên rùa đã để hạc đứng trên lưng mình và đưa hạc đến vùng đất khô ráo. Và khi trời hạn hán, vùng đất rùa sống khô cằn, hạc lại đưa rùa đến những vùng có nước.

Chính vì câu chuyện đó mà hình ảnh rùa và hạc luôn đi liền với nhau và trở thành biểu tượng của sự gắn bó, biểu tượng của tình bạn trong sáng, luôn tương trợ và giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Hạc trong phong thủy

Trong phong thủy, người ta coi hạc là biểu tượng của điềm lành và trường thị. Mọi người tôn sùng nhất là phẩm chất cao quý, mà chim hạc lại có phẩm chất này nên từ cổ chí kim, loài chim này luôn được coi trọng. Là vật cát tường nên chim hạc xuất hiện trên rất nhiều các vật phẩm trang trí, ví dụ như tranh chim hạc. Hạc còn được gọi là “nhất phẩm điểu”, là loài chim đứng đầu trong họ lông vũ.

Tranh chim hạc mang ý nghĩa cầu mong về sức khỏe

Người đời cho rằng, hạc mang phẩm chất của người quân tử. Hạc luôn đi liền với những từ chỉ người quân tử như thông minh sáng suốt, cao minh, thanh khiết.

Để cầu cho sự trường thọ, sống lâu, người ta thường treo trong nhà bức tranh chim hạc. Không chỉ vậy, hạc còn là biểu tượng cho sự gắn bó, vẹn toàn, là biểu trưng cho mối quan hệ lứa đôi son sắt. Hình ảnh đôi chim hạc quấn quýt nhau là biểu tượng của sự thủy chung , gắn bó đến muôn đời muôn kiếp.

Vì những lý do trên, tranh chim hạc luôn được mua làm quà tặng nhau trong các lễ mừng thọ hay trong các lễ kỷ niệm ngày cưới để chúc sống lâu hay chúc đôi vợ chồng trăm năm hạnh phúc.

Bày trí tranh hạc như thế nào?

Đối với những vật phẩm mang hình ảnh hạc, việc đặt hướng khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Thông thường, người ta hay treo tranh hạc ở các hướng:

Hướng Nam: để cầu mong may mắn, gặp nhiều cơ hội tốt.

Hướng Tây: cầu mong may mắn cho con cái

Hướng Tây Bắc: nếu gia đình bạn là tộc trưởng thì nên treo tranh hạc ở hướng này

Hướng Đông: hướng này sẽ phù hộ và đem đến may mắn cho con trai và cháu trai

Nhứng nơi trong nhà nên treo tranh hạc là phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách. Bạn cũng nên lưu ý những vị trí không nên treo tranh chim hạc đó là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh

Để mua tranh chim hạc chất lượng, bạn hãy đến các của hàng uy tín hoặc và trang web https://quatangvang.vn/ để lựa chọn được nhiều mẫu tranh đa dạng và mua được hàng chất lượng cao với giá phù hợp.

Tranh chim hạc có giá trị cao về mặt thẩm mỹ cũng như giá trị phong thủy. Đây là bức tranh được nhiều người ưa chuộng mua làm quà tặng để chúc nhau dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi và trăm năm hạnh phúc bên nhau.