Clarithromycin

Clarithromycin là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau ảnh hưởng đến da và hệ hô hấp.

Cách phát âm: kla RITH roe MYE sin

Thông tin quan trọng nhất mà tôi nên biết về clarithromycin là gì?

Bạn không nên sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với clarithromycin hoặc các kháng sinh tương tự, nếu bạn đã từng bị vàng da hoặc các vấn đề về gan do dùng clarithromycin, hoặc nếu bạn bị bệnh gan hoặc thận và cũng đang dùng colchicine.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng. Nhiều loại thuốc có thể tương tác với clarithromycin, và một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng nhau.

Clarithromycin là gì?

Clarithromycin là một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn khác nhau ảnh hưởng đến da và hệ hô hấp.

Clarithromycin cũng được sử dụng cùng với các loại thuốc khác để điều trị loét dạ dày do Helicobacter pylori gây ra.

Clarithromycin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Tôi nên thảo luận gì với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi dùng clarithromycin?

 • bạn đã bị vàng da hoặc các vấn đề về gan do dùng clarithromycin; hoặc là
 • bạn bị bệnh gan hoặc thận và bạn cũng dùng một loại thuốc gọi là colchicine.

Một số loại thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn hoặc nguy hiểm khi dùng chung với clarithromycin. Bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị của bạn nếu bạn cũng sử dụng:

 • cisaprid;
 • lomitapide;
 • pimozit;
 • lovastatin hoặc simvastatin; hoặc là
 • ergotamine hoặc dihydroergotamine.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • vấn đề về tim;
 • hội chứng QT dài (ở bạn hoặc một thành viên trong gia đình);
 • bệnh động mạch vành (động mạch bị tắc nghẽn);
 • bệnh nhược cơ;
 • bệnh gan;
 • bệnh thận;
 • Bệnh tiểu đường; hoặc là
 • mất cân bằng điện giải (chẳng hạn như mức độ thấp của kali hoặc magiê trong máu của bạn).

Clarithromycin có thể gây hại cho thai nhi. Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh mang thai trong khi bạn đang sử dụng thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có thai.

Trong các nghiên cứu trên động vật, clarithromycin gây ra dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, người ta không biết liệu những hiệu ứng này có xảy ra ở người hay không. Hỏi bác sĩ về nguy cơ của bạn.

Có thể không an toàn khi cho con bú khi bạn đang sử dụng thuốc này. Hỏi bác sĩ của bạn về bất kỳ rủi ro nào.

Clarithromycin không được chấp thuận cho bất kỳ ai dưới 6 tháng tuổi sử dụng.

Tôi nên dùng clarithromycin như thế nào?

Làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Không sử dụng clarithromycin để điều trị bất kỳ tình trạng nào chưa được bác sĩ kiểm tra. Không dùng chung thuốc này với người khác , ngay cả khi họ có cùng các triệu chứng với bạn.

Bạn có thể dùng viên nén thông thường clarithromycin và hỗn dịch uống (chất lỏng) có hoặc không có thức ăn.

Viên nén giải phóng kéo dài Clarithromycin (Biaxin XL) nên được uống cùng với thức ăn.

Lắc chất lỏng uống trước khi bạn đo liều lượng. Sử dụng ống tiêm định lượng được cung cấp hoặc sử dụng thiết bị đo liều lượng thuốc (không phải thìa nhà bếp).

Clarithromycin thường được dùng trong 7 đến 14 ngày. Sử dụng thuốc này trong khoảng thời gian quy định đầy đủ, ngay cả khi các triệu chứng của bạn nhanh chóng cải thiện. Bỏ qua liều có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do kháng thuốc. Clarithromycin sẽ không điều trị nhiễm vi-rút như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Bảo quản thuốc này trong bao bì ban đầu ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh nhiệt và ánh sáng.

Không giữ chất lỏng uống trong tủ lạnh. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng nào chưa được sử dụng trong vòng 14 ngày.

Nếu tình trạng nhiễm trùng của bạn được điều trị kết hợp nhiều loại thuốc, hãy sử dụng tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không thay đổi liều lượng hoặc lịch dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Điều gì xảy ra nếu tôi bỏ lỡ một liều?

Uống thuốc càng sớm càng tốt, nhưng bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo. Không dùng hai liều cùng một lúc.

Điều gì xảy ra nếu tôi dùng quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc gọi cho đường dây Poison Help theo số 1-800-222-1222.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm đau dạ dày nghiêm trọng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Tôi nên tránh những gì khi dùng clarithromycin?

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, đây có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy ra nước hoặc có máu, hãy gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Các tác dụng phụ có thể có của clarithromycin là gì?

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng (phát ban, khó thở, sưng mặt hoặc cổ họng) hoặc phản ứng da nghiêm trọng (sốt, đau họng, bỏng rát trong mắt, đau da, phát ban da đỏ hoặc tím. lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc).

 • đau bụng dữ dội, tiêu chảy ra nước hoặc có máu;
 • nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch, rung rinh trong lồng ngực, khó thở và chóng mặt đột ngột (giống như bạn có thể bị ngất xỉu);
 • nhầm lẫn, cảm giác quay cuồng;
 • các vấn đề về gan – chán ăn, đau bụng trên, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt); hoặc là
 • vấn đề về thận – đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, sưng bàn chân hoặc mắt cá chân, cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở.

Người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng bị các tác dụng phụ về nhịp tim, bao gồm nhịp tim nhanh đe dọa tính mạng.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa;
 • bệnh tiêu chảy; hoặc là
 • mùi vị bất thường hoặc khó chịu trong miệng của bạn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ. Bạn có thể báo cáo tác dụng phụ cho FDA theo số 1-800-FDA-1088.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến clarithromycin?

Khi bạn bắt đầu hoặc ngừng dùng clarithromycin, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn dùng một cách thường xuyên.

Clarithromycin có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về tim. Nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bạn cũng sử dụng một số loại thuốc khác cho các bệnh nhiễm trùng, hen suyễn, các vấn đề về tim, huyết áp cao, trầm cảm, bệnh tâm thần, ung thư, sốt rét hoặc HIV.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến clarithromycin, và một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng một lúc. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác có thể xảy ra đều được liệt kê ở đây.

Website: meliawedding.com.vn

About The Author