Nếu bạn chưa biết làm gì khi vặt lông gà, chưa biết cách vặt lông gà nhanh và sạch để làm món ngon chiêu đãi gia đình thì tham khảo ngay bài viết này nhé.
Cách chọn gà ngon dễ vặt lông
Muốn làm lông gà dễ dàng, nhanh chóng thì việc đầu tiên bạn cần chú ý đó là khâu chọn gà. Gà được chọn lấy thịt và lông cần đạt tiêu chuẩn tươi ngon, chất lượng. Vì mục đích cuối cùng sau thịt và lông là cung cấp thực phẩm.
Vì vậy, để đảm bảo gà thành phẩm bạn cung cấp ra thị trường tươi ngon, đạt chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm sau khi chọn gà nguyên liệu:
- Thân hình chắc khỏe, cân đối. Không ủ rũ, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khó nắm bắt, có đôi mắt sáng và nhanh nhạy. Chân nhỏ, không có dấu hiệu trầy xước, sứt/gãy móng. Không có bất thường như đổi màu hoặc ban đỏ ở chân, diều tròn nhưng không căng.
- Thịt và máu của con gà có thể được nhìn thấy trong các đường lông bên trong. Ấn nhẹ vào da gà thấy không bị nhão và săn chắc. Có sọc lớn màu vàng trên ngực và dưới cánh.
- Phao câu gà và hậu môn có màu hồng, đàn hồi và sáng bóng, không có hiện tượng ẩm ướt hay bất thường.
- Kiểm tra để tránh tiêm thuốc tăng trọng cho gà bằng cách lật cánh. Nếu dưới nách có nhiều nốt đỏ, đen phồng lên và lan rộng là gà bị vỗ béo do tiêm thuốc/nước. Đừng bao giờ mua con gà này!
Các cách vặt lông gà nhanh chóng, siêu sạch
Nhúng gà qua với nước sôi
Phương pháp truyền thống và phổ biến nhất là nhúng gà vào nước sôi. Đầu tiên, bạn cắt tiết gà theo nguyên tắc “con trống cắt tai, mái cắt cổ”, sau đó đợi khoảng 3-5 phút cho máu chảy ra.
Nhúng trực tiếp gà vào nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt gà ra nhổ lông, dùng tay vuốt theo chiều muốn nhổ hết lông, lúc này lông đã phồng lên, dễ nhổ
Sử dụng giấm hoặc rượu
Sau khi cắt tiết gà, ngâm gà vào nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra. Sau đó thoa đều giấm hoặc rượu trắng lên mình gà, để yên trong 10 phút rồi ngâm vào nước lạnh 5 phút. Giấm và rượu trắng sẽ giúp mở lông và lông của gà, giúp việc vặt lông trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sau 5 phút, ngâm gà vào bát nước nóng khoảng 3 phút rồi vớt gà ra và bắt đầu vặt lông theo chiều ngược lại. Tránh ngâm trong nước nóng quá lâu vì da dễ bị rách khi tuốt.
Sử dụng lá đu đủ
Bạn vắt một nắm lá đu đủ và đun trong nước cho đến khi sôi. Sau đó cho gà đã cắt tiết vào chậu nước lá đu đủ ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh, vặt sạch lông. Các chất trong lá đu đủ giúp phá vỡ các mô liên kết trong da gà, làm giãn nở lỗ chân lông giúp quá trình tẩy lông diễn ra dễ dàng hơn.
Lúc này, các sợi lông li ti sẽ nở ra, giúp bạn nhổ chúng ra ngoài dễ dàng và sạch sẽ hơn. Khi nhổ lông cần đưa tay xuống sát da gà và nhổ theo chiều xuôi của lông để lông dễ rụng hơn.
Dùng máy chuyên vặt lông
Bạn cũng có thể sử dụng máy triệt lông để tiết kiệm sức lực và thời gian hơn. Gà sau khi chặt ra, ngâm vào nước sôi khoảng 2 phút, cho vào máy, bấm nút khởi động, vặt sạch hết lông gà.
Cách pha nước vặt lông gà đúng chuẩn không bị dai nát
Công thức của một loại máy vặt lông gà chuẩn như thế nào là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến 50% lông gà có được nhổ sạch hay không. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý ở giai đoạn này và làm theo hướng dẫn dưới đây.
Pha nước vặt lông gà truyền thống
- Đầu tiên, đun sôi nước dùng gà trong nồi nhôm hoặc ấm điện chuyên dụng. Tuy nhiên, nước nhúng gà không được đun sôi vì nước này sẽ làm lông gà bị teo lại. Khi nhổ lông gà khó nên sử dụng nước ở nhiệt độ 60-70 độ C là tốt nhất.
- Sau khi nước đạt đến nhiệt độ mong muốn, bạn có thể tiến hành ngâm gà vào đó. Giữ chặt chân của bạn và nhấn chìm toàn bộ đầu và cơ thể của bạn trong nước. Vào thời điểm đó, sự kết hợp được đánh dấu bằng một thanh gỗ ở nơi không dễ thấm nước. Chẳng hạn như: cổ, mặt trong cánh, đùi… Để gà ngấm đều nước, khi vặt sẽ nhanh hơn
- Có thể nhúng gà từ 1-3 lần tùy theo độ dày của lông và độ lớn của gà. Tổng thời gian sẽ dưới 10 phút.
Pha nước nhúng gà vặt bằng máy nhanh sạch
Đối với các doanh nghiệp chuyên sơ chế và sơ chế gia cầm, cần lấy lông số lượng lớn trong thời gian ngắn. Các phương pháp tẩy lông thủ công tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, ngày nay nhiều nơi đã chuyển sang dùng máy nhổ tóc chuyên nghiệp.
Sử dụng phương pháp này, cách làm máy vặt lông gà không khác nhiều so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, với thiết bị chuyên dụng này, bạn chỉ cần nhúng gà qua nước nóng một lần trước khi cho vào máy. Nhiệt độ thích hợp là khoảng 70 độ C nên thời gian vặt lông tương đối nhanh chỉ từ 02-03 phút.
Mua máy vặt lông gà chuyên dụng ở đâu chất lượng?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán máy vặt lông gà. Nhưng trong số đó, có rất ít nơi bán hàng chính hãng, chất lượng cao, nếu bạn đang tìm mua máy vặt lông gà chuyên dụng chất lượng thì có thể tham khảo các máy vặt lông gà Quang Huy.
Quang Huy là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối đến tận tay khách hàng như: tủ nấu cơm, tủ nấu cơm công nghiệp, tủ trưng bày bánh, tủ nấu cơm, thiết bị bếp công nghiệp Quang Huy nổi bật là máy vặt lông gà.
Các sản phẩm tại Quang Huy được nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng bởi sự chuyên môn hóa và tinh thần trách nhiệm cao của từng bộ phận
Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ quản lý sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật, công nhân lành nghề, Quang Huy cam kết cung cấp hàng chính hãng, thời gian sử dụng lên đến 10 năm
Chi tiết liên hệ công ty Quang Huy:
- Đ/c: 568 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
- Hotline: 09666 23 666
- Website: https://thietbibepviet.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/thietbibepviet/
- Email: thietbibepviet.info@gmail.com hoặc quanghuymart@gmail.com
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm ra cách vặt lông gà nhanh và sạch để bạn có thể vào bếp trổ tài nấu những món ăn ngon để chiêu đãi gia đình nhé.