Đậu hũ thối là gì?
Đậu hũ thối là một trong những món ăn đặc sản bình dân ở Đài Loan. Đây chính là một trong những món ăn mà du khách muốn nếm thử nhất khi đặt chân đến đảo ngọc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này tại các hàng quán ven đường hay tại những khu chợ đêm.
Những viên đậu hũ thối được rán giòn và rưới nước sốt chua ngọt, vỏ bên ngoài giòn rụm và nhân bên trong thì mềm mịn như kem. Và đúng như tên gọi, đậu hũ thối có mùi giống như mùi của thịt ôi hay rác đang phân hủy. Đối với những người nghiện món đậu hũ thối thì họ cho rằng món ăn này càng nặng mùi… càng ngon.
Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối, chỉ hình dung hoặc khi ăn có tâm lý sợ “thối” thì sẽ rất khó ăn. Cứ coi như đây là món ăn mới, rất thú vị mà bản thân muốn thưởng thức, chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của đậu hũ.
Nguồn gốc món đậu hũ thối
Tương truyền vào đời vua Khang Hy, có một thư sinh nghèo đi thi nhiều lần mà không đỗ đạt. Lộ phí đã cạn, anh ta không thể về nhà và phải ở lại kinh thành để chờ tới kỳ thi năm sau.
Để mưu sinh, anh quyết định làm đậu hũ để bán. Tuy nhiên khi mùa hạ tới, đậu hũ bị ế nhiều khiến anh vô cùng lo lắng. Anh chợt nảy ra ý định cắt nhỏ đậu hũ, cho vào một cái chum và ướp muối.
Thật bất ngờ vài ngày sau mở ra, thấy đậu hũ toả một mùi vị khó tả, sau khi mạnh dạn nếm thử, anh cảm thấy thực sự ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó, đậu hũ thúi đã được lan truyền rộng rãi.
Ăn đậu hũ thối có hại không?
Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Dù có một thứ mùi đầy thách thức, nhưng đậu hũ thối không những không có hại mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu hũ thối có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già; hàm lượng protein trong món ăn này chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt; các chất protein sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, đậu hũ thối còn có tác dụng chữa bệnh. Theo sách Đông Y cổ, đậu hũ thối mang tính hàn nhưng ích khí, có tác dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.
Cách làm đậu hũ thối
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg đậu phụ
200ml rượu 40 độ
100g muối
1l nước đun sôi để nguội
Lọ thủy tinh
Nong nia bằng tre
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Đậu hũ cho lên nong nia, sau đó dùng bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín đậu lại. Để trong khoảng 5 ngày. Quá trình này sẽ giúp đậu lên mốc, bạn nên bảo quản đậu ở nơi có nhiệt độ từ 35 – 37 độ C. Khi làm xong các bạn nên bỏ đậu vào nơi có bóng râm như gầm tủ.
Bước 2: Khi đậu đã mọc mốc ta dùng 50g muối chấm đều lên bề mặt đậu.
Bước 3: Xếp đậu vào lọ thủy tinh.
Bước 4: Hòa rượu, 50g muối còn lại và nước cho muối tan hết sau đó rót nhẹ vào lọ thủy tinh cho ngập mặt đậu.
Làm xong tất cả các bước trên, bạn chỉ cần đợi 10 ngày là đậu hũ có thể ăn được.
Cách thức chế biến
Có nhiều cách chế biến đậu hũ thối nhưng phổ biến nhất vẫn là đậu hũ thối chiên. Cho chảo dầu lên bếp nấu nóng thì cho miếng đậu phụ thối vào chiên vàng hai mặt là được.
Trình bày và thưởng thức
Cho đậu hũ thối ra đĩa, cho dưa chua 1 bên sau đó tưới tương ớt và xì dầu lên là có thể thưởng thức món ăn độc đáo này.
Hãy thưởng thức món đậu hũ thối Đài Loan mà chính mình làm nhé!
Website: meliawedding.com.vn