Một trong những lý do khiến lịch sử là nỗi ám ảnh đối với nhiều học sinh là nó cần được học thuộc. Số lượng bài dài và khó, từ số ngày tháng năm đến các sự kiện lịch sử dễ khiến học sinh lúng túng. Chưa kể các em còn phải học các môn học khác, làm sao để dễ thuộc và nhớ vững lịch sử là mong muốn của hầu hết các em học sinh. Đặc biệt là vào năm thứ ba cấp ba, khi sắp phải đối mặt vói kỳ thi THPT Quốc gia. Bài viết này sẽ chia sẻ cách học lịch sử 12 hiệu quả và bền vững, mời các bạn chú ý theo dõi.

Tại sao môn Sử đã trở thành nỗi “ám ảnh” của nhiều học sinh?

Đối với những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, nhắc đến lịch sử chắc chắn sẽ trở thành một nỗi kinh hoàng. Đề này có nhiều thông tin, dễ nhầm lẫn do học thuộc lòng, gây khó khăn cho thí sinh. Thời gian học có hạn nên cần sắp xếp thời gian học hợp lý và giữ những gì tốt nhất.

Học tốt môn lịch sử để thi THPT

Nếu không có một kế hoạch “chiến đấu” rõ ràng và chính xác, việc nghiên cứu lịch sử có thể khiến học sinh nhanh chóng mệt mỏi với lượng kiến thức quá lớn, ngay cả khi các sự kiện đó thú vị. Do đó, bạn phải nhanh chóng tìm ra phương pháp học phù hợp với mình.

Liệu giải pháp học chăm chỉ ngày này qua ngày khác có khả thi? Làm thế nào để giúp thí sinh vượt qua rào cản tâm lý khi học môn lịch sử? Đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12, cụ thể là các bạn theo khối xã hội, chắc hẳn sẽ cần đến những cách học lịch sử 12 lớp 12 chi tiết sẽ được cung cấp dưới đây.

Cách học lịch sử 12 hiệu quả nhất hiện nay

Dưới đây là những phương pháp học lịch sử hiệu quả sẽ giúp môn lịch sử đi từ ám ảnh đến đam mê và trở thành vũ khí đắc lực cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của bạn:

Đọc lại bài cũ mỗi tối

Kiến thức nếu không được nhắc lại thường xuyên sẽ “biến mất” theo thời gian. Vì vậy, hãy học lại kiến thức bằng cách đọc lại các bài học vào buổi tối và buổi sáng để bảo quản tốt nhất. Do đó, bạn cần chọn đúng thời điểm mà bộ não của bạn ghi nhớ tốt nhất.

Theo nghiên cứu, trong vòng 8 tiếng nếu không đọc lại kiến thức, bạn có thể quên đến 70% kiến thức. Vì vậy, sử dụng thời gian này để nghiên cứu lịch sử tốt . Thay vì học một cách chăm chỉ, nếu bạn đọc nó nhiều lần trong thời gian này, não của bạn chắc chắn sẽ tự động ghi nhớ kiến thức.

Đọc bài mới trước lớp

Nhiều thí sinh không thể hiểu bài học trong lớp, có thể là do họ không đọc văn bản trước khi đến lớp. Khi nói đến bài học, bạn có thể bị lạc vì có quá nhiều thông tin cần ghi nhớ. Vì vậy, cách tốt nhất để học lịch sử là đọc các văn bản trước khi đến trường. Nó giúp bạn biết rằng bạn đang học thuộc lòng và ghi nhớ nhanh hơn.

Xem Thêm:   Mini Game Là Gì? Mini game hấp dẫn với tỉ lệ thắng cao

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Lịch sử được tạo thành từ nhiều sự kiện và giai đoạn ký ức, vì vậy điều quan trọng là phải ghi nhớ chúng theo từng mảng sự kiện nhỏ, rời rạc. Vì bộ não không thể ghi nhớ nhiều sự kiện cùng một lúc nên dễ bị nhầm lẫn. Và với phương pháp “mưa dầm thấm lâu” này, chúng ta có thể học tốt môn lịch sử .

Học tốt môn lịch sử và đạt điểm cao trong kỳ thi vào cấp 3

Học với bản đồ tư duy

Phương pháp học theo sơ đồ tư duy rất có thể áp dụng và hiệu quả đối với bộ môn lịch sử. Hãy vẽ sơ đồ tư duy và chia nhỏ các sự kiện để phân tích chi tiết, điều này giúp ích rất nhiều cho việc ghi nhớ của học sinh.

Xâu chuỗi nhưng sự kiện

Lịch sử rất dài và khó nhớ, nhất là bài cuối, các bài trước quên hết. Sở dĩ học sinh mắc những lỗi như vậy chủ yếu là do cách giải quyết bằng cách học thuộc lòng, không những sai phương pháp mà còn chưa thực sự hiệu quả. Lịch sử 12 có rất nhiều sự kiện và mốc thời gian, khiến cho các bài học trở nên rối rắm và khó hiểu.

Do đó, bạn nên đọc kỹ những điều cơ bản của khóa học, bao gồm: mốc thời gian, sự kiện, kết quả và ý nghĩa của chúng… Tốt hơn hết là bạn nên vẽ một sơ đồ để kết nối các sự kiện với nhau. Học xong một bước nên lập bảng tổng kết ngắn gọn, dễ nhớ. Ngoài ra, việc vẽ hình hay vẽ sơ đồ sẽ giúp em ghi nhớ tốt hơn thay vì chỉ học bằng những con chữ khô khan.

Thời gian học hợp lý

Thời gian học cũng quan trọng không kém để nhớ lâu truyện lớp 12 và cả những chủ đề học thuộc lòng khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ký ức được ghi nhớ dễ dàng nhất vào buổi sáng vì não bộ đã hồi phục và tỉnh táo, hoạt động tốt hơn sau một đêm ngon giấc. Sau đó là buổi trưa và cuối cùng là trước 10 giờ tối.

Nó khác nhau ở mỗi người, và trong ba mốc thời gian trên, sẽ có khoảng thời gian dễ nhớ dễ học vào nhất. Không nên học khi đang căng thẳng, tức giận vì như vậy sẽ không giúp ích gì cho việc ghi nhớ, chỉ nên học khi tâm trạng thoải mái nhất.

Biết chọn lọc kiến thức

Cách học khôn ngoan không phải là thuộc lòng tùy tiện, mà là suy nghĩ về kiến thức một cách có chọn lọc. Chọn lọc những nội dung quan trọng, những điểm chính của bài học, chắt lọc những dữ kiện bạn cho là quan trọng và giáo viên nhấn mạnh. Như vậy các em sẽ không học thừa điểm mà tập trung vào những phần quan trọng nhất, điều này cũng giảm gánh nặng cho não bộ trong việc nạp những kiến thức còn thiếu.

Đối với các môn học như lịch sử và địa lý cần thuộc lòng nhiều, hãy học trong một bầu không khí thoải mái. Đừng cố gắng đối phó với nó vì nó sẽ không hiệu quả và sẽ chỉ làm bạn căng thẳng hơn.

Hướng ra nào cho môn lịch sử?: Học lịch sử cũng chính là tìm về bản sắc - Báo Người lao động

Thay vào đó, hãy bình tĩnh suy nghĩ về những gì cần học và loại bỏ những điều không cần thiết. Hãy nghĩ về kỳ thi như một cách để tìm hiểu trình độ kiến thức của bạn và biến nó thành một bài kiểm tra đơn giản sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Xem Thêm:   8 biện pháp bắt bài bóng đá live trực tiếp hiệu quả nhất

Làm chủ kỹ năng ghi nhớ

Kỹ năng học thuộc lòng lịch sử là vô cùng quan trọng, vì lịch sử có nhiều sự kiện và thời gian nên đừng học thuộc lòng một cách hời hợt, không khoa học, rất khó thuộc lòng. Thực tế học sinh đọc nhẩm nhiều gây nhầm lẫn về nội dung và thời gian. Với thời gian ôn thi cấp 3 hiện nay, đây sẽ là nỗi sợ hãi và đau đầu của các bạn, vì vậy hãy sắp xếp và ghi nhớ thật hiệu quả.

Học theo từ khóa

Đối với môn lịch sử, điều quan trọng là phải chọn từ khóa để ghi nhớ hiệu quả hơn. Sau đó viết các từ khóa ra giấy và dán ở nơi dễ thấy, dễ nhớ, mỗi giai đoạn lịch sử được đặt tên theo các từ khóa để dễ nhớ. Điều này giúp bạn ghi nhớ các sự kiện lịch sử dễ dàng hơn.

Rèn luyện kỹ năng tổng hợp và phân tích sự kiện

Nếu bạn chỉ quay cuồng như một cái máy thì khó có thể tổng hợp hay phân tích sự việc và ghi nhớ từng điểm một. Vì vậy, sau khi học, hãy dành thời gian để tóm tắt các sự kiện và sau đó phân tích chúng để dễ ghi nhớ.

Biến việc học thành niềm vui

Nếu coi lịch sử là một môn thi, các em sẽ chịu rất nhiều áp lực học tập và nghiên cứu. Hãy coi đó như một cuốn sách lưu trữ dữ liệu để ghi nhớ công ơn của tổ tiên chúng ta. Với lòng biết ơn đối với những mốc son lịch sử vẻ vang của quê hương sẽ tạo cho các em hứng thú và nhận thức học tập tốt nhất, học tốt môn lịch sử .

Dạy và học Lịch sử dân tộc không nên chỉ dựa vào sách giáo khoa

Học qua sách báo, tài liệu, phim ảnh

Với những từ ngữ khô khan, các em nên xem thêm phim ảnh, tài liệu lịch sử để giúp mình có thêm kiến thức và hứng thú học tập hơn. Nếu bạn xem nhiều phim sẽ cho bạn những hình ảnh đậm chất điện ảnh và sống động giúp bạn có một góc nhìn khác về câu chuyện.

Vì vậy, bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng cho mình và có hướng học tập tốt nhất. Đừng quên điều quan trọng này và bắt đầu học ngay bây giờ. Hãy bắt đầu với nguồn tài liệu cho cuốn sách này và nghiên cứu các nguồn khác nhau.

Chia sẻ kinh nghiệm hay trong việc học lịch sử

Nếu bạn muốn học tốt lịch sử , bạn phải áp dụng các nguyên tắc và phương pháp của nó và áp dụng chúng một cách hiệu quả. Sau đây là những lưu ý khi học ịch sử:

Về tâm lý học

Trong quá trình học đừng tạo áp lực quá lớn cho bản thân, bạn thường nản chí khi thấy quá nhiều thứ và thời gian, không muốn học, càng học càng khó. khóa học này tốt.

Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi học, không chỉ học để thi mà còn là kiến thức, trang bị cho mình những kiến thức lịch sử, xã hội cần thiết. Vì kiến thức lịch sử cũng rất đáng để khám phá.

Về kiến thức

Phải đọc kỹ, đọc mấy lần mới nhớ được, tục ngữ có câu phê bình. Nếu một cái gì đó đập vào mắt chúng ta nhiều lần, chúng ta sẽ ghi nhớ nó một cách dễ dàng. Trong quá trình học tập, chúng ta phải biết phân tích và tổng hợp, hiểu một vấn đề, nhìn nhận các sự kiện lịch sử một cách tổng thể, để hiểu được sự kiện này, chúng ta phải suy ngẫm về các sự kiện trước và sau.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ học bằng cách ghi nhớ vô thức. Nếu bạn nghĩ rằng học C nói chung và lịch sử nói riêng là đủ thì bạn hoàn toàn sai lầm.

Xem Thêm:   Số Phận Của Anh ⚡ Bật Mí Bí Ẩn Cuộc Đời Người Tên Anh

Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử? | THCS Linh Đông

Trong các kỳ thi tốt nghiệp, các trường đại học luôn muốn những thí sinh có khả năng phân tích, đánh giá dựa trên trí nhớ lịch sử chính xác, và với mỗi kỳ thi này, các bạn phải chuẩn bị cho một dạng bài thi khác phù hợp, chẳng hạn như chứng minh hoặc so sánh. Khi xem xét một vấn đề, dù là vấn đề trong nước hay quốc tế, đều phải bắt đầu từ bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn.

Phân bổ thời gian hợp lý

Học tốt lịch sử không chỉ cần dành nhiều thời gian mà còn phải có kế hoạch học tập ở nhà hợp lý, phân bổ thời gian hợp lý. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến thời gian học các môn học khác.

Chia nhỏ kiến thức để ghi nhớ

Thay vì chèn và ghi nhớ từng chương, bạn nên chia nó thành các phần nghiên cứu khác nhau. Điều này giúp não sắp xếp lại thông tin và phân loại chính xác. Như vậy phần nào nhắc đến sự kiện lịch sử là đủ, còn lại học thuộc lòng.

Nghỉ ngơi đúng giờ

Làm thế nào để học tốt môn lịch sử chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với các em học sinh, đặc biệt là trong giai đoạn ôn thi đại học. Nếu áp lực học hành khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Đặc biệt, trong truyện có quá nhiều điểm kiến thức, đọc sẽ thấy chán. Hãy biết nghỉ ngơi và điều hòa thời gian, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe. Đây là nguyên tắc được thực hiện ở giai đoạn này.

Lưu ý khi học lịch sử 12

  • Nghiên cứu kỹ âm mưu, chiến thuật, sách lược của hai bên, nhất là ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi. Vì lịch sử thi đại học là phần “chấm điểm”.
  • Đối mặt với câu hỏi “trình bày diễn biến…”, nên có một vài câu mở đầu để giới thiệu (có thể nói sơ qua về âm mưu…), sau đó mới giới thiệu diễn biến của tình huống. Kết thúc bằng 4 hoặc 5 câu có ý nghĩa lịch sử, ca ngợi chiến thắng và phân tích bài học của sự việc. Điều này sẽ thể hiện “đẳng cấp” của bạn và gây ấn tượng với giáo viên chấm điểm.
  • Đừng bỏ lỡ học bất kỳ bài nào. Bài nào không quan trọng cũng phải nắm được đại ý, để nếu có xuất hiện thì vẫn làm được.
  • Thời gian tìm hiểu câu chuyện tối thiểu là 2 tiếng để làm quen! Bạn phải tự luyện viết ít nhất một lần. Vì đọc và ghi nhớ là một chuyện, còn viết ra lại là một chuyện khác.
  • Cuối cùng, ngoài việc chuẩn bị tâm lý trong thời gian học tập, bước vào phòng thi, kiến thức làm bài thi thì việc đảm bảo sức khỏe, ăn uống hợp lý trong quá trình làm bài thi cũng rất cần thiết.

Lịch sử THCS: Tinh giản khoảng 40 - 50% kiến thức và hướng dẫn ôn tập cho học sinh

Luyện tập Lịch sử cùng Tài liệu học tập

Nếu bạn đang tìm tài liệu đề luyện thi, đề luận hoặc đề trắc nghiệm lịch sử 12 theo từng bài, thì Tài liệu học tập là dành cho bạn. Đây là nền tảng tổng hợp kiến ​​thức hoàn toàn miễn phí, từ các môn Văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân Toán, cho đến Toán, Lý, Hóa và các môn học khác, bạn có thể dễ dàng truy cập và tải về làm bài và luyện tập tại nhà.

Tìm hiểu trên website: https://tailieuhoctap.edu.vn/

Hi vọng những gợi ý về cách học lịch sử 12 hiệu quả trên đây sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc bạn học thành công và đạt được điểm tốt nhất.