Theo tinh thần giáo lý nhà Phật, đạo Phật là đạo giải thoát. Thực hành những lời dạy trên đây là để đem lại niềm vui cho tất cả chúng sinh và giúp chúng sinh thoát khổ và đạt được hạnh phúc. Vì vậy, trong Phật giáo có rất nhiều nghi lễ nhưng quan trọng. Hãy cùng Chuyên mục Phật giáo tìm hiểu về các lễ hội phật giáo ở việt nam qua bài viết dưới đây

Theo chân MoMo điểm danh các lễ hội Phật giáo Việt Nam trong năm

Đôi nét về phật giáo

Người sáng lập Phật giáo là Thái tử Sidartha, sinh năm 624 TCN trong dòng họ Sakya, con trai của Sudhodana, vị vua Phạm thiên thuần khiết trị vì Kapilavasu ở miền Trung Ấn Độ thời bấy giờ. và Hoàng hậu Maya. Dù sống cuộc đời vương giả, nhưng Thái tử vẫn nhận ra nỗi khổ của cuộc đời và sự vô thường của thế gian, nên Thái tử kiên quyết xuất gia, tìm về nguyên nhân của khổ và con đường diệt khổ, để được giải thoát. khỏi luân hồi. Sau nhiều năm tìm thầy và học hỏi Đạo giáo, hoàng tử phát hiện ra rằng phương pháp tu luyện của họ không thể khiến con người thoát khỏi đau khổ. Cuối cùng, hoàng tử đến, ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề và thề rằng: “ Không biết đạo thì tan xương nát thịt, từ đây không xuất phát nữa ”. Sau bốn mươi chín ngày đêm thiền định, thái tử đã chứng được đạo vô thượng và “ Chánh ngộ ”, hiệu là Thích Ca Mâu Ni Phật. Bấy giờ là ngày mồng tám tháng mười hai, khi Đức Phật ba mươi mốt tuổi.

Theo chân MoMo điểm danh các lễ hội Phật giáo Việt Nam trong năm

Tư tưởng chủ đạo của đạo Phật là dạy con người hướng thiện, có tri thức để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại. Đạo Phật không thừa nhận có một đấng tối cao nào chi phối cuộc sống con người và sẽ không ban ơn, không hại ai, nhưng ở đời ai cũng phải tuân theo luật nhân quả, làm việc thiện sẽ được phúc, làm việc thiện. Phải có quả báo trong kinh doanh. Khi Phật giáo không có quan điểm giai cấp thì cũng chứng tỏ là một tôn giáo tiến bộ. Đức Phật đã từng nói: “ Giọt máu đỏ không phân hạng, giọt nước mắt mặn không phân lượng ”. Ngoài ra, đạo Phật còn thể hiện tinh thần đoàn kết, không phân biệt hành giả và tín đồ, quan điểm của đạo Phật là “ tứ đồng tu ”, tức là tăng ni, nam phật tử và nữ phật tử. Mọi người đều có thể nhất tâm tu hành, ai có tâm đều có thể thành Phật.
Khác với một số tôn giáo lớn trên thế giới, Phật giáo không chủ trương hệ thống tổ chức thế giới và hệ thống tăng lữ. Sở dĩ Đức Phật hiểu rõ tâm tham quyền lực của con người, nên Đức Phật chủ trương không giao quyền quản lý cho bất kỳ ai, mà chỉ hướng dẫn các đệ tử duy trì sự tồn tại của mình bằng cách nương tựa vào lời dạy của núi. hệ thống (giống như một gia đình thế tục trong cuộc sống thực).
Một đặc điểm khác biệt của Phật giáo là tôn giáo hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Trong suốt 25 thế kỷ tồn tại và phát triển, Phật giáo đã du nhập đến hơn 100 quốc gia trên thế giới, phủ sóng hầu khắp các châu lục nhưng luôn trong tình trạng hòa bình, chưa bao giờ gắn liền với chiến tranh, xâm lược hay thánh chiến. . Tính đến năm 2008, có khoảng 350 triệu Phật tử, và hàng trăm triệu người trong số họ có tình cảm và niềm tin, và chịu ảnh hưởng của văn hóa và đạo đức Phật giáo.

Các lễ hội phật giáo ở Việt Nam hiện nay

Cầu siêu có phải là nghi lễ Phật giáo không?

Lễ cầu an và cầu siêu

Tương ứng với hai nghi lễ này, Phật giáo tổ chức một số lễ hội quan trọng nhất định trong năm. Nhưng trước đây, lễ cầu an, cầu siêu chỉ được thực hiện ở các đình chùa. Các nghi thức đơn giản này kéo dài cho đến đầu thế kỷ 19.

Xem Thêm:   3 Kiểu thiết kế áo cưới phong cách Hàn Quốc đẹp nhất

Khởi đầu của một lễ hội Phật giáo lớn ở Gia Định vào đầu thế kỷ 19 có thể là trường hương. Lễ hội kéo dài ba tháng trong mùa hè, quy tụ các nhà sư đến tu học tại các ngôi chùa Gia Định thành thông chí đã ghi nhận vào năm 1918, giới đàn đã được mở rộng tại chùa Giác Lâm, thiện nam tín nữ đến quy y rất đông.

Ngoài các lễ hội quy tụ nhiều tăng sĩ Phật tử như Trường Hương, Trường Kỳ đặc biệt là tại các tổ đình của dòng phái, còn có lễ kỵ giỗ tổ, lễ xá tội vong nhân vào dịp Trung nguyên. Trong khi các tầng văn hóa và tính chất của các nghi lễ này rất đa dạng, thu hút nhiều người và nhiều chùa chiền, thì cũng có những nghi lễ được đông đảo người tham dự nhưng lẻ tẻ, chẳng hạn như nghi thức trà đạo. Nghi lễ, lễ xá lợi Phật…

Có thể kể đến một số lễ hội tiêu biểu như Lễ cúng Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật Đản, Lễ Lập Hạ, Lễ Vu Lan,… ở Phật giáo Bắc tông. Cũng như các chùa của Phật giáo Nam tông, ngoài lễ Phật đản còn tổ chức lễ An cư giải nhiệt mùa hè và cúng dường áo cà sa Katina.

Lễ cúng rằm tháng giêng – Lễ nguyên tiêu

Lễ hội rằm tháng giêng âm lịch còn được người Trung Quốc gọi là lễ hội Nguyên tiêu. Ý nghĩa của nghi lễ này bắt nguồn từ đời sống cư dân nông nghiệp. Khi thu hoạch xong, hãy nghỉ ngơi, vui chơi và vui chơi. Từ bao đời nay, cứ đến rằm tháng giêng, người dân lại tổ chức lễ cúng trăng để tạ ơn trời đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu, đồng thời cầu cho dân làng được bình an.

Xem Thêm:   Tiểu Sử Cầu Thủ Erling Haaland - Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất ngoại hạng

Đại lễ phật đản

Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566 sẽ diễn ra từ ngày 8-15/5 với nhiều chương trình đặc sắc - thuathienhue.gov.vn/vi-vn

Lễ Phật Đản được coi là một ngày lễ trọng đại, được tổ chức bài bản và xứng đáng với các nghi lễ, với nhiều tiết mục văn nghệ.

Trước năm 1975, lễ Phật Đản được tổ chức từ ngày 8 tháng 4 đến rằm tháng 4, mỗi chùa đều được trang hoàng rực rỡ từ bên ngoài đến chánh điện. Chương trình Pháp Hội phong phú về nội dung: Khai kinh, giảng pháp, khai mạc triển lãm, nghe giảng kinh Phật, văn nghệ, tiệc lửa trại, thăm bệnh viện, giúp đỡ người nghèo, cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu siêu , và tổ chức các hoạt động Phật sự. Vào đêm ngày 14 tháng 4 âm lịch, có nhiều đoàn Phật tử diễu hành bằng xe hoa. Một chiếc xe diễu hành với tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sơ sinh diễu hành qua các đường phố.

Sau năm 1975, một nét đổi mới của lễ hội là đoàn Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo đến đặt vòng hoa tại Chùa Thích Quảng Đức, Tượng đài Bác Hồ, Tượng đài Quách Thị Trang và Củ Chi tại Chùa Dược Sư.

Lễ hội Vu Lan

Tổng hợp lời chúc lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ hay, ý nghĩa nhất

Lễ hội Vu Lan hàng năm đã trở thành một lễ hội Phật giáo quan trọng và một lễ hội long trọng có ý nghĩa xã hội và giáo dục sâu rộng. Trong những năm qua, cùng với truyền thống tốt đẹp này, Lễ hội Vu Lan đã được tổ chức, thu hút hàng ngàn người đến lễ hội. Trước năm 1975, trong lễ tế có nhiều nghi lễ, xưng tội người chết và cầu cho người sống được bình an. Ngoài các mục đọc tụng kinh Vu lan Bồn, kinh Báo ân cha mẹ, cầu siêu độ vong, còn có các nghi lễ Đại Phật tuyên dương, Mông Sơn thí thực. Buổi chiều hoặc tối, một số chùa còn diễn tích Mục Liên cứu mẫu hoặc trò Phá ngục…

Xem Thêm:   Hack Zalo Có Được Không? Có Bao Nhiêu Cách Hack Zalo Phổ Biến Hiện Nay

Sau năm 1975, Ban Nghi lễ Thành hội Phật giáo TP.HCM kế thừa tinh thần lễ báo hiếu trước đây, buổi lễ tương đối đơn giản nhưng cũng quy tụ được đông đảo Phật tử tham dự. Biểu diễn bao gồm âm nhạc cũ và mới. Đạo tràng Pháp Hoa do cố Hòa thượng Thích Trí Quảng thành lập, trực thuộc Sở Giáo dục TP.HCM, tổ chức các hình thức họp mặt Phật tử, đan cài nụ hồng trên ngực, tự hào và hãnh diện với nhau. Trên đời vẫn còn mẹ.

Hành trình trầm hương – Trang tin tức về kiến thức Phật giáo

Để tìm hiểu thêm về kiến thức Phong Thủy mới nhất, hãy truy cập chuyên mục Phật giáo của Hành trình trầm hương nhé. Đây là kênh cập nhật, tổng hợp, và chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về phong thủy, đặc biệt là các bài viết chia sẻ về trầm hương, giúp bạn hiểu hơn về cách hình thành, công dụng và các bảo quản trầm hương một cách tốt nhất.

Hành Trình Trầm Hương - Trang Tin Trầm Hương Và Đời Sống

Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 71 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Email: hanhtrinhtramhuongjourney@gmail.com
  • SDT: 0979580560
  • Website: hanhtrinhtramhuong.com

Vì vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về các lễ hội Phật giáo ở Việt Nam. Tôi hy vọng bài viết này có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức Phật giáo bổ ích.