Về Quảng Ninh thưởng thức đặc sản ruốc “chân dài”

Nhắc tới Hạ Long (Quảng Ninh), những thực tương đốich ưa chuộng hải sản sẽ rất ham thích, bởi nơi đây có vô vàn món ngon nức danh như sá sùng, tu hài, hàu nướng mỡ hành, cua, ké tươi sống hay món sam. Bên cạnh đó, tương đốich du lịch nào khi tới đây cũng được ngư gia giới thiệu về đặc sản ruốc lỗ.

Loài ruốc sống trong lỗ và khá nhút nhát. (Ảnh: dulichhalong)
Loài ruốc sống trong lỗ và tương đối nhút nhát. (Ảnh: dulichhalong)

Ruốc lỗ thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái. Chúng thường đào lỗ, sống lòng vòng các bãi bùn. So với những nơi tương đốic, nước biển Quảng Ninh không mặn bằng nên con ruốc ở đây cũng tươi và ngon hơn. Con ruốc lỗ nào có xúc tu đều, màu sẫm đậm, cử động linh hoạt và thân nhiều nhớt thì vững chắc sẽ có hương vị ngon nhất.

Vào mỗi thời điểm, ruốc lỗ lại có những đặc trưng và hương vị riêng. Từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, ruốc lỗ ở vào quá trình dễ bắt và có giết thịt ngon. Khi ruốc đẻ trứng, người bách tính gọi là ruốc cơm xôi, mang hương vị béo ngậy kỳ lạ. Đối với những người sành ăn, nhấm nháp ruốc cơm xôi cùng với ít rượu ngán thì quả thực không gì sánh bằng.

Để đánh bắt được ruốc chân dài phải tiêu dùng tới lồng bát quái hoặc đi soi trong lỗ, kĩ thuật đánh bắt cũng đòi hỏi cao hơn đối với các loại hải sản thường ngày. Mỗi đêm “đi ngòi” (đánh bắt ruốc lỗ theo cách gọi của người địa phương), người dân phải mang thêm đèn, soi từng cái lỗ nhỏ. Hễ thấy bóng vía “con mồi” là nhanh tay bắt lấy chúng.

Ruốc lỗ khá giống bạch tuộc con. (Ảnh: thegioiamthuc)
Ruốc lỗ tương đối giống bạch tuộc con. (Ảnh: thegioiamthuc)

Từng con ruốc tí xíu, đầu chỉ như quả ổi con nhưng chân dài tới 20cm nên còn được gọi là ruốc chân dài. Đây cũng là cách để phân biệt với loài ruốc chân ngắn sống trong nước biển. Ruốc chân dài dai giòn, thơm ngon hơn hẳn giống ruốc chân ngắn. Đã là người dân miền biển Quảng Ninh, không mấy người lại không biết cách chế biến ruốc sao cho thơm ngon, tròn vị nhất.

Từ những con ruốc tươi ngon, tương đốich du lịch có thể thưởng thức nhiều món tương đốic nhau như ruốc luộc đậm vị, ruốc nướng thơm nức mũi hay món ruốc nấu canh ngọt lịm với nước lèo và các loại gia vị. Khi ăn canh, tương đốich du lịch nên cắt nhỏ con ruốc vào bát rồi thưởng thức sẽ cảm thấy vị ngon hơn. Những con ruốc còn nóng ấm hòa quyện với vị thanh mát, chua chua của nước lèo sẽ tạo ra hương vị khó cưỡng lại được.

Ruốc lỗ còn được chế biến với nhiều cách như nướng, nhúng giấm, xào cần tỏi, hấp gừng… Nhưng dù là bất cứ món gì, ruốc lỗ nơi đây vẫn mang hương vị giòn rất đặc trưng, không có chút vị tanh của biển.

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ ruốc lỗ. (Ảnh: dulichhalong)
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ ruốc lỗ. (Ảnh: dulichhalong)

Món “truyền thống” quyến rũ nhất có thể đề cập đến là ruốc lỗ luộc lá ổi. Tuy là món luộc nhưng cũng đòi hỏi những công đoạn chế biến tương đối cầu kỳ. Ngay từ bước tuyển chọn nguyên liệu, người dân nơi đây đã phải chọn những con ruốc vẫn còn sống tươi nguyên, cho vào rổ xát muối, xóc qua xóc lại cho chất nhờn của ruốc được loại bỏ hoàn toàn. Công đoạn này cũng giúp cho giết thịt ruốc ngọt và giòn hơn.

Sau khi làm cho sạch, người ta đem ruốc luộc cùng với lá ổi, lá me chua và lá sả để làm cho tăng hương vị cho món ăn, đồng thời khử mùi tanh và làm cho giết thịt ruốc săn hơn. Khi chín, ruốc lỗ chuyển thành màu hồng, xúc tu cong lại như bông hoa. Thông thường, đầu bếp sẽ không luộc ruốc quá lâu để hạn chế làm cho da bị tuột, mất đi vị thơm ngon trùng hợp.

Ruốc lỗ luộc chín có màu ửng hồng đẹp mắt. (Ảnh: thegioiamthuc)
Ruốc lỗ luộc chín có màu ửng hồng đẹp mắt. (Ảnh: thegioiamthuc)

Món ruốc lỗ luộc ngon nhất khi được ăn với mắm tôm, pha một tẹo chanh con đường và ớt. Bên cạnh đó, ăn kèm món ăn cùng khế chua sẽ mang đến vị chua chua ngọt ngọt quyến rũ. Người ta cũng thường tiêu dùng bia khi thưởng thức món ăn này.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp