Tiết lộ bí mật khiến Vạn Lý Trường Thành xây “ngàn năm không đổ”

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nức tiếng của Trung Quốc, được xây liên tục bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để đùm bọc đất nước khỏi sự tiến công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục khác.

Một số đoạn tường được xây từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nức tiếng nhất là phần tường do Hoàng đế trước hết của Trung Quốc Tần Thủy Hoàng ra lệnh từ năm 220 TCN và 200 TCN. Phần tường này nằm phía bắc cách xa phần Vạn Lý Trường Thành hiện tại xây dưới thời nhà Minh.

Nghiên cứu sơ bộ thông báo hồi năm 2009 ước tính công trình có chiều dài 8850 km. Nhưng số liệu mới thông báo cho thấy, công trình dài 21,196 km theo cuộc dò xét mới nhất. Tuy nhiên, chẳng hạn chắp nối gần như các đoạn tường thành với nhau thì tổng chiều dài của nó có thể lên tới 56,000 km. Chiều cao làng nhàng bức tường 7m so với mặt đất. Mặt trên của tường thành rộng làng nhàng từ 5-6m.

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, công trình vĩ đại vẫn vững chãi “đua gan cùng tuế nguyệt”. Phải chăng công trình được tạo nên từ những nguyên liệu quý thảng hoặc và phức tạp mới bền vững đến vậy? Trên thực tại, loại vữa giúp người Trung Hoa tạo nên Vạn Lý Trường Thành có sự pha trộn từ gạo nếp – loại thực phẩm rất thân thuộc trong bữa ăn của người Á Đông.

Trong công đoạn trùng tu bức tường thành tại thủ phủ Tây An, người ta nhận thấy khó cạo bỏ lớp vữa trên những viên gạch cổ. Khi rà soát với hóa chất, các chuyên gia phát hiện loại vữa này có giận dữ với thuốc thử như gạo nếp. Phân tích tia hồng ngoại cũng cho thấy cấu trúc phân tử tương tự như gạo nếp. Hay đề cập cách khác, chính loại vữa gạo nếp tạo nên sự bền vững “như bàn thạch” của công trình tới hiện tại.

Người Trung Hoa cổ đại dùng gạo nếp trộn cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên loại vữa đặc biệt
Người Trung Hoa cổ đại tiêu dùng gạo nếp trộn cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên loại vữa đặc trưng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, họ phát hiện những người thợ vun đắp thời Trung Quốc cổ đại đã trộn súp gạo nếp với với đá vôi đã nung nóng ở nhiệt độ cao, thêm nước và các thành phần khác để tạo nên loại vữa đặc trưng. Cấu trúc này rắn chắc và không thấm nước. Có thể đề cập đây là 1 trong những thông minh công nghệ bậc nhất ở lịch sử cổ đại.

Ngoài vun đắp tường thành, các chuyên gia còn phát hiện cố nhân tận dụng loại vữa gạo nếp này vun đắp lăng chiêu mộ, thành quách. Một số công trình kiến trúc vẫn còn đó tới hiện tại. Với đặc tính cứng cáp, thậm chí những công trình đó thách thức cùng thời kì, trụ vững nhắc cả bị ảnh hưởng bởi nhiều trận địa chấn cực mạnh.

Hoàng Hà

Theo Dailymail/ telegraph