Thư giãn tại 10 suối nước nóng nổi tiếng nhất Việt Nam

Suối nước nóng Tiên Lãng – Hải Phòng

Cách trọng điểm tỉnh thành Hải Phòng 18km về phía Nam, suối khoáng nóng Tiên Lãng từ lâu đã là điểm nghỉ dưỡng thân thuộc với người dân địa phương và hơich du lịch mọi miền.

Suối nước nóng Tiên Lãng thuộc địa phận thôn Phác Xuyên, xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng.
Suối nước nóng Tiên Lãng thực dân địa phận thôn Phác Xulặng, xã Bạch Đằng, quận Tiên Lãng.

Phun trào từ độ sâu 850m dưới lòng đất, suối khoáng nóng Tiên Lãng được xác nhận là 1 trong 5 mỏ nước khoáng đặc thù có trị giá của Việt Nam. Chất lượng nước ở đây cũng tương đương với các nguồn nước khoáng nức tiếng của Nga, Tiệp Khắc, Bungaria và Pháp…

Có rừng ngập mặn ven biển xanh tươi và hệ động thực vật phong phú bao phủ xung quanh quéo, suối khoáng Tiên Lãng sẽ mang lại cho hơich du lịch những giây phút vô cùng lặng tĩnh, nhẹ nhõm, rất ý nghĩa.

Suối nước nóng Kim Bôi – Hòa Bình

Suối khoáng Kim Bôi – Hòa Bình có nhiệt độ phải chăng nhất so với các suối nước nóng hơic, nghiêng ngả chỉ từ 34 – 36ºC. Tuy không nóng đến độ tạo thành làn tương đối trên mặt nước, song nhiệt độ và hàm lượng khoáng của nơi đây đủ “chuẩn” để tiêu dùng làm cho nước uống, tắm, ngâm mình chữa bệnh hay dưỡng da…

Suối khoáng nóng lộ thiên ở Kim Bôi - Hòa Bình.
Suối khoáng nóng lộ thiên ở Kim Bôi – Hòa Bình.

Dịch vụ tắm khoáng ở Kim Bôi cũng rất rộng rãi. Ngoài việc tắm nước nóng trong hai hồ lớn có thiết bị bộ máy bồn xoáy, hơich du lịch còn có thể ngâm bùn, massage, xông tương đối… Thêm nữa, bạn còn có thời cơ thưởng thức những đặc sản nức tiếng như cỗ lá lợn thui, dê núi đá, quả lặc lè, cá nhảy….

Suối nước nóng Kênh Gà – Ninh Bình

Suối nước nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà, Gia Thịnh, Gia Viễn, cách tỉnh thành Ninh Bình gần 20 km. Để đến với suối nước nóng, bạn phải đi thuyền qua các nhánh sông Hoàng Long vào làng nổi Kênh Gà.

Suối nước nóng chảy ra từ núi Hang Cả, có nhiệt độ ổn định là 57 ºC. Dòng suối này gắn liền với tích truyện về thiền sư Minh Không đã qua đây lấy nước khoáng nóng làm cho gà dâng lên lễ Phật cùng nhiều giai thoại hơic.

Ngoài ngâm mình trong dòng suối nước nóng, việc du thuyền trên dòng Hoàng Long, ngắm những dãy núi đá vôi hay cánh đồng lúa mông mênh cũng sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn hoàn toàn.

Suối nước nóng Bản Mòng – Sơn La

Cách trọng điểm tỉnh thành Sơn La khoảng 7 km, suối khoáng nóng ở bản Mòng, xã Hua La là điểm giới hạn chân thú vị. Nơi đây có dòng suối khoáng 36 – 38 độ C, rất tốt cho có nhiều khí chất và có thể chữa các bệnh ngoài da, đau nhức xương khớp…

Tắm khoáng nóng giúp lưu thông máu, rất có lợi cho tim. (Ảnh: sonla.gov)
Tắm khoáng nóng giúp lưu thông máu, rất có lợi cho tim. (Ảnh: sonla.gov)

So với các khu tắm nước nóng hơic, bản Mòng có những nếp nhà sàn truyền thống cùng văn hóa Thái đặc trưng. Du hơich có thể tìm hiểu những nét văn hóa Thái, nghe các làn điệu dân ca hòa quyện cùng những điệu xòe, múa cánh bướm, múa piêu…, bên những món ẩm thực quyến rũ giữa núi rừng Tây Bắc mông mênh, lặng bình.

Suối nước nóng Mỹ Lâm – Tulặng Quang

Nằm giữa núi rừng Yên Sơn, suối khoáng Mỹ Lâm là 1 trong số ít những mỏ nước khoáng tại miền Bắc với dòng nước rất trong và nóng trên 60 độ C, được lấy trực tiếp từ mạch nước sâu hơn 150 m.

Với hàm lượng sulfuahydro hơi cao, suối khoáng Mỹ Lâm còn được gọi là “suối khoáng sulfua”. Tắm và ngâm bùn khoáng sunfua giúp chữa các bệnh như đau khớp hay đau dây tâm thần rất hiệu quả. Ngoài mức giá “mềm”, hơich du lịch đến đây còn bị níu chân bởi phong cảnh bỗng nhiên lặng ả, hữu tình và người dân hồn hậu, mến hơich.

Suối nước nóng Quang Hanh – Quảng Ninh

Nằm ở tỉnh thành Cẩm Phả, cách trọng điểm tỉnh thành Hạ Long hơn 10 km, suối khoáng nóng Quang Hanh là điểm đến yêu thích của nhiều hơich du lịch. Nhiệt độ nước ở đây lên tới 55 độ C và được xếp là 1 trong ba địa điểm nước khoáng brom nức tiếng nhất toàn cầu.

Tắm suối nước nóng thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. (Ảnh: diemthamquan)
Tắm suối nước nóng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. (Ảnh: diemthamquan)

Du hơich có thể chọn tắm trong phòng riêng hoặc trong bể khoáng nóng tập thể ngoài trời. Ngoài ra, ở đây còn cung cấp nhà sản xuất massage vật lý trị liệu cùng nhiều nhà sản xuất vui ctương đối, hơich sạn nhà hàng.

Suối nước nóng Tây Viên – Quảng Nam

Suối nước nóng Tây Viên cách quần thể khu đền tháp Mỹ Sơn (quận Duy Xulặng) khoảng 3 km về hướng Tây.

Theo các chuyên gia, nguồn nước khoáng nơi đây rất quý.(Ảnh: chudu24)
Theo các chulặng gia, nguồn nước khoáng nơi đây rất quý.(Ảnh: chudu24)

Theo nghĩ suy của nhiều người, Tây Viên có nghĩa là vườn thảo dược ở phía Tây quận Quế Sơn, có nhiều trầm hương, thảo mộc quý thảng hoặc. Cũng có truyền thuyết cho rằng, Tây Viên là hoa viên tiên giới nằm ở phía Tây, có cảnh vật thơ mộng không hơic chốn bồng lai, tiên giới.

Cũng như sự phân cấp ở các suối khoáng nóng hơic, suối nước nóng Tây Viên có hai dòng nóng (nhiệt độ khoảng 85 ºC), lạnh chảy đồng thời mà người dân nơi đây quen gọi là suối Ông và suối Bà.

Suối nước nóng Bình Châu – Bà Rịa – Vũng Tàu

Nằm giữa khu rừng tràm ngulặng sinh, Bình Châu là hồ nước nóng có diện tích lớn nhất nước ta với hơn 70 điểm phun lộ thiên, nhiệt độ làng nhàng từ 40ºC – 80ºC tuôn trào thành suối.

Đây là suối khoáng nóng nổi tiếng nhất miền Nam. (Ảnh: vietnamtourism)
Đây là suối khoáng nóng nức tiếng nhất miền Nam. (Ảnh: vietnamtourism)

Suối nước nóng Bình Châu đã được Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO) bình chọn là 1 trong hai khu du hý sinh thái lâu dài nhất của Việt Nam. Không chỉ tắm khoáng, hơich du lịch còn có dịp thu giãn nhiều nhà sản xuất coi ngó như: spa, xông tương đối, ngâm chân, tắm bùn, tắm thảo mộc,… và thưởng thức những quả trứng được luộc bằng nguồn nước nóng tình cờ…

Suối nước nóng Đam Rông – Lâm Đồng

Suối nước nóng Đam Rông nằm ở khu vực xã Đam Rông, quận Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách Đà Lạt chừng 70km. Dòng suối có nhiệt độ làng nhàng khoảng 40-45°C.

Đến đây, bạn sẽ được hòa nhập vào bỗng nhiên phê duyệt việc tựa lưng vào những phiến đá mát lạnh dưới tán rừng xanh um, đón dòng nước ấm áp đang tuôn trào từ lòng đất, gột trôi bao muộn phiền của cuộc sống. Ngoài ngâm tắm trong suối nước nóng, đến đây bạn còn có dịp thưởng thức các món ăn dân dã như canh măng le tươi nấu gà giò, nhâm nhi rượu cần hay tìm hiểu phong tục tập quán của người dân bản địa.

Suối nước nóng Hội Vân – Bình Định

Suối nước nóng Hội Vân, thuộc xã Cát Hiệp, quận Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là 1 trong những suối nước nóng thảng hoặc hoi gắn liền với huyền thoại về 1 nàng công chúa Chămpa xinh đẹp bị bệnh ghẻ, trong 1 dịp ngẫu nhiên ngâm mình vào dòng suối mà hết bệnh.

Suối nước nóng Hội Vân. (Ảnh: vietnamtourism)
Suối nước nóng Hội Vân. (Ảnh: vietnamtourism)

Điều thú vị nhất của nơi đây là khi hoàng hôn buông xuống, những làn tương đối từ những mạch nước lộ thiên bay lên phả vào không gian, tạo nên bức tranh bỗng nhiên vừa hư vừa thực.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp