Thiết kế âm thanh hội trường chuẩn hơn với các bước tiêu chuẩn sau đây

Tiêu-chuẩn-thiết-kế-hệ-thống-âm-thanh-hội-trường

Khi thiết kế âm thanh cho hội trường chúng ta cần chú ý đến những vấn đề gì? là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi vì chất lượng  âm thanh hội trường chính là một trong những yếu tố quan trọng để khẳng định không gian hội trường đó có chuyên nghiệp hay không.

Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung tiếp theo của bài viết này công ty Nội thất Dương Gia xin được chia sẻ một số thông tin cơ bản liên quan đến những lưu ý trước khi thiết kế âm thanh hội trường. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

  1. Chọn loa cho hội trường

Chú ý đến việc chọn loa hộ trường là việc đầu tiên chúng ta cần phải chú ý trước khi tiến hành thiết kế âm thanh cho hội trường. Có như vậy, chúng ta mới đảm bảo được tiêu chí âm thanh chuẩn.

Để lựa chọn được bộ loa hội trường vừa đẹp, vừa đảm bảo công năng sử dụng và phù hợp với mong muốn sử dụng chúng ta nên căn cứ vào những yếu tố quan trọng như: Kích thước và kiểu dáng của loa; khả năng tương thích của loa và hệ thống âm thanh; Mục đích sử dụng âm thanh.

Thiết-kế-hệ-thống-âm-thanh-hội-trường
Thiết-kế-hệ-thống-âm-thanh-hội-trường
  1. Bố trí âm thanh cho hội trường như thế nào cho hợp lý

Tiếp đến, khi thiết kế âm thanh hội trường chúng ta cần phải lưu ý việc bày trí âm thanh sao cho phù hợp nhất cách bày trí loa và xử lý tiêu tán âm thanh. Mong rằng quý khách nên lưu tâm đặc biệt.

Bày trí loa hội trường

Việc bày trí, sắp xếp chỗ đặt các loa hội trường sẽ còn tùy thuộc vào kiểu dáng của thùng loa, diện tích mặt bằng sử dụng thực tế và một số yếu tố liên quan khác.

Thông thường, khoảng cách tốt nhất giữa các loa trong hội trường là 3m, khoảng cách giữa loa với tường là 0,8m và khoảng cách giữa loa với người ngồi là 3,5m. Đối với những thiết kế hội trường có trần nhà cao từ 3m trở lên, loa tháp sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Âm thanh hội trường
Âm thanh hội trường

Tiêu tán âm thanh hội trường

Tình trạng phản xạ sóng âm, tức tạo tiếng vang khiến âm thanh được phát ra không được chân thực và chuẩn rất dễ gặp phải ở những không gian nội thất hội trường. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất liệu của những cuộc hội họp đông người tại loại hình không gian này.

Do đó, trước khi thiết kế hệ thống ấm thanh cho hội trường người ta thường nghĩ đến giải pháp tiêu tán âm. Nhưng chúng ta không nên tiêu tán âm hoàn toàn vì nhiều người nhận định âm thanh hay là âm thanh có qua ít nhất một lần phản xạ nên hãy sắp xếp vật dụng phản xạ âm ở phía sau các thùng loa và ở bên trong phòng nghe.

Một số chất liệu tán âm đơn giản quý khách có thể lựa chọn là thảm, xốp nệm, khung gỗ, … Đối với vật hút âm nên đặt chúng ở những nơi thường tạo ra những phản xạ âm phức tạp như góc hội trường.