So sánh phong cách nội thất Vintage và phong cách nội thất Retro

Đồ dùng trong phong cách Vintage và Retro

Phong cách Vintage trong nội thất và phong cách vintage trong lĩnh vực thời trang không hoàn toàn giống, chúng chứa nhiều điểm khác biệt. Vintage trong nội thất là sự kết hợp giữa các chi tiết cổ điển thập niên cũ với cá tính tân tiến hay second-hand (là những đồ đã qua sử dụng). Với phong cách này chúng ta hoàn toàn ko phải lo sợ kiểu thiết kế nội thất của mình trở thành lạc hậu hay lỗi mốt.

Đối với phong cách thiết kế nội thất Retro, phong cách thiết kế nội thất này có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Âu vào những năm 50 & đã đem lại sự biến đổi trên toàn thế giới. Những tư tưởng hiện đại cấp tiến đã làm thay đổi phong cách thiết kế này. Cá tính trang hoàng nội thất retro trong thập kỉ này căn cứ vào những nguyên lí thiết kế nội thất cổ điển nên chúng có nhiều nét giống với cá tính thiết kế hiện tại, phù hợp cuộc sống hiện nay.

Màu sắc trong phong cách Vintage và Retro

Màu sắc tiêu dùng trong cá tính nội thất Vintage thường là những gam màu mang sắc thái vô cùng nhẹ nhàng và nhã nhặn, được ưa chuộng nhất là tông màu trắng, xanh nhạt, kem, nude, màu be …

Màu sắc trong phong cách Vintage và Retro
Màu sắc trong phong cách Vintage và Retro

Trong số đó, tông màu trắng thường được dùng làm màu sắc chủ đạo, còn gọi là tông màu chính yếu nhất xuyên suốt căn phòng. Số lượng màu sắc cũng chẳng hề gò bó, bên cạnh những tông màu mang sắc thái nhẹ nhàng, chúng ta cũng có thể sử dụng những màu sắc nổi bật để làm điểm nhấn cho không gian.

Việc sử dụng sắc màu cũng được phân tách theo từng thời kỳ, từng giai đoạn khác nhau. Trong số đó, những tông màu hồng nhạt, xanh lá cây … như đem chúng ta về những năm 1930, năm 1940. Trong khi đó, màu đỏ tươi, màu xanh đen, họa tiết sọc lại gợi nhớ đến những năm 1950. Màu đất phối hợp những họa tiết hoa văn to bản lại lột tả được vẻ đẹp của những năm 1960 & 1970.

Trong khi đó, màu sắc theo phong cách thiết kế nội thất Retro khác với phong cách Vintage, trước tiên, đây là phong cách mạnh mẽ với những tông màu đậm, rực sáng và sử dụng đồ mới để tái hiện lại cái “cổ” chứng không sử dụng đồ qua sử dụng như phong cách Vintege. Có thể nói, phong cách Retro là một sự phá cách với sự kết hợp những tông màu đậm hay những tông màu mang sắc thái nhẹ nhàng, dịu dàng như paste. Đồ dùng nội thất cũng mang những đường khối, hình khối gọn gàng, sắc nét.

Đồ dùng trong phong cách Vintage và Retro

Đồ dùng trong phong cách nội thất Vintage mang dấu ấn thời gian, thường là những đồ dùng sử dụng lại để trang hoàng. Bạn có thể sử dụng những chiếc ghế sofa với gam màu tối như xám, be, thậm chỉ màu sắc đã chuyển màu và phai nhạt dần.

Đồ dùng trong phong cách Vintage và Retro
Đồ dùng trong phong cách Vintage và Retro

Đối với rèm cửa, chất liệu vải cotton, vải ren cách điệu, vải voan hay vải in hoa li ti rất được ưa chuộng sử dụng. Bên cạnh đó, hình ảnh của thảm trải sàn và giấy dán tường cũng là nét đặc trưng không thể thiếu trong phong cách Vinatge.

Đối với đồ dùng trong phong cách nội thất Vintage, phong cách này tiêu dùng nội thất thường mang hình khối nhất định, trơn và ít tiểu tiết, kiểu truyền thống tân cổ điển gọn gàng. Dù rằng chịu tác động của phong cách phong cách nội thất cổ điển với nét hoài cổ, tuy nhiên phong cách này lại chẳng xa hoa và quá rườm rà như phong cách cổ điển. Những đường nét thiết kế, màu sắc đã đủ để tạo nên một cá tính rất riêng và vô cùng ấn tượng. Tranh ảnh sử dụng để trang hoàng trong phong cách Retro đa phần đều là những bức tranh mang chủ đề trừu tượng rõ nét.

Mong rằng sau bài viết các bạn đã hiểu được những đặc trưng của phong cách nội thất Vintage và phong cách Retro, cũng như sự khác biệt giữa hai phong cách thiết kế nội thất này.