Những cung đường săn “mùa vàng” Tây Bắc đẹp nhất tháng 9

Mù Cang Chải (Yên Bái)

Nằm dưới chân núi Hoàng Liên Sơn ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải được ví như những phím đàn trời duyên dáng. Đặc biệt, vào mùa lúa chín (khoảng tháng 9, tháng 10), quang cảnh nơi đây càng hấp dẫn lòng người, làm cho tương đốich du lịch tới 1 lần nhưng vẫn muốn trở lại mãi.

Biển vàng trải dài ngút tầm mắt. (Ảnh: dulich24)
Biển vàng trải dài xỉu tầm mắt. (Ảnh: dulich24)

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải nằm ở 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Vào mùa lúa chín, 1 màu vàng rực nhuộm khắp các thửa ruộng, thung lũng và sườn đồi làm cho tương đốich du lịch như lạc vào cõi mộng.

Tú Lệ (Yên Bái)

Sẽ là khuyết điểm lớn chẳng hạn như bạn đem lòng “yêu” mùa vàng mà lại bỏ qua vùng đất Tú Lệ. Nằm thiết thân đèo Khau Phạ, tỉnh Yên Bái, Tú Lệ hiện ra với hương sắc ngạt ngào, hấp dẫn, làm cho bất cứ tương đốich du lịch nào cũng phải ngừng chân nán lại.

Cánh đồng ở Tú Lệ đa sắc được tô điểm xanh vàng. - Ảnh: Hai Thinh
Cánh đồng ở Tú Lệ đa sắc được điểm tô xanh vàng. – Ảnh: Hai Thinh

Bạn hẳn sẽ ngỡ nghìng trước những thửa ruộng tiếp nối nhau như những dải màu chuyển sắc. Càng đi sâu vào trong, sắc vàng của ruộng bậc thang càng trở thành tinh quái. Nếu có dịp tới Tú Lệ vào tháng 9, bạn đừng quên ngừng lại vài phút, hít căng lồng ngực mùi thơm của lúa chín và cảm nhận nhựa sống căng tràn của tự dưng nơi đây.

Khi chạy xe ngang bản đồ này, tương đốich du lịch sẽ bị lôi kéo bởi hương thơm của đặc sản xôi nếp nương. Vào mùa lúa chín, thời tiết ở Tú Lệ tương đối mát mẻ, thỉnh thoảng mưa nhưng không tác động nhiều đến việc chuyển di và thăm quan.

Sapa (Lào Cai)

Du tương đốich 1 lần đến với Sapa sẽ chẳng thể quên được quang cảnh ruộng bậc thang tuyệt đẹp, trải dài như những nấc thang vươn cao tận lưng trời. Đây luôn là điều hấp dẫn nhất của mảnh đất này, lôi kéo hàng nghìn tương đốich du lịch trong và ngoài nước mỗi độ thu về.

Ruộng bậc thang như một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ do con người tạo ra. (Ảnh: Internet)
Ruộng bậc thang như 1 kỳ quan tự dưng kỳ vĩ do con người tạo ra. (Ảnh: Internet)

Những cánh đồng gồ ghề men theo sườn núi tạo nên bức tranh tự dưng sinh động, kỳ vĩ đến nỗi Tạp chí du hý Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong Top 11 ruộng bậc thang đẹp nhất Thế giới.

Ruộng bậc thang ở nơi đây có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài giỏi của người Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy, Tày, Xa Phó… đời này tiếp nối đời kia tạo nên và giữ giàng.

Y Tý (Lào Cai)

Y Tý nằm ở độ cao trên 2.000m, lưng tựa vào dãy núi Nhìu Cồ San. Y Tý có 3 khoảng thời kì được các bạn trẻ yêu thích, đó là mùa lúa chín từ khoảng tháng 8 cho đến giữa tháng 9, mùa săn mây từ tháng 9 đến tháng 4 và mùa nước đổ vào tháng 5 đến tháng 6 hàng năm.

Tháng 9-10 là thời điểm các nhiếp ảnh gia và dân phượt tràn về Y Tý “săn” mùa lúa chín. (Ảnh: cungphuot.blog)
Tháng 9-10 là thời điểm các nhiếp ảnh gia và dân phượt tràn về Y Tý “săn” mùa lúa chín. (Ảnh: cungphuot.blog)

Một số địa điểm ngắm lúa đẹp ở Y Tý như: Sàng Ma Sáo, Mường Hum, Tả Giàng Phình,… Hãy chuẩn bị 1 chiếc máy ảnh thật tốt để vững chắc không bỏ lỡ bất cứ cảnh đẹp nào ở chốn thiên đàng này.

Để tương đốim phá cung tuyến đường lúa vàng đẹp nhất miền Bắc này, bạn nên dành thời kì khoảng 3 ngày 2 đêm là hợp lý nhất. Ngoài việc chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang ngập trong sắc vàng thì nơi đây còn là điểm săn mây lừng danh.

Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Nằm ở phía Tây của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì lừng danh với những thửa ruộng bậc thang tầng phân khúc lớp. Tuy nhiên, lúa ở Hà Giang chín muộn, thường là sau 10/10 mới chín vàng. Nếu bị lỡ mất thời cơ để chinh phục các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp phía trên, bạn vẫn còn thời cơ để trải nghiệm mùa lúa chín muộn ở Hoàng Su Phì.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - kiệt tác của con người vùng cao. (Ảnh: hagiang.gov)
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì – tuyệt bút của con người vùng cao. (Ảnh: hagiang.gov)

Hệ thống ruộng bậc thang gồm các điểm: xã Bản Luốc và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng, xã Bản Phùng của người La Chí, xã Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên của người Dao đỏ.

Đường đi lên Hà Giang tương đối cạnh tranh. Nhưng chẳng hạn vô lăng vững, bạn vẫn có thể phượt bằng xe máy để chinh phục những con đèo dốc ngoạn mục bậc nhất Việt Nam. Còn không, tương đốich du lịch vẫn có chọn lọc đi xe tương đốich cho an toàn và đỡ mất sức.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp