Hãng hàng không cân… hành khách trước khi bay

Hãng hàng không cân hành tương đốich trước khi bay

Một nhà sản xuất hàng không của Phần Lan khởi đầu tiến hành cân số đo thân thể của hành tương đốich trước khi bay để thu thập dữ liệu, qua đó ước tính nhu cầu nhiên liệu tốt hơn, chứ không nhằm mục đích miệt thị người béo. Qua đó, nhà sản xuất có thể giảm giá bán hoạt động.

Cụ thể, hành tương đốich tới phi trường quốc tế Helsinki vào thời điểm này được khuyến kích bước lên cân nặng trước khi bay. Tất cả dựa trên ý thức tự nguyện. Điều này có nghĩa, hành tương đốich vẫn có quyền chối từ đo chỉ số thân thể mà vẫn được bay thường ngày.

Đến nay, FinnAir vẫn đang dùng số liệu ước tính trọng lượng hành tương đốich do Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) đưa ra: 88 kg cho hành tương đốich nam, 70kg cho tương đốich nữ và 35 kg cho trẻ em kèm thêm túi xách. Tuy nhiên, nhà sản xuất đang đặt tiêu chí hướng tới con số cụ thể chính xác hơn.

Hành khách tự nguyện đo cân nặng trước khi bay
Hành tương đốich tự nguyện đo cân nặng trước khi bay

Chia sẻ với The Independent, phát ngôn viên của nhà sản xuất cho biết: “Chúng tôi muốn có số liệu chính xác nhất để tính toán tải trọng. Phản ứng thứ nhất của hành tương đốich tương đối hăng hái. Mọi người đều hiểu tầm không thể bỏ qua của nó”.

Tới thời điểm này, 180 hành tương đốich tự nguyện đứng lên bàn cân cùng hành lý xách tay của họ. Finnair sẽ cần khoảng 2000 hành tương đốich tự nguyện tương tự để đo con số ước tính tải trọng thường ngày.

Cũng theo lời phát ngôn viên của nhà sản xuất, tải trọng hành tương đốich sẽ có sự dị biệt giữa từng tuyến bay, nam nữ. “Khách hàng là doanh nhân thường nhiều đồ xách tay hơn với tương đốich du hý, trọng lượng của tương đốich nam giới và con gái cũng tương đốic nhau cùng sự dị biệt theo mùa”.

Trước đó, Finnair từng tiến hành 1 nghiên cứu tương tự vào những năm 1980.

Được biết, công trình sẽ tiếp diễn kéo dài tới hết năm 2018. Quan trọng nhất, công trình vẫn hướng tới hành tương đốich tự nguyện và để vô danh. Người độc nhất biết trọng lượng của hành tương đốich là viên chức nhà cung ứng làm việc tại quầy.

Năm 2016, nhà sản xuất hàng không Hawaiian Airlines đã thắng kiện và chính thức thực thi chính sách rà soát trọng lượng tương đốich trước khi bay. Trước đó, động thái này gây tranh luận khi nhằm vào tương đốich thừa cân, béo phì. Theo đó, tương đốich bay chuyến từ Honolulu đến Pago Pago – thủ phủ Samoa thuộc Mỹ, không được phép chọn chỗ ngồi mà sẽ được chỉ định ghế ngồi sau khi rà soát cân nặng.

Hawaiian Airlines tuyên bố, tiêu chí của động thái này nhằm phân bố trọng lượng đồng đều theo chỉ dẫn của nhà cung ứng. Ngoài ra còn nguyên nhân về kinh tế. Chuyến bay từ Honolulu đến Pago Pago tốn nhiều nhiên liệu hơn vì chở nặng. Tuy nhiên điều này làm nhiều tương đốich nổi nóng vì cho rằng bị đối xử phân biệt. Cụ thể, vùng Samoa là nơi có tỷ lệ người béo phì cao hơn hẳn so với những nơi tương đốic.

Trước đó, năm 2015, Uzbekistan Airways khởi đầu cân nhắc hành tương đốich để bảo đảm “an toàn cho hành tương đốich”

Quốc Việt

Theo independent/TG