Đọ sắc 6 “miền gái đẹp” nổi tiếng nhất Việt Nam

Thương hiệu “chè Thái – gái Tuyên”

Giống như hương vị thơm ngọt cứ mãi vấn vương của chè Thái, nữ giới Tuyên Quang với nét đặm đà, thư thái luôn khiến say lòng người đối diện. Người nữ giới nơi đây không chỉ cuốn hút ở hình thức bên ngoài mà còn khéo “lấy lòng” người khác với vẻ đẹp tâm hồn. Đó là nét dịu dàng, nết na, sự tinh tế trong cách ăn, ở, đi đứng, nói năng.

“Chè Thái, gái Tuyên” – câu nói quen thuộc đã trở thành “thương hiệu”. (Ảnh minh họa)
“Chè Thái, gái Tuyên” – câu nói thân thuộc đã trở thành “thương hiệu”. (Ảnh minh họa)

Theo 1 số tài liệu ghi lại, nơi này xưa là thành trì của vua tôi nhà Mạc nên có nhiều mỹ nhân tụ hội khiến thê thiếp. Khi vương triều đổ vỡ, nhiều cung tần ly tán và cưới người dân, dần sinh sôi bao thế hệ người nữ giới đẹp.

Thêm nữa, đây là vùng đất trung du miền núi có sông Lô, hồ Na Hang, núi Bạch Mã, Cham Chu… hội đủ linh khí hiền hòa lẫn hoang dại dữ dội của trời đất, nên con người cũng luôn khỏe đẹp, tươi vui.

Gái Hà thành – cốt cách thanh tao

Sống trên đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến, nữ giới Tràng An được trời phú cho nét đẹp trang nhã, thùy mị pha chút nghiêm nghị mà ai chưa hiểu sẽ lầm là kiêu kỳ. Cốt cách Hà Nội cũng được thể hiện đậm nét qua phong độ đoan trang, tướng đi đứng, cách nói năng vừa nghiêm ngắn, vừa mềm mại, dịu dàng.

Hai chữ thanh lịch là chính xác nhất để hình dung về vẻ đẹp của một phụ nữ Hà thành. (Ảnh minh họa)
Hai chữ “thanh tao” là chính xác nhất để mường tượng về vẻ đẹp của 1 nữ giới Hà thành. (Ảnh minh họa)

Nét tề chỉnh là đặc trưng của người nữ giới đẹp Hà thành, đẳng cấp mà không loè loẹt, dù chỉ mặc áo vải thường cũng vẫn phẳng phiu, gọn gàng. Con gái Hà Nội “chuẩn” chỉ phớt qua 1 tí phấn, phủ 1 lớp son nhẹ, kín đáo 1 giọt nước hoa nơi bàn tay, chỉ thoảng nhẹ như 1 hương nhài cũng đủ khiến người người si.

Người nữ giới đẹp Nha Mân – hậu duệ của cung tần mỹ nữ xưa

Nha Mân là địa danh thuộc xã Tân Nhuận Đông, thị xã Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Hàng trăm năm nay, Nha Mân lừng danh là vùng đất có nhiều người nữ giới đẹp.

“Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. (Ảnh minh họa)
“Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh. Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. (Ảnh minh họa)

Theo 1 số tài liệu ghi lại, vào năm 1785, chúa Nguyễn Ánh sau khi thua quân Tây Sơn trong trận Rạch Gầm – Xoài Mút đã cùng cả đoàn từ tướng đến quân, tùy tùng, hậu cung theo sông Tiền bỏ trốn. Đến vùng Nha Mân này, bị quân nhà Nguyễn truy đuổi gắt quá nên buộc phải bỏ lại hàng trăm thê thiếp để chạy thoát.

Những mỹ nhân bị “bỏ rơi” sau đó lấy chồng là người địa phương, trở thành dân cày nhưng con cái do họ sinh ra đều đẹp như tiên đồng tiên nga. Thêm nữa, người ta lí giải rằng, do nơi đây là vùng đất nằm giữa hai bờ sông Tiền, sông Hậu, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, sông nước êm ả cũng là 1 phần tạo nên vẻ đẹp dung nhan cho nữ giới ở đây.

Mường So – “Vùng đất mỹ nữ” ở Tây Bắc

Ở thung lũng Mường So (Phong Thổ, Lai Châu) có 1 truyền thuyết đề cập về Nàng Han – người nữ giới Thái tài ba và có vẻ đẹp toàn vẹn nhất trời Tây Bắc. Khi giặc ngoại xâm kéo đến xâm lăng Mường So, Nàng Han đã kiêu dũng đứng lên kêu gọi trai tráng dựng cờ giết mổ giặc. Thắng trận trở về, nàng được quần chúng trong vùng tôn vinh là “nữ tướng”.

Một đêm sáng trăng, Nàng Han trút bỏ bộ áo cóm – 1 trang phục của thiếu nữ Thái, để bay về trời. Bộ váy áo đó đã biến thành dòng suối Mường So mà bất cứ người nữ giới nào tắm ở đó đều có làn da đẹp tựa ban trắng trên rừng, môi đỏ như quả bồ quân.

Ngay cả đến nay, Mường So vẫn vang danh là vùng đất nhiều mỹ nữ. (Ảnh minh họa)
Ngay cả đến nay, Mường So vẫn vang danh là vùng đất nhiều mỹ nữ. (Ảnh minh họa)

Cũng từ ngày ấy, các vị vua, chúa đất ở khắp miền Tây Bắc đều cho người đi sắm những cô gái đẹp ở Mường So mang về dinh thự. Họ ao ước được diện kiến nét đẹp đến mê hồn của những cô gái với điệu xòe Thái khiến ngả nghiêng núi rừng. Các cô được chọn phải có làn da thật trắng, mái tóc đen nhánh, đôi chân cao thẳng, eo thắt, ngực nở và nhất là khuân mặt phải đặm đà, xinh tươi như đóa hoa rừng mới nở.

“Thủ phủ” miền gái đẹp xứ Thanh

Vùng Suối Nủa (xã Lũng Cao, thị xã Bá Phước, Thanh Hóa) từ lâu đã được biết đến, bởi nữ giới nơi đây ai cũng sở hữu làn da ngà ngọc trắng nõn.

Suối Nủa còn gắn liền với câu cthị xã tình buồn của nàng Xuyên và anh chàng Nủa. Do gia đình ngăn cản không cho lấy nhau, nàng Xuyên chạy lên ngọn núi Pha Bó đập đầu vào vách đá mà chết. Tại chỗ cô gái chết lại hóa thành 1 dòng nước thần. Lạ kỳ, khi gái bản được tắm dòng suối này thì ai cũng có làn da trắng muốt như mầm măng bóc.

Hiện nay, để tìm được những dòng suối có sơn nữ tắm tiên quả là một điều cực kỳ hiếm hoi. (Ảnh: danviet)
Hiện nay, để sắm được những dòng suối có sơn nữ tắm tiên quả là 1 điều cực kỳ hiếm hoi. (Ảnh: danviet)

Nơi đây còn có 1 thông lệ, cứ chiều tà hoặc xế trưa là các cô gái bản lại hòa mình xuống dòng nước trong veo, tiếng cười văng vẳng bay xa xao động cả đất trời. Nhiều nhiếp ảnh gia không quản ngại cạnh tranh, vượt núi băng rừng hằng mong được xem 1 lần thiếu nữ vùng cao “tắm tiên”. Nhưng để giảm thiểu sự soi mói của những ánh mắt tò mò, các sơn nữ Thái giờ thường chọn những nơi kín đáo, ít người tương hỗ.

“Thôn cung nga” toàn gái đẹp ở Quảng Ninh

Ở vùng đất phật Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), có thôn Năm Mẫu được mệnh danh là “thôn cung nga”, nức danh nhiều người nữ giới đẹp.

Đến Quảng Ninh, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con gái vùng than da lại trắng nõn nà. (Ảnh minh họa)
Đến Quảng Ninh, vững chắc bạn sẽ kinh ngạc khi thấy nữ giới vùng than da lại trắng nuột nà. (Ảnh minh họa)

Người ta đề cập lại rằng 700 năm trước, thượng hoàng Trần Nhân Tông khi vào Yên Tử tu luyện có 300 cung tần mỹ nữ đi theo. Khi đến Yên Tử, do không được thượng hoàng cho ở cùng nơi đất Phật, mà đường về đế đô lại bị tân vương phong tòa. Ở thế lui tới lưỡng nan, các cung tần mỹ nữ không còn cách nào khác đành trầm mình xuống suối.

Trong số 300 người đó, có 5 cô được làng người dân tộc thiểu số Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử cứu sống. Để hàm ơn cứu mạng, họ đã tự nguyện kết bạn với 5 chàng trai bản địa. Kể từ đó, hậu duệ bao đời được hưởng vẻ đẹp sắc nước hương trời của mỹ nữ lại thêm phong độ duyên dáng thanh tao của vương triều.

Tuy không được học cao hiểu rộng nhưng nữ giới Thượng Yên Công nói năng nhỏ nhẹ, ý nhị, lịch duyệt chẳng khác gì nữ giới miền xuôi. Cái đẹp của nữ giới Thượng Yên Công nức danh khắp nước, con trai từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… đua nhau về đây kiếm vợ, thậm chí cả Việt kiều xa xôi cũng sắm về chọn người kết tóc xe tơ.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp