Điểm danh những “thủ phủ bánh mì” ngon nức tiếng nước Việt

Hà Nội

Từng đứng đầu trong trong bảng xếp hạng những tỉnh thành có nền ẩm thực lý tưởng nhất toàn cầu, không khó hiểu khi Hà Nội cũng là nơi tụ hội của vô vàn các món bánh mì thơm ngon.

Ghé thăm Thủ đô, bạn không nên bỏ qua món bánh mì sốt vang với hương vị độc đáo không đâu vào đâu có thể a tòng. Ngoài ra, bánh mì bít tết, bánh mì giết xiên nướng hay bánh mỳ kebap,… trên các con thị trấn Cửa Nam, Lương Ngọc Quyến, Thái Thịnh, Hòe Nhai,… cũng đều có dấu ấn riêng cho thực tương đốich thoải mái chọn lựa.

Bánh mì Hà Nội đã và đang tạo dựng được “thương hiệu” riêng.
Bánh mì Hà Nội đã và đang tạo dựng được “thương hiệu” riêng.

Gần đây, bánh mì chảo – 1 trong số vô vàn “biến tấu” của bánh mì Hà Nội đang dần chiếm được hâm mộ của thực tương đốich. Lấy ý tưởng từ các suất bít tết kiểu Tây, các hàng quán tạo nên sự hòa quyện trong hương vị từ các nguyên liệu như pate, giết bò (gà), trứng ốp la, nước sốt cùng 1 ổ bánh mì giòn rụm.

Hải Phòng

Là món ăn nổi danh ở đất Cảng Hải Phòng, bánh mì que được bán từ những năm 80 và đã trở thành tinh hoa ẩm thực của mảnh đất này. Bánh mì que (hay còn gọi là bánh mì cay) chỉ to hơn ngón tay 1 chút.

Chỉ với vài nghìn đồng, bạn đã có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực của đất Cảng.
Chỉ với vài ngàn đồng, bạn đã có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực của đất Cảng.

So với các loại tương đốic thì bánh mì cay có vẻ tương đối thuần tuý bởi phần nhân chỉ gồm chút pa tê và rau thơm. Vậy nhưng khi được quệt thêm chút tương ớt đặc trưng, món ăn này lại có thêm vị ngon tương đốic lạ, quyến rũ hơn đến bội phần.

Khi có tương đốich gọi, chủ hàng sẽ nướng bánh mì cay trên than củi âm ỉ. Chính bởi thế, bánh mì cay luôn giữ được vị giòn, ngon và nóng. Bánh mì cay có giá tương đối thấp, chỉ từ 3000 – 4000 đồng/ chiếc.

Hội An

Nhắc đến ẩm thực Hội An, người ta thường nghĩ tới bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khánh. Hai liên hệ này đã phát triển thành quá phvòng biến khi hàng loạt người nổi danh đã tới đây ăn và không ngớt lời truyền tụng.

Bánh mỳ Hội An từng được vinh danh là “món bánh mì xuất sắc nhất thế giới”.
Bánh mỳ Hội An từng được vinh danh là “món bánh mì lý tưởng nhất toàn cầu”.

Bánh mì Hội An có chút dị biệt ở hình trạng thon thả, hai đầu nhọn, vỏ cũng giòn và cứng hơn so với bánh mì ở các nơi tương đốic. Phần nhân là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu tự làm cho theo cách thức truyền thống của từng gia đình nên giữ được hương vị đặc trưng, biệt lập.

Trong bánh mì Phượng, ngoài nhân giết, nhân trứng, pa-tê còn có thêm rất nhiều loại rau thơm. Khi được rưới thêm nước sốt, ổ bánh mì phát triển thành ngon tuyệt hảo. Bánh mì của Madam Khánh cũng gồm rất nhiều nguyên liệu và được làm cho kỹ lưỡng, kĩ càng trong từng khâu.

Đà Lạt

Đến Đà Lạt, ai nấy đều mong mỏi được xuýt xoa trong cái lạnh se se và thưởng thức hương vị thơm phức, cay tê tê đầu lưỡi của bánh mì chấm nước sốt xíu mại sốt dẻo.

Bánh mì xíu mại là món ngon nức tiếng tại xứ sở sương mù.
Bánh mì xíu mại là món ngon nổi danh tại xứ sở sương mù.

Mỗi phần ăn được bày trong chén nhỏ sâu lòng đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo và hành lá rắc đầy bên trên. Xíu mại Đà Lạt có độ dai sức vừa phải, nêm nếm vừa nên hương vị rất nhẹ nhõm.

Đà Lạt có rất nhiều tiệm bán bánh mì xíu mại ngon và luôn đông tương đốich thưởng thức. Bạn có thể ké vào bất kỳ con thị trấn nào cũng đều tiện lợi có được 1 tô xíu mại bốc khói cùng ổ bánh mì ấm giòn.

Nha Trang

Món bánh mì của “tỉnh thành biển” mang những màu sắc địa phương rất riêng. Bánh mì Nha Trang nổi danh với công thức không 1 tẹo bơ nào, vỏ giòn và rỗng ruột còn hơn bánh mì Sài Gòn phiên bản gốc.

Món bánh mì chả cá rất phổ biến ở Nha Trang.
Món bánh mì chả cá rất phvòng biến ở Nha Trang.

Nổi tiếng nhất phải nhắc đến bánh mì chả cá – món ăn đúng chất miền biển. Chả cá làm cho từ nạc basa hay cá thu với chút gia vị, thái sợi vừa rồi chiên ngập dầu cho vàng rụm và thơm lừng, kẹp với bánh mì và rau dưa. Tương ớt cùng ớt tươi được hợp tác nhằm làm cho tăng hương vị nồng ấm, đồng thời cũng át cái tanh của cá và làm cho dậy mùi thơm vô cùng.

TP TP.Sài Gòn

Từ lâu, Sài Gòn đã được xem là nơi sinh ra món bánh mì kẹp giết kiểu Việt nổi danh. Họ đã cải biên Baguette (bánh kiểu Pháp) thành ổ bánh mì bình dân, thân thuộc trên mọi miền quốc gia.

Bánh mỳ là món ăn sáng hoặc món quà chiều lý tưởng.
Bánh mỳ là món ăn sáng hoặc món quà chiều lý tưởng.

Bánh mì giết nướng là món ăn được ưa chuộng nhất tại Sài Gòn. Mỗi chiếc bánh mì gồm có vài miếng giết nướng vàng, cho thêm rau thơm và nộm. Khi ăn, chủ hàng sẽ rưới thêm nước sốt cho bánh mì thêm đằm thắm.

Ngoài ra, bánh mì phá lấu cũng là 1 trong những “biến tấu” thú vị. Bạn có thể thưởng thức bánh mì, chấm thêm nước phá lấu hoặc có thể là bánh mì kèm phá lấu khô trong nhân. Có rất nhiều loại phá lấu tương đốic nhau để bạn chọn lựa: phá lấu gan, giết, trứng… Mùi thơm của nước phá lấu, vị cay nồng của ớt và các loại rau thơm làm cho món bánh mì càng phát triển thành tuyệt hảo.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp