10 cây cầu xoay thông minh nhất thế giới

1. Cầu Pont Jacques Chaban-Delmas, Pháp

Cây cầu có bề ngoài tinh xảo này ở Bordeaux Pháp kiêu hãnh với mệnh danh cầu nâng dài nhất của châu Âu, với bốn làn tuyến đường liên lạc, 1 làn tuyến đường dành cho xe lăn và xe đạp. Cấu trúc nâng có bốn tháp giá treo độc lập hỗ trợ trọng lượng và có thể nâng lên cao 50 mét.

2. Cầu Gateshead Millennium, Vương quốc Anh

Nằm trên sông Tyne, cây cầu này được đặt biệt danh là Cầu mắt chớp vì nhìn dạng hình con mắt đang chớp. Cầu có 1 làn dành cho người đi bộ và người đi xe đạp, và 1 mái vòm hỗ trợ. Nó là 1 cấu trúc xoay độc nhất, với vòm hạ rẻ và tầng nâng lên, thăng bằng nhau, tạo thành 1 con tuyến đường cho liên lạc tuyến đường thủy.

3. Cầu Vizcaya, Tây Ban Nha

Cầu Vizcaya ở Biscay, Tây Ban Nha kết nối hai phường Portugalete và Las Arenas nằm đối diện sông Ibaizabal. Người dân địa phương gọi cây cầu là Puente Colgante, nghĩa là cây cầu treo, mặc dầu nó là 1 cây cầu vận tải. Nó cũng là cầu vận tải lâu đời nhất toàn cầu, được vun đắp khoảng 125 năm trước. Chiếc Gondola của nó có thể vận tải sáu chiếc xe ô tô, cũng như hành khách và người đi xe đạp

4. Cầu chìm, Kênh đào Corinth, Hy Lạp

Kênh Corinth được vun đắp từ năm 1881 đến năm 1893, là 1 thành quả trong công đoạn bấy giờ. Kênh giúp các con tàu chắt lót được 1 hành trình 700 km vì không cần phải đi vòng vòng vo bán đảo Peloponnesian. Tuy nhiên, nó rất hẹp và chỉ có thể chứa độc nhất 1 chiếc tàu 1 lúc. Các cây cầu chìm, được chế tác vào năm 1988, có thể được hạ xuống 8 mét dưới mặt nước, cho phép các tàu vận tải cao đi qua.

5. Puente de la Mujer, Argentina

Chân cầu quay ở Puerto Madero, Buenos Aires, được biết đến bằng tiếng Tây Ban Nha là “Cầu Phụ nữ”. Cầu dành cho người đi bộ này nặng đến 800 tấn, có hai phần nhất quyết và phần giữa có thể quay 90 độ để dành cho hoạt động liên lạc tuyến đường thủy.

6. Cầu sông Hull Footbridge, Vương quốc Anh

Cây cầu nằm ở Hull, Yorkshire với đặc tính vô cùng thú vị là: cầu xoay khi mà người đi bộ vẫn ở trên đó. Cây cầu mất hai phút để mở hoặc đóng cho lưu thông tuyến đường thủy và cho người đi bộ 1 trải nghiệm độc đáo của thị thành. Vào ban đêm, đèn của cầu bật và tắt khi mà cây cầu dịch chuyển, tạo ra màn phô diễn ánh sáng đầy quyến rũ.

7. Cầu Đường sắt El Ferdan, Ai Cập

Cầu tuyến đường sắt El Ferdan của Ai Cập được vun đắp trên kênh đào Suez, kết nối bán đảo Sinai với Ai Cập đại lục. Cây cầu này dài 335m và là cây cầu treo dài nhất toàn cầu. Phải mất 30 phút để mở hoặc đóng. Cầu thường mở cho liên lạc tuyến đường thủy và chỉ đóng cửa khi có tàu đi qua kênh.

8. Cầu Hörn, Đức

Sông Horn của Đức là 1 cây cầu gấp, tạo thành 1 nếp gấp hình chữ “N”. Cây cầu còn có tên gọi là Klappt-Nix-Brücke, có nghĩa là cầu Không Gấp bởi vì đầu tiên nó gặp nhiều trục trặc với đặc tính này.

9. Cầu cảng Foryd, Vương quốc Anh

Cây cầu đương đại này hoạt động như 1 chiếc thuyền buồm với 1 cột buồm, bộ máy giàn khoan, dây cáp, và cơ chế ròng rọc. Cầu dành cho người đi bộ Foryd nằm ở phường nghỉ mát bên phường nghỉ mát Rhyl trên bờ biển xứ Wales.

10. Slauerhoffbrug, Hà Lan

Cầu Slauerhoffbrug nằm ở thị thành Leeuwarden và được đặt biệt danh là Cầu bay. Cầu có phần vây lưng tự động màu vàng và màu xanh với 1 cột đỡ có thể chóng vánh nâng sàn cầu lên, cho phép các dụng cụ tuyến đường thủy lưu thông khi mà chỉ khiến cho chậm liên lạc tuyến đường bộ trong thời kì ngắn.

Hữu Nguyên

Theo BM